Adware là gì? Cách gỡ bỏ adware ra khỏi hệ thống

Adware là phần mềm được cài vào hệ thống với mục đích chính là quảng cáo trên máy tính chính vì điều này đã làm cho nhiều người khó chịu với các quảng cáo xuất hiện liên tục gây nặng máy tính lại gây ức chế cho người sử dụng. Tìm hiểu rõ hơn về adware và cách gỡ bỏ adware trên máy tính triệt để ngay sau đây, bạn sẽ không bị làm phiền bởi các phần mềm quảng cáo nữa.

Adware là gì? Cách gỡ bỏ adware ra khỏi hệ thống-1

Adware và cách gỡ bỏ adware

Adware là loại phần mềm được cài trên máy tính với mục tiêu quảng cáo, khi xuất hiện mạng internet phần mềm sẽ kích hoạt các quảng cáo. Về cơ bản không gây hại nhiều lắm chỉ gây ức chế và nặng máy nhưng biết đâu được có thể tìm ẩn nhiều nguy hiểm khác vì vậy bạn nên xóa bỏ chúng.

Chặn kết nối mạng

Adware là gì? Cách gỡ bỏ adware ra khỏi hệ thống-2

Khi có kết nối mạng internet quảng cáo mới xuất hiện, chặn kết nối internet sẽ giúp ngăn chặn các quảng cáo linh tinh xuất hiện nhưng đây không phải là cách khả thi.

Gỡ thông thường

Cách gỡ thông thường đôi khi vẫn có hiệu quả và bạn nên thử. Mở Control Panel => Program, chọn Uninstall or change a program và xem danh sách các chương trình được cài đặt.

Nếu đã tìm ra chương trình không muốn thì bạ có thể kích chuột phải vào tên chương trình đó rồi chọn Uninstall là xong.

Sau khi gỡ bỏ chương trình chỉ việc khởi động lại máy tính là được.

Dùng phần mềm diệt virus

Adware là gì? Cách gỡ bỏ adware ra khỏi hệ thống-3

Bước tiếp theo bạn cần làm để dọn dẹp adware đó là cài phần mềm diệt virus của các hãng uy tín như Avast, Norton…để quét hệ thống và tốt nhất nên quét Safe Mode giúp quét sâu bên trong hệ thống máy tính của bạn hơn.

Sau khi quét xong nhớ khởi động lại máy tính.

Giành quyền truy cập ổ đĩa

Quét ở chế độ Safe Mode vẫn chưa đủ ngăn phần mềm độc hại. Nếu adware còn trên hệ thống thì chỉ còn cách đó là truy cập ổ đĩa mà không cần sự cho phép adware và spyware.

Giành quyền truy cập ổ đĩa dùng phần mềm có tên là BartPE Bootable CD. Sau khi khởi động vào BartPE CD, truy cập File manager tìm đến các chương trình diệt virus cài đặt và quét kĩ vào hệ thống lần nữa.

Dọn rác trình duyệt

Adware là gì? Cách gỡ bỏ adware ra khỏi hệ thống-4

Trình duyệt của bạn hãy tiến hành dọn rác, cookie và tìm kiếm các add on cài đặt trái phép trên trình duyệt, các add on này đôi khi tự cài đặt và tạo ra quảng cáo mỗi khi bạn truy cập website.

Khởi động Safe Mode

Adware là gì? Cách gỡ bỏ adware ra khỏi hệ thống-5

Safe Mode chế độ chỉ cho phép một số dịch vụ quan trọng chạy và bạn sẽ không tìm thấy những phần mềm adware chạy. Trong Safe Mode hãy chạy AdwCleaner từ Safe Mode để xóa đi phần mềm quảng cáo được cài đặt trên máy tính của bạn nhé.

Chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về adware là gì? cách gỡ bỏ triệt để adware trên máy tính, nếu bạn gặp trường hợp bị nhiễm adware hãy thực hiện từ những bước đơn giản đến phức tạp bạn nhé. Loại bỏ adware giúp duyệt web nhanh hơn và an toàn hơn nhiều.

Bạn có thể quan tâm: