B2B là gì? Tìm hiểu các mô hình B2B của doanh nghiệp

Chúng ta thường mua hàng trên các kênh thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee,… chắc chắn chúng ta cũng hiểu ít nhiều về cách thức mua bán trao đổi hàng hóa trên các kênh này. Đây chính là một trong những hình thức kinh doanh của mô hình B2B hiện nay. Có lẽ nhiều người vẫn chưa hiểu rõ B2B là gì. Hôm nay, Wiki Cách Làm sẽ giải thích cho bạn mô hình kinh doanh B2B là gì đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và có bao nhiêu mô hình B2B được sử dụng phổ biến hiện nay.

Mô hình kinh doanh B2B là gì?

B2B là gì? Tìm hiểu các mô hình B2B của doanh nghiệp-1

B2B là viết tắt của cụm từ Business to Business dùng để chỉ một hình thức kinh doanh, buôn bán giữa các doanh nghiệp với nhau, chẳng hạn như giữa các nhà sản xuất với người bán buôn, hoặc giữa một người bán sỉ với người bán lẻ.

Trong một chuỗi cung ứng thông thường sẽ có nhiều giao dịch B2B liên quan đến tiểu thành phần nguyên liệu và chỉ có 1 giao dịch B2C vì thế cho nên khối lượng tổng thể của giao dịch B2B cao hơn nhiều so với khối lượng giao dịch B2C.

Hiện nay, mô hình B2B ngày càng phát triển hơn khi các doanh nghiệp đang sử dụng website thương mại để làm phương thức giao tiếp chính. Những mô hình kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) và các giao dịch diễn ra chủ yếu trên các kênh TMĐT hoặc sàn giao dịch điện tử xuất hiện ngày càng nhiều.

Đối với doanh nghiệp, B2B là hình thức kinh doanh rất quan trọng, nó đóng vai trò to lớn trong việc tăng doanh thu và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Hiện nay ở Việt Nam, mô hình này đang được phát triển và đánh giá là hơi chậm hơn so với các doanh nghiệp B2B trên thế giới.

Vai trò của B2B trong kinh doanh

B2B là gì? Tìm hiểu các mô hình B2B của doanh nghiệp-2

Doanh nghiệp sử dụng mô hình B2B sẽ có quy trình mua hàng riêng biệt, điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà đem lại hiệu quả cao hơn và tăng cơ hội hợp tác với nhiều doanh nghiệp khác. Đó cũng là lý do khiến cho người tiêu dùng mua hàng bị ảnh hưởng bởi yếu tố cảm xúc, còn các doanh nghiệp thì chú trọng đến yếu tố logic.

Thế nên, khi khách hàng là doanh nghiệp thì bạn cần đánh vào yếu tố logic nhiều hơn cảm xúc. Bạn hãy tập trung vào các đặc điểm, chức năng của sản phẩm, bạn cần phải biết rõ những ai phụ trách bộ phận thu mua và vai trò của họ như thế nào trong quá trình thu mua của công ty khách hàng.

Những mô hình B2B phổ biến

B2B là gì? Tìm hiểu các mô hình B2B của doanh nghiệp-3

1. Mô hình B2B thiên về bên bán

Đây là mô hình phổ biến thường gặp ở Việt Nam. Một công ty sẽ làm chủ một trang thương mại điện tử và cung cấp các dịch vụ, hàng hóa, sản phẩm cho bên thứ ba như cửa hàng bán lẻ, sản xuất hoặc người dùng. Mô hình này sẽ cung cấp các sản phẩm với số lượng từ vừa đến lớn.

2. Mô hình B2B thiên về bên mua

Mô hình B2B này ít gặp ở Việt Nam hơn vì đa phần các doanh nghiệp Việt Nam đều có nhu cầu bán sản phẩm của mình cho đối tác, tuy nhiên nó lại hoạt động khá mạnh mẽ ở nước ngoài. Các đơn vị kinh doanh sẽ đóng vai trò chính trong việc nhập các sản phẩm, hàng hóa từ bên sản xuất. Sau đó những nơi bán khác sẽ truy cập vào website để báo giá cũng như phân phối sản phẩm.

3. Mô hình B2B trung gian

Mô hình B2B trung gian đóng vai trò là cầu nối giữa bên mua và bên bán thông qua một sàn giao dịch TMĐT. Mô hình này rất phổ biến ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy mô hình này tại các kênh TMĐT như Tiki, Lazada, Adayroi, Sendo v.v..

Hình thức hoạt động chung của mô hình này chính là doanh nghiệp nào có nhu cầu cần bán thì sẽ gửi sản phẩm của mình lên kênh trung gian để quảng cáo và phân phối. Những tổ chức hay cá nhân có nhu cầu mua sẽ truy cập vào các kênh TMĐT này để chọn mua sản phẩm phù hợp. Khách hàng sẽ xem và đặt hàng dưới dự bảo vệ quyền lợi và tuân theo những quy định do kênh TMĐT đó đặt ra.

4. Mô hình B2B dạng thương mại hợp tác

Mô hình này cũng tương tự như B2B trung gian. Nhưng mang tính chất tập trung và thuộc quyền sở hữu của nhiều doanh nghiệp hơn. Nó thường được hiển thị dưới dạng các sàn giao dịch điện tử như:

  • Chợ điện tử (e-markets)
  • Chợ trên mạng (e-marketplaces)
  • Sàn giao dịch internet (internet exchanges)
  • Sàn giao dịch thương mại (trading exchanges)
  • Cộng đồng thương mại (trading communities)

Chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn về B2B là gì và các mô hình B2B phổ biến hiện nay. Có lẽ những mô hình kinh doanh này khá quen thuộc và gần gũi với chúng ta hiện nay, bạn có thể hiểu B2B là một hình thức kinh doanh bán sỉ sản phẩm nên thường được thực hiện với khối lượng lớn và có sự khác biệt về giá từng sản phẩm so với bán lẻ. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích khác cho bạn. Cám ơn bạn đã theo dõi!

Bạn có thể quan tâm: