Nhiệt kế y tế là gì? 5 đặc điểm của nhiệt kế y tế

Trong y khoa, nhiệt kế được xem là một thiết bị quan trọng và cần thiết dùng để đo nhiệt độ của cơ thể. Khi người bệnh sốt cao thì nhiệt kế sẽ giúp bệnh nhân xác định chính xác nhiệt độ của có thể ở mức độ bao nhiêu. Căn cứ vào kết quả đọc được từ nhiệt kế, bác sĩ chuyên môn sẽ chỉ định và điều trị hiệu quả. Để tìm hiểu nhiệt kế y tế là gì? 5 đặc điểm của nhiệt kế y tế? Mời các bạn cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin bổ ích dưới đây nào.

Nhiệt kế y tế là gì?

Nhiệt kế y tế là gì? 5 đặc điểm của nhiệt kế y tế-1

Nhiệt kế được xem là một thiết bị quan trọng dùng trong y khoa. Nhiệt kế được sử dụng để xác định chính xác nhiệt độ của cơ thể khi bị nóng, sốt.

Đối với gia đình có trẻ nhỏ thì nhiệt kế y tế là thứ không thể thiếu trong tủ thuốc của gia đình. Mức độ chính xác của nhiệt kế tương đối cao. Người sử dụng hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

Khi người bệnh sốt cao, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhiệt kế sẽ giúp bệnh nhân biết chính xác nhiệt độ của cơ thể đang ở mức độ nào. Nhằm tìm phương pháp điều trị và hạ nhiệt an toàn, đúng cách. Đối với trẻ nhỏ, tránh trường hợp nóng quá cao dẫn đến co giật và ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của bé. Do đó, phụ huynh cần nắm rõ cách đo nhiệt kế chính xác nhằm tránh xảy ra những tình huống không hay.

Có mấy loại nhiệt kế y tế

Hiện tại trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại nhiệt kế y tế. Tuy nhiên có 2 loại nhiệt kế được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay.

Nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế y tế là gì? 5 đặc điểm của nhiệt kế y tế-2

Đây là loại nhiệt kế thông thường được dùng để đo nhiệt độ của cơ thể khi bị nóng, sốt. Nhiệt kế thủy ngân có phần cảm nhận và thước đo đọc kết quả tương đối chính xác.

Tuy nhiên thời gian đo của nhiệt kế thủy ngân tương đối lâu. Bên cạnh đó, nhược điểm của nhiệt kế thủy ngân bị hạn chế khi không đo được nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể người bệnh. Ngoài ra, nhiệt kế thủy ngân dễ bị vỡ, đặc biệt khi vỡ ra dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng khi dính phải thủy ngân trong ống nhiệt kế.

Thường nhiệt kế thủy ngân được sử dụng phổ biến trong y tế gia đình, bởi giá thành của nhiệt kế thủy ngân tương đối thấp, dễ tìm mua.

Nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử được xem là một thiết bị thông minh dùng trong y khoa. Hoạt động của nhiệt kế điện tử theo dòng nhiệt và cơ chế cảm biến nhiệt. Công dụng của nhiệt kế điện tử khá nhạy bén, chỉ cần bạn chỉ gần bộ phận trán của người bệnh, kết quả đo nhiệt độ sẽ cho khá chính xác chỉ trong vài giây.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhiệt kế điện tử. Giá thành cũng khác nhau tuy nhiên công dụng và mức độ chính xác hoàn toàn giống nhau. Người sử dụng có thể an tâm khi sử dụng nhiệt kế điện tử nhé.

Nhiệt kế y tế là gì? 5 đặc điểm của nhiệt kế y tế-3

Đặc điểm của nhiệt kế y tế

Hoạt động của nhiệt kế y tế khá đơn giản. Khi gặp phải nóng thì thủy ngân trong nhiệt kế sẽ nở ra, khi gặp lạnh thì thủy ngân co lại.

Bên cạnh đó, người sử dụng cần nắm rõ 5 đặc điểm của nhiệt kế y tế nhằm xác định nhiệt độ của cơ thể chính xác hơn. Nhằm tìm phương pháp và điều trị hiệu quả.

– Nhiệt độ thấp nhất ghi trên nhiệt kế là 34 độ C

– Nhiệt độ thấp nhất ghi trên nhiệt kế là 42 độ C

– Phạm vi đo của nhiệt kế: từ 34 độ C đến 42 độ C

– Độ chia nhỏ nhất của nhiệt kế là 1 phần 10 độ C

– Nhiệt độ trung bình của cơ thể được thể hiện khi nhiệt kế xuất hiện màu đỏ ở 37 độ C

Tham khảo thêm >>> Hướng dẫn do nhiệt độ cho trẻ?

Cách sử dụng nhiệt kế y tế

Đa phần nhiệt kế y tế được sử dụng đo nhiệt độ ở một số bộ phận trên cơ thể người bệnh sốt cao như sau:

Đo ở hậu môn: vị trí đo này sẽ giúp nhiệt kế cho kết quả chính xác nhất, chỉ số kết quả không có sự chênh lệch quá lớn gây ảnh hưởng không tốt cho người bệnh.

Đo ở trán: vị trí này tương đối thoải mái khi đo nhiệt độ cơ thể. Đối với nhiệt độ điện tử, bạn chỉ gần đặt lại gần trán và ấn nút chỉ trong vài giây. Nhiệt kế sẽ cho kết quả tương đối chính xác và đáng tin cậy.

Nhiệt kế y tế là gì? 5 đặc điểm của nhiệt kế y tế-4

Đo ở vùng nách: Đối với vị trí này thường áp dụng cho nhiệt kế thủy ngân. Khi tiếp xúc với bộ phận nóng của cơ thể, dòng thủy ngân của nhiệt kế nở ra và nhận được kết quả từ nhiệt kế.

Giá của nhiệt kế y tế bao nhiêu?

Tùy theo lợi nhuận kinh doanh của các cửa hàng bán nhiệt kế và hàng sản xuất mà giá thành của nhiệt kế y tế có sự chênh lệch nhất định. Theo khảo sát tại các cửa hàng bạn dụng cụ y khoa, giá thành bán của một nhiệt kế như sau:

– Giá thành của nhiệt kế thủy ngân dao động từ 15.000đ – 25.000đ tùy loại.

– Giá thành cuẩ nhiệt kế điện tử dao đồng từ 300.000đ – 800.000đ tùy loại.

Tuy giá thành của nhiệt kế có sự chênh lệch đáng kế, nhưng cách sử dụng và kết quả đo nhiệt độ cơ thể tương đối khá chính xác. Bên cạnh đó, người sử dụng cần bảo quản nhiệt kế ở nhiệt độ trung bình, tránh làm hư hoặc vỡ nhiệt kế.

Tham khảo thêm >>> Cách thử nhận biết có thai bằng đo nhiệt độ bạn có biết?

Cùng tìm hiểu nhiệt kế y tế là gì? 5 đặc điểm của nhiệt kế y tế được nhiều người quan tâm và theo dõi hiện nay. Có thể nói, nhiệt kế là một trong những thiết bị quan trọng được sử dụng trong y khoa. Đối với gia đình của trẻ nhỏ thì nhiệt kế là  dụng cụ không thể thiếu trong tủ thuốc của gia đình. Để biết thêm nhiều thông tin hơn về nhiệt kế y tế, hãy cùng đồng hành với Wiki Cách Làm mỗi ngày nhé. Cám ơn các bạn đã quan tâm./.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 209