1 độ C bằng bao nhiêu độ K, F? Cách chuyển nhiệt độ

1 độ C bằng bao nhiêu độ K, F? Đây là câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm ở nhiều nước trên thế giới. Việc xác định nhiệt độ rất cần thiết đối với một số lĩnh vực trong cuộc sống. Để hỗ trợ bạn trong việc xác định nhiệt độ, Wiki Cách Làm sẽ gửi đến bạn bảng chuyển nhiệt độ từ độ C sang độ F, K và ngược lại cùng với một số công thức chuyển đổi nhiệt độ khác trên thế giới.

Tìm hiểu các đơn vị đo nhiệt độ trên thế giới

1 độ C bằng bao nhiêu độ K, F? Cách chuyển nhiệt độ-1

– Đơn Vị Độ C (Celsius): Đơn vị độ C là đơn vị phổ biến được sử dụng trong hầu hết các thiết bị đo nhiệt độ cho tất cả các ứng dụng thực tế như đo nhiệt độ thời tiết, đo nhiệt độ cơ thể, đo nhiệt độ CPU máy tính,…

– Đơn Vị Độ F (Fahrenheit): Đơn vị độ F là một thang đo nhiệt độ động lực học với điểm đóng băng của nước là 32 độ F và điểm sôi là 212 độ F tại áp suất khí quyển. Hai mức này có sự chênh lệch nhau 180 độ cho nên 1 độ trên thang độ F là 1/180 từ điểm đóng băng đến điểm sôi của nước.

Tại Mỹ hệ thống Fahrenheit vẫn được dùng cho các mục đích phi khoa học. Nhiều quốc gia khác trên thế giới lại dùng thang nhiệt độ chín Celsius. Độ F chủ yếu dùng để đo nhiệt độ đạt mức cao.

– Đơn vị Độ K (Kelvin): Kelvin là một đơn vị đo lường nhiệt độ cơ bản được ký hiệu bằng chữ K. Mỗi độ K sẽ tương ứng với 1 độ C nhưng chênh lệch 273.15 ~ 273.16K, nghĩa là tại 0 độ C sẽ tương ứng với 273.16 độ K và tại 100 độ C tương ứng với 373.16 độ K.

Đơn vị độ K được xem là nhiệt độ tuyệt đối với vì 0 độ K tương ứng với nhiệt độ thấp nhất mà vật chất có thể đạt được trên lý thuyết bởi vì tại thời điểm này mọi chuyển động đều không còn. Trong thực tế chưa quan sát được vật chất nào đạt đến chính xác 0 độ K, chúng luôn có nhiệt độ cao hơn một chút tức là vẫn xảy ra chuyển động nhiệt ở mức độ nhỏ.

– Đơn vị độ R/Ra (Rankine): Rankine là từ viết tắt của tên một nhà vật lý học William John Macquorn Rankine. Không độ của thang đo Rankine và Kelvin đều là nhiệt độ không tuyệt đối nhưng 1 độ R bằng với 1 độ F. Tại 0 độ R bằng -459,67 độ F.

– Đơn Vị độ N (Newton): Thang đo nhiệt độ N lấy 2 điểm đo nhiệt độ đóng băng của nước 0 độ N và nhiệt độ bay hơi của nước 33 độ N. Vì một số lý do mà thang đo nhiệt độ N không được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

– Đơn vị độ Réaumur: Đơn vị đo nhiệt độ Réaumur được lấy tên theo nhà toán học Réaumur. Cũng như các thang đo nhiệt độ khác, ông lấy 2 điểm 0 độ tại điểm đóng băng của nước và 80 độ tại điểm sôi của nước trên nhiệt kế thủy ngân.

– Đơn vị độ Romer: Đơn vị đo nhiệt độ này được lấy theo tên của nhà thiên văn học người Đan Mạch. Thang đo độ Romer cũng được lấy từ 2 điểm: nhiệt độ đóng băng của nước 7.5 độ Ro và nhiệt độ bay hơi của nước là 60 độ Ro. Như vậy, mỗi một độ tương ứng 1/52.5 độ Ro.

Cách chuyển nhiệt độ – 1 độ C bằng bao nhiêu độ K, F?

1 độ C bằng bao nhiêu độ K, F? Cách chuyển nhiệt độ-2

Cách chuyển từ độ F sang độ C

Đổi độ F sang độ C bằng cách lấy độ F trừ 32, sau đó chia 1.8 (hoặc nhân với 9 và chia 5). Ta có công thức sau:

°C = (°F – 32) / 1.8

Cách chuyển từ độ C sang độ F

Chuyển độ C sang độ F bằng cách lấy độ C nhân với 1.8, sau đó cộng với 32. Ta có công thức sau:

°F = °C × 1.8 + 32

Cách chuyển từ độ F sang độ K

Chuyển độ F sang độ K bằng cách lấy độ F -32, sau đó chia cho 1.8. Ta lấy kết quả thu được cộng với 273.15. Công thức tính như sau:

°K = (°F – 32 )/1.8 + 273.15

Cách chuyển từ độ K sang độ F

Chuyển đổi độ K sang F bằng cách lấy độ K -273.15 sau đó nhân với 1.8. Thu được kết quả ta cộng kết quả với 32. Công thức tính như sau:

°F = (°K – 273.15) × 1.8 + 32

Cách chuyển từ độ C sang độ K

Vì độ C và K giống nhau về thang chia nhưng có sự chênh lệch nhau 273.15 độ. Cho nên tính độ K bằng cách lấy độ C cộng thêm 273.15 độ. Công thức tính như sau:

K = °C + 273.15

Cách chuyển từ độ K sang độ C

Chuyển độ K sang độ F bằng cách lấy nhiệt độ K -273.15 độ. Công thức như sau:

°C = K – 273.15

1 độ C bằng bao nhiêu độ K, F? Cách chuyển đổi nhiệt độ cực kỳ đơn giản, chỉ cần bạn áp dụng theo công thức trên đây hoặc nhập trực tiếp vào bảng chuyển đổi nhiệt độ bên trên hệ thống sẽ tự động cho ra kết quả chính xác nhất.

Bạn có thể quan tâm: