Ngày 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa, lịch sử của ngày 20/10

Ngày 20 tháng 10 hay còn gọi đầy đủ là Ngày Phụ nữ Việt Nam. Đây là một ngày để các chị em phụ nữ được yêu thương, chiều chuộng và tôn vinh. Giá trị của người phụ nữ không thể cân đo đong đếm được vì sự hi sinh, vất vả mà họ đã mang đến cho gia đình. Thấu hiểu được chuyện đó, ngày 20 tháng 10 ra đời để mọi người có thể tri ân, quan tâm, chăm sóc đến người bà, người mẹ, người vợ, chị em gái, cô giáo hay bạn nữ của mình. Những điều tốt đẹp mà những người phụ nữ này mang lại làm cho cuộc sống của mình tốt hơn, hoàn thiện hơn bao giờ hết. Để hiểu rõ “tất tần tật” về “20/10 là ngày gì?”, Wiki Cách Làm xin chia sẻ các thông tin về ngày 20 tháng 10, ý nghĩa và lịch sử ra đời của ngày 20/10 cho các bạn tham khảo dưới đây.

Tìm hiểu về ngày 20/10 là ngày gì?

Ngày 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa, lịch sử của ngày 20/10-1

Ngày 20 tháng 10 là ngày ý nghĩa đối với phụ nữ Việt Nam, đây là ngày để mọi người tôn vinh người phụ nữ Việt. Người ta thường gọi ngày 20 tháng 10 là Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày đầu tiên trong lịch sử dân tộc, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai với mục đích đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Vào ngày này thường diễn ra các chương trình văn nghệ lớn nhỏ với nhiều tiết mục hấp dẫn được dàn dựng công phu và ý nghĩa. Các chương trình này xoay quanh chủ đề về tình yêu thương, tôn vinh đối với người phụ nữ.

Các công ty, các trung tâm thương mại mua sắm cũng có các chương trình khuyến mãi với các mặt hàng được giảm giá và các phần quà đặc biệt dành riêng cho phụ nữ Việt Nam.

Vào ngày 20/10/2007, HTVC Phụ nữ ra đời. Đây là kênh truyền hình dành riêng cho phụ nữ Việt Nam, bên cạnh đó còn có Viện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội và Viện Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử ngày 20/10 – Ngày Phụ nữ Việt Nam

Ngày 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa, lịch sử của ngày 20/10-2

Lịch sử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có những bước chân, sinh mạng ngã xuống của nhiều nữ anh hùng như Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng, Út Tịch, Bùi Thị Xuân,… không cam chịu số phận nô lệ bị chèn ép đã đứng lên cầm đầu các cuộc khởi nghĩa chống lại kẻ thù.

Vào năm 1972, các tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và nhanh chóng thu hút một lượng đông đảo các tầng lớp phụ nữ như:

– Năm 1927 nhóm các chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy là ba chị em ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ.

– Nhóm chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh.

– Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

– Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Đảng đã đặt ra mục tiêu: Phụ nữ Việt Nam phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia vào cách mạng.

Vì vậy cho nên vào năm 1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập, trong Cương lĩnh có ghi “Nam nữ bình quyền”, các tổ chức hội thu hút đông đảo nữ giới tham gia, họ muốn chứng tỏ bản thân có thể đảm nhận cả việc của nam giới. Ngày 20 tháng 10 Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (Hội Phụ nữ Việt Nam) được thành lập, để ghi lại dấu ấn sự kiện lịch sử này, nhà nước quyết định lấy ngày 20/10 hằng năm để tôn vinh, kỷ niệm phụ nữ lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Hình ảnh người phụ nữ đã quá quen thuộc với chúng ta, những con người luôn dành cho gia đình mọi thứ tốt nhất. Họ chấp nhận hy sinh, không mưu cầu quá nhiều cho bản thân mà chỉ mong điều tốt đẹp cho người họ yêu mến. Đây cũng là ngày mà những người phụ nữ ấy xứng đáng đón nhận lại tấm lòng thành của người thân để nhận thấy sự hy sinh và công lao của người phụ nữ Việt Nam.

Ý nghĩa ngày 20/10

Ngày 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa, lịch sử của ngày 20/10-3

Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày đánh dấu cột mốc đầu tiên người phụ nữ Việt được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia vào các công tác chính quyền và xã hội, được nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

Suốt hơn 80 năm qua, các tổ chức Phụ nữ Liên hiệp Hội ngày càng được lớn mạnh, những người phụ nữ Việt Nam ngày càng có tri thức, có sức khỏe, năng động, sáng tạo và có lối sống văn hóa, lòng nhân hậu, biết quan tâm đến lợi ích chung của xã hội và cộng đồng.

Ngày 20/10 hàng năm được chọn là Ngày Phụ nữ Việt Nam, đó được xem là sự ghi nhận của đất nước với những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang.”

Ngày 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa, lịch sử của ngày 20/10-4

Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) là sự kiện đầu tiên trong lịch sử dựng nước và giữ nước mà toàn thể phụ nữ được tham gia hoạt động công chúng như được quyền bầu cử, đảm nhận các chức vụ trong bộ máy nhà nước hoạt động công khai dưới sự chấp thuận của cả nước. Khi xưa, các bà mẹ anh hùng Việt Nam đã cung cấp giúp đỡ cho kháng chiến rất nhiều. Các bữa cơm, đường kim mũi chỉ may quần áo giữ ấm cơ thể cho người chồng, người lính. Đàn ông bôn bã khổ cực ngoài mặt trận, phụ nữ ở nhà chăm lo gia đình từ việc đơn giản đến phức tạp. Chiến trận kết thúc, bước về nhà là mái ấm sạch sẽ, thơm tho cùng bữa cơm ngon lành.

Bổn phận đó kéo dài đến tận ngày nay, khi mà trụ cột sẽ phải ra ngoài xã hội bươn chải kiếm đồng tiền, người phụ nữ hiện đại mang trọng trách sử dụng sự thông minh cùng tri thức có được để kiếm thêm thu nhập và chăm lo cho gia đình, từ cha mẹ già cả cho đến việc phát triển của con cái, sau đó là sức khỏe của người chồng. Không để ý đến bản thân của mình mà cứ xoay quanh việc nhà việc nước mà quên mất chính mình cũng cần được quan tâm.

Vào ngày này, đường xá trở nên đông đúc, nhiều cửa hàng hoa bày biện đẹp mắt, các món quà đa dạng từ màu sắc đến công dụng. Mọi vật ngay dịp lễ 20/10 đều trở nên đắt đỏ nhưng hầu hết đều được tiêu thụ số lượng lớn, bởi cánh “mày râu” nghĩ rằng những người phụ nữ bên cạnh họ xứng đáng được nhận món quà đặc biệt thay cho lời cảm ơn sâu sắc đến người phụ nữ họ yêu thương. Các em nhỏ thì góp tấm lòng của mình vào những câu viết trong thiệp mừng gửi đến cô giáo, người mẹ, người bà của mình. Đó là một tập tục không thể bỏ qua nếu đã sinh sống và làm việc tại đất nước Việt Nam.

>>> Xem thêm: Hình ảnh chúc mừng 20/10 đẹp, độc đáo nhất

Ngày 20/10 là ngày gì? Ngày Phụ nữ Việt Nam – 20/10 là ngày hội mà phụ nữ cảm nhận được giá trị của bản thân, công lao hy sinh to lớn xứng đáng được tưởng nhớ. Họ đã phải chịu nhiều chèn ép từ thời “trọng nam khinh nữ”, luôn cố gắng đấu tranh đòi quyền lợi và công bằng nhưng không bao giờ quên bổn phận. Hãy yêu thương họ thật nhiều, thể hiện tình cảm bằng những lời chúc 20/10, những món quá thật ý nghĩa để người phụ nữ của bạn cảm thấy bản thân có ý nghĩa với gia đình, với cuộc đời. Wiki Cách Làm xin chia sẻ những thông tin ý nghĩa đó cho các bạn và chúc các chị em phụ nữ có một ngày 20/10 thật vui và hạnh phúc.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1008