Anonymous là gì? Phương thức hoạt động của Anonymous

Anonymous là từ mà chúng ta thường nghe nói đến trong giới tin tặc, Anonymous có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới, một Anonymous có thể xuất hiện ở bất kỳ quốc gia nào. Vậy Anonymous là gì? Vì sao lại xuất hiện tổ chức Anonymous? Phương thức hoạt động của Anonymous ra sao?

Anonymous là gì?

Anonymous là gì? Phương thức hoạt động của Anonymous-1

Anonymous trong từ điển có nghĩa là nặc danh, vô danh, không tên, các hacker đã lấy từ này để đặt tên cho nhóm của họ, đó là tập hợp nhiều người tài năng trong giới tin tặc.

Anonymous là một danh từ chung dùng để nói đến một mạng lưới liên kết lỏng lẻo tầm quốc tế của các nhà hoạt động và các tổ chức hacker xã hội ẩn danh. Một trang web trên danh nghĩa thuộc về Anonymous mô tả nhóm như là “việc tập trung đông người trên Internet” với “một cấu trúc lệnh rất lỏng lẻo và phân cấp hoạt động trên những ý tưởng hơn là các chỉ thị”.

Nhóm Anonymous được biết đến với đấu tranh cho tự do ngôn luận và tự do internet bằng cách xuống đường biểu tình hay thực hiện tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) vào các trang web của các chính quyền, tôn giáo, và công ty quốc tế.

Các thành viên trong nhóm Anonymous (Anons) có đặc điểm nhận diện là họ thường đeo chiếc mặt nạ Guy Fawkes trong bộ truyện tranh và phim cùng tên “V for Vendetta”.

Nhóm người tham gia tổ chức Anonymous được chia thành 2 kiểu: một kiểu muốn đứng ra thay đổi thế giới, một kiểu thì tham gia các chiến dịch để thỏa mãn bản thân và đáp ứng nhu cầu giải trí.

Phương thức hoạt động của Anonymous

Anonymous là gì? Phương thức hoạt động của Anonymous-2

Anonymous là gì? Mạng lưới hoạt động của tổ chức Anonymous khác với nhiều tổ chức khác vì họ không có người nắm quyền hay người đứng đầu để đưa ra chỉ thị. Phương châm hoạt động của nhóm Anonymous là “bạn không thể chặt đầu một con rắn không đầu”. Thậm chí các thành viên trong nhóm cũng không biết nhóm của họ có tổng cộng bao nhiêu người, bao gồm những ai. Số lượng thành viên của nhóm Anonymous không cố định mà tăng dần theo thời gian, trải dài khắp nơi trên thế giới.

Lý tưởng hoạt động của nhóm Anonymous là chống lại sự kiểm soát internet từ các cơ quan, chính phủ, đó là nguyên nhân cho các vụ tấn công mạng lưới internet khắp các quốc gia trong hàng chục năm qua. Khi có bất kỳ thành viên nào trong nhóm tự phát động cuộc tấn công thì ngay lập tức các thành viên khác sẽ tham gia cuộc tấn công đó với tốc độ chóng mặt.

Đa phần các cuộc tấn công này đều có người đại diện của Anonymous xuất hiện trong các video với chiếc mặt nạ Guy Fawkes để đưa ra một thông điệp ngắn cho nạn nhân. Những địa chỉ IP liên tục được thay đổi và rất khó để định vị.

Các hoạt động của nhóm Anonymous trong những năm qua

Anonymous là gì? Phương thức hoạt động của Anonymous-3

1. Chiến dịch Ice ISIS năm 2014

Tháng 9 năm 2014, xuất hiện một chiến dịch trên Twitter với tên “Chiến dịch Ice ISIS”. Đây là một chiến dịch tấn công mạng nhằm mục đích nhắm vào các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (IS). Mục đích của chiến dịch này là làm giảm ảnh hưởng của IS trên các mạng xã hội.

Cách hoạt động của chiến dịch này là họ xâm nhập và chiếm lấy hoặc làm hỏng một số lớn các chương mục trên Twitter và Facebook để không thể sử dụng được nữa.

2. Phá hỏng âm mưu khủng bố đảo Djerba năm 2015

Nhóm Anonymous “Ghost Security Group” (Ghostsec) đã phá hỏng một âm mưu khủng bố tại đảo Djerba vào năm 2015. Sau cuộc tấn công vào một bãi biển ở Tunesia vào tháng 6 năm 2015 đã khiến cho 38 người (đa phần là du khách nước Anh) thiệt mạng.

Vài tuần sau đó, đảo Djerba đã nhanh chóng có tên trong danh sách dự tính tấn công của nhóm khủng bố ISIS. Michael Smith, người thành lập hãng an ninh mạng Kronos và là người liên lạc giữa tin tặc và nhà cầm quyền, xác nhận với báo “Süddeutschen Zeitung”, là có nhận được cảnh báo và đã đưa tin này cho FBI.

3. Chiến dịch Paris năm 2015

Ba ngày sau các vụ tấn công tại Paris vào tháng 11 năm 2015 đã làm hơn 130 người chết. Nhóm Anonymous tuyên bố, tổ chức IS, mà đã tự nhận trách nhiệm, không thể không bị trừng phạt và lại khởi chiến với họ. Chiến dịch Paris cũng bắt đầu từ đây, các Anonymous đã xâm nhập vào những trang mạng của tổ chức ISIS.

Vào ngày 20 tháng 11, họ nhận được thông tin IS đã lấy mạng xã hội làm kênh thông tin để tuyên truyền và chiêu mộ thêm tân binh, Anonymous đã đánh sập hơn 20.000 tài khoản Twitter có liên quan đến nhóm khủng bố này.

4. Chiến dịch tấn công website tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2016

Một lời tuyên bố tấn công vào website của vị tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày Cá tháng tư (1/4) bằng phương pháp tấn công DDoS. Trong một đoạn video đưa lên Youtube và ngày 15/3, người đại diện của nhóm Anonymous đã tuyên bố: “Đây không phải là lời cảnh báo, đây là lời tuyên bố tổng tấn công. Chúng tôi đã theo dõi ông từ lâu và thấy rất chướng mắt. Chiến dịch tranh cử đầy thù địch của ông không chỉ làm nước Mỹ mà khiến cả thế giới phải sốc. Ông không đại diện cho bất cứ điều gì, ngoại trừ ham muốn quyền lực và lòng tham của chính mình”.

Theo vi.wikipedia.org

Qua đây chắc hẳn bạn đã biết được Anonymous là gì cũng như phương thức hoạt động của Anonymous như thế nào. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích. Cám ơn bạn đã theo dõi!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 175