Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

Các bài phát biểu gặp mặt đầu xuân các bạn có thể tham khảo như sau:

Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

BÀI PHÁT BIỂU SỐ 1

Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân trong huyện! Nhân dịp đón chào xuân mới Ất mùi 2015, thay mặt ban chấp hành đảng bộ huyện, tôi xin gửi tới các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban nghành đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện nhà lời chào trân trọng và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Kính thưa các đồng chí cùng toàn thể nhân dân!

Chúng ta đã kết thúc năm 2014 với nhiều niềm vui thắng lợi, cùng với phong trào chung của tỉnh, dưới sự  lãnh đạo của BCH đảng bộ huyện, Đảng bộ nhân dân huyện nhà đã tranh thủ tốt thời cơ vận hội, khắc phục khó khăn, thách thức nỗ lực phấn đấu và đạt kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Chúng ta đã thực hiện thành công nhiệm vụ của năm 2014, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 16/18 chỉ tiêu chủ yếu nổi bật là:

Tốc độ kinh tế đạt 14,5% là năm được mùa liên tiếp 2 vụ với tổng sản lượng lương thực trên 76 ngàn tấn, giá trị sản xuất của toàn nghành ước đạt 447 tỷ đồng, tăng 5,4% so với cùng kỳ. giá trị sản xuất công nghiệp- xây dựng đạt trên 1900 tỷ đồng, tăng 16,3% so với cùng kỳ, nghành DV đạt 870 tyur đồng, tăng 17,8%. Tổng huy động vốn cho đầu tư phát triển đạt trên 1100 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra. Các hoạt động văn hóa có niều chuyển biến tích cực. Nhất là trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và thực hiện các chính sách ASXH. QP-AN dược đảm bảo, ANCT-TTATXH được giữ vững, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội. Phong trào xây dựng NTM đạt nhiều kết quả tích cực, toàn huyện đạt bình quân 12,7 tiêu chí/ xã, và đã xây dựng thành công 1 xã NTM. 21 thôn NTM tạo mô hình để thúc đẩy phong trào, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Công tác XD đảng , chính quyền, đoàn thể được tăng cường, công tác tổ chức cán bộ có nhiều đổi mới, công tác chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống được coi trọng, công tác chỉ đạo điều hành có nhiều đổi mới  theo hướng linh hoạt, quyết liệt, sâu sát. Bên cạnh việc chỉ đạo những nhiệm vụ chung đã xác định trọng tâm, trọng điểm để chỉ đạo và đạt kết qủa tốt, cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng thuận, tin tưởng, được dư luận xã hội đồng tình ghi nhận.

Những kết quả đó là tiền đề quan trọng cho việc tiếp tục thực hiện nhiệm vụ năm 2015 và những năm tiếp theo đồng thời tạo khí thế, tạo đà cho toàn đảng bộ trước thềm đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2010, tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 của Đảng.

Năm 2015 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm cuối cùng thực hiện NQ đảng bộ huyện lần thứ 20, là năm diễn ra đại hội đảng bộ các cấp tiến tới đại hội đảng toàn quốc lần thứ 12 và là năm có nhiều ngày lễ kỷ niệm lớn của quê hương đất nước.

Bên cạnh những thuận lợi là cơ bản, chúng ta cũng còn phải đối mặt với những  khó khăn thách thức. Vì vậy đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện phải có quyết tâm cao hơn nữa  trong việc khắc phục những hạn chế yếu kém, đổi mới tư duy, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp mà NQ XX của BCH đảng bộ huyện về phương hướng nhiệm vụ năm 2015 đã đề ra. Theo đó cần tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng bộ, phát  huy sực mạnh của cả hệ thống chính trị, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất NQ đại hội đảng bộ huyện lần thứ XX, tranh thủ thời cơ , phát huy tiềm năng lợi thế, thực hiện tốt hơn nữa các hoạt động kêu gọi đầu tư, thu hút đầu tư, huy động cao nhất các nguồn lực cho đầu tư phát triển . Nâng cao chất lượng các  hoạt động VHXH, tăng cường củng cố QP-AN, giữ vững ổn định chính trị, TTATXH. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội đảng bộ huyện lần thứ 20, đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị, đáp ứng tốt yêu cầu trong tình hình mới. Cần quyết tâm phấn đấu để hoàn thành 19 chỉ tiêu chủ yếu của năm 2015 và thực hiện tốt nhất các  mục tiêu NQĐH đảng bộ huyện lần thứ 20 đã đề ra. Trong đó cần  ưu tiên tập trung tháo gỡ khó khăn, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư.

Trong đó cần ưu tiên tập trung tháo gỡ khó khăn huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực VH-XH, thực hiện tốt chính sách ASXH., quan tâm cho cải thiện đời sống nhân dân, đẩy mạnh chương trình XDNTM trên địa bàn huyện, tăng cường QP-AN giữ vững ANCT-TTATXH, nâng cao chất lượng công tác XD đảng, hiệu lục hiệu quả của chính quyền các cấp, đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân. Đặc biệt quan tâm, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tham mưu và phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ của các phòng ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể nhân dân.

Kính thưa các đồng chí cùng toàn thể nhân dân!

Để thực hiện mục tiêu và các nhiệm vụ nêu trên, thay mặt Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, tôi trân trọng đề nghị các cấp ủy đảng, cùng các ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và toàn  thể nhân dân trong toàn huyện, tiếp tục đoàn kết thống nhất,, nêu cao truyền thống quê hương, tranh thủ tốt thời cơ thuận lợi, khai thác và phát huy tốt hơn nữa tiềm năng lợi thế của địa phương để góp phần xây dựng quê hương Hà Trung ngày càng giàu đẹp.

Nhân dịp năm mới kính chúc toàn thể cán bộ và nhân dân huyện nhà luôn mạnh khỏe hạnh phúc năm mới giành nhiều thắng lợi mới.

Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân-1

BÀI PHÁT BIỂU SỐ 2

Phát biểu tại buổi gặp mặt đầu xuân Ất Mùi 2015 tại trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên 02-3-2015

Nhân dịp năm mới Ất Mùi, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường tôi gửi tới các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, CBVC trong toàn trường những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc buổi gặp mặt đầu xuân Ất mùi 2015 thành công tốt đẹp.

Kính thưa các quý vị đại biểu cùng toàn thể các đồng chí!

Năm Giáp Ngọ 2014 đã qua và đã lưu lại 9 dấu ấn khó quên trong lịch sử phát triển của Nhà trường đó là chúng ta đã biến được những điều tưởng chừng như không thể trong suy nghĩ thành những điều có thể trong thực tế.

 1. Quy mô tuyển sinh hệ chính quy đạt cao nhất trong 3 năm qua trong đó tuyển sinh chương trình tiên tiến đạt gấp hơn 2 lần so với những năm trước đây.
 2. 93% giảng viên giảng dạy lý thuyết đã đạt và vượt chuẩn tiếng Anh của Đề án Ngoại Ngữ Quốc gia 2020 sử dụng chuẩn đánh giá của nước ngoài vào loại tin cậy nhất hiện nay ở Việt Nam Toefl – ITP và IBT.
 3. 77% giảng viên đã sử dụng được giáo trình bằng tiếng Anh để soạn bài và ra bài tập cho sinh viên đủ 2 bài tập, nhiệm vụ về nhà cho 1 giờ tự học ở nhà.
 4. 100% các đề tài NCKH đã tạo ra và hướng tới sản phẩm thực.
 5. Bước đầu đã triển khai thành công Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đối với sinh viên tốt nghiệp năm 2015 với 601 sinh viên đã đạt chuẩn từ tháng 1/2015.
 6. Đổi mới toàn diện công tác quản lý sinh viên theo quan điểm giáo dục toàn diện của Đảng đó là chú trọng cả dạy làm người và dạy chữ.
 7. Bước đầu xây dựng thành công môi trường, cơ sở vật chất tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc thể hiện trên toàn cảnh khuôn viên trường cũng như thư viện quốc tế, khu Liên hợp Dịch vụ phục vụ sinh viên.
 8. Thực hiện tốt công bằng xã hội theo nguyên tắc lợi ích gắn liền với nghĩa vụ và trách nhiệm trong đánh giá giảng viên, CBVC và sinh viên.
 9. Phát triển hợp tác quốc tế ngang tầm với các trường đại học của Đất nước thể hiện qua triển khai thành công chương trình tiên tiến và các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên.

Trong năm Ất mùi 2015, chúng ta sẽ tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Trường lần thứ XIII theo tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của Đảng. Nghị quyết của Đại hội sẽ là cơ sở để đưa trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp hội nhập toàn diện với khu vực và quốc tế vào cuối năm 2017 với 3 điểm nhấn chính:

 1. Tất cả mọi hoạt động của Nhà trường phải vì mục tiêu xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh trong đó lợi ích của tổ quốc và tập thể phải đặt trên lợi ích của bộ phận và cá nhân, bố trí công tác đúng người đúng việc là khâu đột phá.
 2. Từng bước tiếp thu sáng tạo và biến kho tàng tri thức của nhân loại thành công nghệ và sản phẩm của người Việt Nam.
 3. Bằng những hành động và kết quả công tác thiết thực, cụ thể, định lượng được từng bước đưa Nhà trường trở thành địa chỉ đào tạo và NCKH tin cậy của đất nước, đặc biệt Trường phải trở thành một cơ sở đào tạo đại học giảng dạy bằng tiếng Anh có uy tín trong khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam.

Một lần nữa, nhân dịp năm mới Ất Mùi 2015, tôi xin chúc các quý vị đại biểu, các đồng chí cùng gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp và cuộc sống.

Xin mời các đồng chí nâng cốc mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước, Nhà trường đang đổi mới thành công.

Trân trọng cám ơn./.

BÀI PHÁT BIỂU SỐ 3

BÀI PHÁT BIỂU GẶP MẶT ĐẦU XUÂN NHÂM THÌN 2012 CỦA ÔNG NGUYỄN CAO SƠN – CHỦ TỊCH HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA TỈNH HÒA BÌNH

“Trong năm 2011, khối doanh nghiệp tư nhân đã đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 849,7 tỷ đồng tăng 13,7% so với năm 2010, giá trị tăng thêm chiếm khoảng 38%– 40% GDP; Đóng góp trên 35% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và khoảng 70% sản lượng công nghiệp; giải quyết việc làm cho trên 60.000 lao động chiếm 70% số lao động với thu nhập ổn định”

Kính thưa: Ông Hoàng Việt Cường – Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình

Kính thưa: Ông Bùi Văn Tỉnh – Ủy viên Trung ương Đảng – Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hòa Bình

Kinh thưa: Tiến sĩ Cao Sỹ Kiêm – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý

Thưa toàn thể các Doanh nhân, Doanh nghiệp!

Hôm nay, trong không khí tưng bừng chào đón một mùa xuân mới, hứa hẹn một năm mới với nhiều thành công và thắng lợi. Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình rất vui mừng được Tỉnh ủy, HĐND – UBND tỉnh quan tâm tổ chức buổi gặp mặt, chúc tết đầu xuân. Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào đối với các Doanh nghiệp, doanh nhân đang kinh doanh sản xuất trên địa bàn tỉnh mà còn là nguồn động viên cổ vũ tinh thần không thể thiếu để những người làm doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình tự tin vững bước trên những chặng đường phía trước.

Nhân dịp đầu xuân năm mới, cho phép tôi thay mặt cho Hội viên Hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình cùng cộng đồng các doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình, xin được gửi tới các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các quý vị đại biểu khách quý cùng toàn thể các doanh nhân, doanh nghiệp lời kính chúc một năm mới: “Sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng”.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Trong năm qua, tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, sự suy thoái kinh tế toàn cầu làm cho nền kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhưng được sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình đã thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vận dụng sáng tạo và phù hợp các điều kiện cụ thể của từng doanh nghiệp đối với điều kiện của địa phương, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần đáng kể vào những thành tựu về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh.

Trong năm 2011, khối doanh nghiệp tư nhân đã đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 849,7 tỷ đồng tăng 13,7% so với năm 2010, giá trị tăng thêm chiếm khoảng 38%– 40% GDP; Đóng góp trên 35% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và khoảng 70% sản lượng công nghiệp; giải quyết việc làm cho trên 60.000 lao động chiếm 70% số lao động với thu nhập ổn định. Góp phần quan trọng cải thiện đời sống nhân dân và giữ vững ổn định chính trị-xã hội của tỉnh.

Là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh. Năm 2011, Hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình đã tổ chức được nhiều hoạt động tiêu biểu như:  Tổ chức tuyên truyền cho Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, Hội rất vinh dự có 19 Hội viên ưu tú được tín nhiệm bầu tham gia Đại biểu Quốc hội và  đại biểu HĐND các cấp; Đăng cai tổ chức thành công Hội diễn nghệ thuật “Doanh nhân – Doanh nghiệp toàn quốc” và Diễn đàn “liên kết – hợp tác – phát triển Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Bắc năm 2011”…

Công tác hỗ trợ, chăm sóc Hội viên luôn được Hội tập trung, xúc tiến mạnh mẽ. Đặc biệt công tác phát triển hội viên tiếp tục được  quan tâm và khuyến khích, năm 2011 đã thành lập mới được 3 Chi hội tại 3 huyện Đà Bắc, Lạc Sơn và Kỳ Sơn, đến nay đã có hơn 500 doanh nghiệp là Hội viên chính thức của Hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình.

Các hội viên đều không ngừng phát triển, mở rộng sản xuất, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau cùng nhau phát triển. Trong năm vừa qua đã có nhiều Doanh nghiệp nhận được “Cờ, Bằng khen của Chính phủ”, Giải thưởng Sao đỏ, Giải thưởng “Sao vàng Đất việt”, giải thưởng “Doanh nhân-Doanh nghiệp Việt Nam Vàng”, giải thưởng “Doanh nhân, Doanh nghiệp Hòa Bình tiêu biểu như: Công ty Cổ phần Anh Kỳ, Công ty Cổ phần An Thịnh, Công ty Cổ phần Hoàng Sơn, Công ty Cổ phần Định Nhuận, Công ty Cổ phần Việt Tùng,…

Bên cạnh những thành tựu đáng khích lệ đó, phát huy truyền thồng tương thân, thương ái, lá lành đùm lá rách, Hội doanh nghiệp cùng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đóng góp được hàng tỷ đồng ủng hộ các hoạt động xã hộ từ thiện, đảm bảo công tác an sinh xã hội tại địa phương. Đồng thời tặng hàng nghìn xuất quà tết để bà con nghèo được đón tết Nhâm Thìn trong niềm vui trọn vẹn.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa các doanh nhân, doanh nghiệp!

Năm 2012 nền kinh tế còn rất nhiều khó khăn, thử thách cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình cần quyết tâm hơn nữa để vượt qua chông gai và vững tin chiến thắng. Thời gian tới Hội doanh nghiệp  tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục đổi mới bộ máy tổ chức, xây dựng và hoàn thiện quy chế hoạt động, phát triển thêm hội viên và thành lập các chi hội tại các huyện. Thực hiện tốt vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Tham gia tích cực các hoạt động xã hội từ thiện  nhằm đảm bảo công tác an sinh xã hội tại địa phương. Các Doanh nghiệp phát huy tinh thần đoàn kết, năng động sáng tạo  nghiên cứu các chiến lược kinh doanh có hiệu quả, phát triển bền vững. Không ngừng tìm hiểu, học hỏi các mô hình kinh doanh, cách quản lý điều hành doanh nghiệp; liên doanh, liên kết; mở rộng quy mô và lĩnh vực kinh doanh…

Để đạt được những chỉ tiêu kinh tế đã đề ra, cộng đồng các doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình rất mong nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND – UBND tỉnh, các Sở, Ban, Ngành để các doanh nghiệp yên tâm phát triển và đứng vững trong cơn bão kinh tế toàn cầu trước mắt. Để vượt qua tình hình kinh tế năm 2012, Hội doanh nghiệp mạnh dạn đề xuất, kiến nghị một số nội dung như sau:

– Tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cải cách thủ tục hành chính và chính sách tài chính theo hướng tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, minh bạch, ổn định, thông thoáng cho  Doanh nghiệp. Các Sở, Ban, Ngành tiếp tục triển khai hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp để cùng tháo gỡ khó khăn và đưa ra giải pháp khắc phục.

– Hiện nay các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, kiến nghị UBND tỉnh và Cục thuế tỉnh xem xét điều chỉnh, có những chính sách giảm, hoãn hoặc giãn nợ thuế cho các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

– Kiến nghị UBND tỉnh có ý kiến với Ngân hàng nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận vay vốn, giãn nợ và giảm lãi suất giúp các doanh nghiệp hoạt động; đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất và sử dụng nhiều lao động.

– Hội đồng thi đua khen thưởng điều chỉnh bảng chấm điểm các chỉ tiêu khen thưởng cho khối doanh nghiệp tại hướng dẫn số 08, ngày 01 tháng 12 năm 2008 của Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh; tạo nên sự khích lệ, động viên các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa các doanh nhân, doanh nghiệp!

Bước sang năm 2012, giữ vững phương châm “ Cạnh tranh lành mạnh, Phát triển bền vững, doanh nhân tài ba, quốc gia hưng thịnh” Hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình xin hứa sẽ sát cánh bên nhau trong tình đoàn kết, thân ái để đưa Hội doanh nghiệp tỉnh ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng phát triển, phồn vinh, giàu đẹp.

Cuối cùng, một lần nữa xin được kính chúc các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, các đại biểu khách quý một năm mới dồi dào sức khỏe, gặp nhiều may mắn, vạn sự an khang.

Chúc các Doanh nhân, doanh nghiệp một năm mới gặt hái được nhiều thành công và thắng lợi, đoàn kết sát cánh bên nhau hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Chúc cho ngôi nhà Doanh nghiệp của chúng ta một năm mới “Đong đầy hạnh phúc – Gói trọn lộc tài – Giữ mãi an khang – Thắt chặt phú quý”!

Xin chân thành cảm ơn!

BÀI PHÁT BIỂU SỐ 4

Bài phát biểu Bí thư tỉnh ủy Lê Minh Hoan trong ngày họp mặt đầu năm

Cuộc gặp mặt đầu Xuân hôm nay, chúng ta sẽ không thảo luận về những nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2015, vì tất cả những điều đó đã có trong Chương trình hành động của Tỉnh uỷ, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân Tỉnh và Kế hoạch kinh tế – xã hội của Uỷ ban nhân dân Tỉnh. Những quyết sách của chúng ta cũng đã được cụ thể hoá bằng các đề án, kế hoạch trọng tâm về: tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển du lịch và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Cuộc gặp mặt này, chúng ta tập trung cho một chủ đề khác, đó là tạo sự “Thống nhất trong tầm nhìn, đồng thuận trong hành động, xây dựng hình ảnh địa phương, kiến tạo động lực phát triển mới” trong các cơ quan hành chính và trong cả hệ thống chính trị tỉnh nhà.
Trong thông điệp đầu năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: “Những cải cách trước đây tạo ra đã không còn đủ mạnh để thúc đẩy phát triển” và “Đây là lúc chúng ta cần có thêm động lực để lấy lại đà tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững”. Tôi suy nghĩ nhiều về thông điệp trên và điều đó đã thôi thúc tôi làm sao cùng cả hệ thống chúng ta thay đổi nhận thức và hành động trong tiến trình phát triển tỉnh nhà. Gần đây, trong các cuộc gặp gỡ với Tỉnh, nhiều chuyên gia đã góp ý cho chúng ta phải chú trọng đến nguồn lực từ tư duy sáng tạo, từ những giá trị cốt lõi, từ hồn văn hoá địa phương; rằng những hiệu ứng của hình ảnh địa phương thông qua các kênh kết nối sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho tỉnh nhà. Điều đó gợi mở để tôi và đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tỉnh tổ chức cuộc gặp mặt đầu Xuân này.
Xây dựng thương hiệu địa phương (bao gồm cả marketing và quảng bá cho địa phương) là một thuật ngữ mới, bao gồm cả việc xây dựng thương hiệu quốc gia, thương hiệu khu vực và thương hiệu thành phố. Đó là quá trình truyền thông hình ảnh địa phương đến các khu vực thị trường mục tiêu. Ngày nay, hơn 2,7 triệu thành phố nhỏ, 3,000 thành phố lớn và 455 đại đô thị đang tham gia vào quá trình xây dựng thương hiệu địa phương cạnh tranh toàn cầu. Trong nước, nhiều địa phương đã đi trước chúng ta: Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Lâm Đồng…
Chắc hẳn khi nghe đến những thuật ngữ: hình ảnh địa phương, giá trị cốt lõi, tư duy sáng tạo nêu trên, nhiều người có lúc xem đó như là những điều xa vời thậm chí là xa xỉ. Bởi vì chúng ta luôn nghĩ rằng, phát triển là cần đến những dự án giao thông hoành tráng, những khu cụm công nghiệp hiện đại, những đường, trường, trạm, trại, những trung tâm này, khu đô thị kia. Và chúng ta luôn sa vào đong đếm những chỉ tiêu tăng trưởng GDP, thu nhập bình quân, quy mô sản xuất, sản lượng thu hoạch, kim ngạch xuất khẩu… Thật ra, suy nghĩ như vậy không sai vì đó là những điều kiện cần thiết để phát triển – chúng ta cần nguồn lực vật chất, cần vốn đầu tư từ ngân sách địa phương, ngân sách Trung ương, cần đến nguồn vận động tài trợ, nhưng, tính toán ngắn dài vẫn luôn thiếu trước hụt sau. Hiện nay, chúng ta đang chuyển sang hướng giảm đầu tư công, tăng đầu tư xã hội. Vấn đề đặt ra là: làm thế nào để thu hút đầu tư xã hội trong khi lợi thế so sánh chúng ta chỉ có chừng ấy, cơ chế thì chúng ta phải tuân thủ theo quy định chung?
Vậy, còn có cách nào khác không? Tôi cho rằng có, đó là phải có cách nghĩ khác, cách làm khác, như lời nhắn nhủ của Chủ tịch Nước khi về thăm Đồng Tháp năm 2013: “Tiền trong túi chỉ là tiền hữu hạn, tiền trong đầu mới là tiền vô hạn”. Chúng ta không thể ngồi than vãn về những bất lợi so với các địa phương khác, không có nguồn lực dồi dào như các địa phương khác. Đúng là chúng ta khó vô vàn trong so sánh lợi thế, nhưng không ai có thể lấy đi của chúng ta nguồn lực con người, một khi chúng ta có khát vọng và tư duy sáng tạo. Chúng ta phải tự tạo ra cơ hội bằng chính hình ảnh của đội ngũ lãnh đạo để tạo ra sức hấp dẫn, thu hút nguồn lực từ sự hợp tác, liên kết, chứ không chỉ quanh quẩn bóc ngắn, cắn dài, chia miếng bánh quá nhỏ bé tích cóp được.
Trong tiến trình phát triển trong một thế giới đầy thách thức từ những cuộc đua thu hút nguồn lực, thì năng lực cạnh tranh có ý nghĩa quyết định cho sự phát triển giữa các quốc gia, giữa các địa phương. Và, cạnh tranh không dừng lại ở cấp độ thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp mà còn bằng thương hiệu địa phương, thương hiệu quốc gia. Ở cấp độ địa phương, thương hiệu đó được hình thành từ hình ảnh đội ngũ lãnh đạo của địa phương đó. Việt Nam có 63 tỉnh, thành đang cùng cạnh tranh quyết liệt bằng lợi thế so sánh với nhau. Thật buồn, chúng ta đã từng bị gán cho một lời nguyền “khuất nẻo” – Song, đó là sự thật: xa các trung tâm động lực, tài nguyên thiên nhiên không nhiều, xuất phát điểm nền kinh tế thấp… Chúng ta đã cố gắng suốt cả một nhiệm kỳ để cải thiện hình ảnh, phấn đấu vượt qua “lời nguyền” đó và đã có những thành công nhất định. Hình ảnh đất Sen hồng được biết và lan toả nhiều hơn, năng lực cạnh tranh thông qua chỉ số PCI nằm ở tốp đầu cả nước, nhiều mô hình, nhiều chương trình, đề án được cả nước biết đến… Có được điều đó, nhờ chúng ta tập trung công sức cải cách hành chính, cải tiến lề lối làm việc, không trông chờ mà chủ động đi tìm cái mới. Nhưng tôi và các đồng chí phải cùng tự hỏi rằng, rồi tiếp đến chúng ta sẽ làm điều gì nữa? còn động lực gì nữa cho chặng đường 5 năm tới? Chúng ta có rơi vào tình trạng “hết động lực” như Thủ tướng nhận định hay không? Tất cả chúng ta ngồi đây hãy cùng ngẫm nghĩ đến điều này, cùng đau đáu về điều này, chứ đừng tự bằng lòng về thành tích của ngành mình, địa phương mình.
Nhìn một cách tổng thể, Đồng Tháp vẫn bộn bề khó khăn, thách thức. Xã hội không chấp nhận sự thay đổi chậm chạp của chúng ta. Người dân, doanh nghiệp luôn so sánh giữa Đồng Tháp với các địa phương khác. Lợi thế so sánh ngày nay không chỉ ở phần cứng, phần vật lý thấy được, mà còn ở phần hồn, ở những “giá trị mềm”, mà hình ảnh lãnh đạo địa phương là một trong những giá trị như vậy. Có được thương hiệu và hình ảnh địa phương tốt, chúng ta sẽ tăng sức hấp dẫn doanh nghiệp và vốn đầu tư; dễ dàng quảng bá du lịch; thuận lợi trong xúc tiến quan hệ đối ngoại và tạo ra ngày càng nhiều hơn niềm tự hào trong mỗi người dân. Tôi cho rằng, doanh nghiệp và người dân trong Tỉnh đôi khi lại chính là người tiếp thị, thu hút nguồn lực từ bên ngoài hiệu quả hơn cả những hội nghị xúc tiến đầu tư của chúng ta.
Những vấn đề tôi vừa đề cập ở trên để đi đến một vấn đề quan trọng hơn, cốt lõi hơn trong cuộc gặp mặt này. Đó là lần đầu tiên chúng ta đưa ra ý tưởng xây dựng hình ảnh địa phương, trong đó, có hình ảnh đội ngũ lãnh đạo. Đừng nghĩ rằng đây là hình thức, phải làm thật, làm bài bản để kiến tạo động lực phát triển mới.
Chúng ta đã có một đoạn phim ngắn giới thiệu về Đồng Tháp với tiêu đề “Có một nơi như thế”. Giờ là lúc chúng ta tạo dựng có một nơi mà đội ngũ lãnh đạo luôn “Năng động – Thân thiện – Sáng tạo – Đổi mới”, một đội ngũ lãnh đạo không “thể hiện quyền lực”, mà luôn “chia sẻ trách nhiệm”, xem người dân và doanh nghiệp là khách hàng để phục vụ, lấy sự hài lòng của xã hội làm thước đo cho mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mình.
Đó là một đội ngũ lãnh đạo đầy năng động, luôn có mặt đúng lúc, đúng chỗ, tháo gỡ từng nút thắt, xử lý từng điểm nghẽn, chia sẻ, tương tác nhanh với người dân, doanh nghiệp trong một nền kinh tế vận động theo quy luật thị trường và một xã hội thông tin.
Đó là một đội ngũ lãnh đạo đầy thân thiện, luôn cầu thị, lắng nghe, chia sẻ, nhân văn, đề cao yếu tố văn hoá trong lãnh đạo, điều hành, có tinh thần hợp tác cao, không những hỗ trợ doanh nghiệp mà còn đồng hành với doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp tìm kiếm, nắm bắt và tạo ra cơ hội mới.
Đó là một đội ngũ lãnh đạo luôn theo đuổi sự sáng tạo, luôn cổ vũ tư duy mới, hỗ trợ những ý tưởng khởi nghiệp, có tầm nhìn trong hoạch định các chương trình phát triển ngành, lĩnh vực, địa phương của mình.
Đó là một đội ngũ lãnh đạo không bằng lòng với cái cũ, cái trì trệ, quyết tâm đổi mới, biết nuôi dưỡng, ươm mầm cái mới, có tư duy phản tích nhanh sự thay đổi các hoạt động kinh tế và sự phát triển của xã hội.
Tôi rất tâm đắc với phát biểu của Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh lúc còn là Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh: “Sở dĩ Thành phố Hồ Chí Minh đạt được những thành tựu xuất sắc như 10 năm qua là nhờ có tư duy độc lập, sáng tạo, không đi theo vết mòn của những nếp suy nghĩ cũ kỹ!”. Tôi cho rằng, chúng ta cũng cần nghiên cứu đổi mới theo định hướng như vậy!
“Thay đổi nhỏ – Kết quả lớn” là khẩu hiệu hành động của chúng ta trong năm 2015. Tôi cũng cảm nhận rằng, bất kỳ thay đổi nào dù nhỏ nhất cũng luôn gặp khó khăn. Thay đổi luôn khó lường trước kết quả và ẩn chứa nhiều rủi ro vì thường trong mỗi người, mỗi tổ chức đều có sức ì quán tính nhất định. Những thất bại ở đâu đó, có khi trong mỗi chúng ta luôn là sự ám ảnh, ngáng đường cho những dự định thay đổi. Và, nếu không muốn thay đổi, ngập ngừng dè dặt trước sự thay đổi, chúng ta có thể viện dẫn ra hàng loạt lý do rất hợp lý, từ chủ quan đến khách quan, từ quy định, nguồn lực đến tổ chức bộ máy. Chính vì vậy, cuộc gặp mặt này nhằm để tất cả chúng ta thể hiện quyết tâm và đưa ra một thông điệp rõ ràng rằng: đội ngũ lãnh đạo Đồng Tháp luôn mong muốn thay đổi, đang trên đường thay đổi để hoàn thành sứ mệnh phục vụ của mình.
Cuộc gặp mặt hôm nay có sự hiện diện của các đồng chí thủ trưởng các ban Đảng của Tỉnh uỷ, các đoàn thể chính trị – xã hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Thường trực và các ban Hội đồng nhân dân Tỉnh, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố. Nhân đây, tôi muốn chia sẻ về tư duy hệ thống và hành động hệ thống.
Mọi hoạt động đều có tính đa chiều, tác động lẫn nhau, không thể tách rời từng mặt để phân định, suy xét. Lối tư duy hệ thống giúp chúng ta không rơi vào phiến diện, cục bộ, duy ý chí. Đôi khi, những bất đồng xuất phát từ cách tiếp cận riêng lẻ trong cùng một sự vật, hiện tượng. Điều đó cũng là bình thường, vì mỗi người có một góc nhìn khác nhau, thông tin khác nhau; vấn đề là cần cùng ngồi lại để xử lý sự khác biệt đó như thế nào để dần dẫn đến điểm chung nhất. Tuyệt đối hoá vấn đề theo kiểu: “Tôi đúng, Anh sai” thì sẽ rơi vào cái bẫy của chính mình. Các vấn đề đều có tính 2 mặt: được và chưa được, cái được chọn thường chỉ là “được nhiều hơn và mất ít hơn” mà thôi. Chúng ta hay nói đến “phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị” trong nhiều kế hoạch hành động, điều đó cho thấy, cần sự vận hành nhịp nhàng, sự sẻ chia trách nhiệm, cùng nhau tìm kiếm những ý tưởng từ mỗi nhân tố trong hệ thống. Mỗi tổ chức có chức năng, nhiệm vụ khác nhau, từ triển khai thực hiện đến thanh tra, kiểm tra, giám sát, phản biện, nhưng cần hành động vì mục tiêu kiến tạo hình ảnh tươi mới của đất Sen hồng. Xây dựng hình ảnh đội ngũ lãnh đạo địa phương sẽ là “phép thử” của tư duy hệ thống và hành động hệ thống. Đội ngũ lãnh đạo nêu trên không chỉ bó hẹp trong phạm vi hệ thống chính quyền, mà cả người đứng đầu các cơ quan Đảng, Hội đồng nhân dân, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội. Chúng ta cần phải hỗ trợ nhau, là chỗ dựa của nhau, cùng nhau hành động.
Còn bộn bề những công việc đã xác lập đòi hỏi chúng ta phải chung tay thực hiện trên tinh thần đẩy mạnh cải tiến lề lối làm việc, rút ngắn quy trình, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, tận dụng mặt tích cực của hệ thống mạng xã hội, từ bỏ bệnh giáo điều, hình thức. Lãnh đạo Tỉnh mong rằng, thủ trưởng các cơ quan, địa phương, đơn vị quán triệt, chuyển tải tư duy này đến các cấp thuộc quyền, cùng triển khai những đầu việc theo trách nhiệm của ngành, địa phương, tránh tư tưởng trông chờ, than khó. Còn nhiều ý tưởng mới: từ sắp xếp lại tổ chức bộ máy, thành lập Hội đồng tư vấn kinh tế, hình thành các nhóm công tác, tổ tư vấn chuyên ngành cần sớm hiện thực hoá, góp phần tạo sự chuyển biến về chất, tạo hiệu ứng lan truyền trong xã hội. Chúng ta hãy chắt chiu từng cơ hội dù là nhỏ nhất, theo đuổi đến cùng, không nên bỏ dở giữa chừng những ý tưởng đã đặt ra.
Để có được thương hiệu địa phương hoàn toàn không dễ dàng. Đó là cả một quá trình bền bỉ, kiên trì, lâu dài, mà điều kiện tiên quyết là phải cùng “thống nhất trong nhận thức, đồng lòng trong hành động”, từ trong đội ngũ lãnh đạo đến cộng đồng dân cư, có sự tham gia của nhiều bên đối tác, cùng với các chuyên gia có trách nhiệm và tầm nhìn. Hình ảnh địa phương chính là chìa khoá mở ra cơ hội thu hút nguồn nhân lực, vốn đầu tư phát triển các ngành kinh tế, du lịch, văn hoá – xã hội. Có chính sách đúng đắn, có quy hoạch tổng thể khoa học, nhưng không có một chiến lược thương hiệu mạnh, không có kế hoạch truyền thông thì mọi nỗ lực của chúng ta khó có thể thành công, Đồng Tháp khó có thể là điểm đến thực sự đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư và khách du lịch. Do vậy, cần sớm bắt tay xác lập mục tiêu, nhiệm vụ, xây dựng lộ trình công việc cụ thể, nhưng trước hết, cần sự đồng thuận, cam kết của tất cả chúng ta hôm nay. Đó là: “Xây dựng thương hiệu địa phương Đồng Tháp”! Có một câu nói đáng để chúng ta nghièn ngẫm và tự suy về mình: “Người bi quan luôn nhìn thấy khó khăn trong từng cơ hội – Người lạc quan luôn nhìn thấy cơ hội trong từng khó khăn”. Chúng ta là người bi quan hay là người lạc quan? Tôi và các dồng chí hãy cùng trả lời cho câu hỏi đau đáu này!

Bạn có thể quan tâm: