Bài phát biểu sơ kết, tổng kết năm học của lãnh đạo

Tổng hợp 1 số bài phát biểu sơ kết, tổng kết năm học của hiệu trưởng, giáo viên.. 1 cách long trọng. Mời bạn tham khảo!

Bài phát biểu sơ kết, tổng kết năm học của lãnh đạo-1

MẪU SỐ 1: Bài phát biểu của hiệu trưởng trong lễ tổng kết năm học 2015 – 2016 hay nhất

Bài phát biểu của hiệu trưởng trong lễ tổng kết năm học 2015 – 2016 mang ý nghĩa đặc biệt sau khi kết thúc một năm học.

Bài phát biểu của hiệu trưởng trong lễ tổng kết năm học 2015 – 2016

Kính thưa quý vị đại biểu, các bậc phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến!

Hôm nay, dưới mái trường này chúng ta trang trọng tổ chức lễ tổng kết, tuyên dương khen thưởng và lễ tri ân cho học sinh các khối năm học 2015 – 2016. Thay mặt cho ban giám hiệu nhà trường tôi xin trân trọng cảm ơn sự có mặt của các bậc phụ huynh học sinh và toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường.

Các em học sinh thân mến!

Trong năm học vừa qua trường chúng ta đã đạt được rất nhiều thành tích đáng tự hào với số học sinh khá giỏi tăng rất cao so với những năm trước. Trong các kỳ thi học sinh giỏi, trường ta đã có nhiều em học sinh đạt giải cao và đem về cho trường những thành tích đáng ngưỡng mộ. Trường cũng đã xây dựng thành công các phong trào thi đua như văn nghệ, các cuộc thi viết của học sinh, giáo viên và nhiều hoạt động ngoại khóa khác.

Thay mặt nhà trường, xin được nhiệt liệt biểu dương những thành tích của các em học sinh. Cảm ơn các em đã hết sức nỗ lực đem về những thành tích xuất sắc cho nhà trường. Các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh học sinh rất tự hào về các em.

Tôi cũng xin được cảm ơn các bậc phụ huynh học sinh đã có sự quan tâm sát sao, sự ủng hộ và đồng hành cùng nhà trường trong suốt thời gian qua.

Các em học sinh thân mến!

Tại buổi lễ tổng kết hôm nay, các em học sinh cuối cấp đã có buổi lễ tri ân sau nhiều năm học tập dưới mái trường. Những lời phát biểu vừa rồi của các em đã thể hiện sự biết ơn sâu sắc đối với cha mẹ và thầy cô, những người đã có công sinh thành, nuôi dưỡng và dạy dỗ các em nên người.

Mùa hè của học sinh cuối cấp sẽ thật vất vả với những kỳ thi quan trọng nhưng cũng vô cùng ý nghĩa đối với các em. Thầy mong các em hãy cố gắng ôn tập thật tốt để có thể đạt được ước mơ bước chân vào một môi trường mới, những người bạn mới và những bước tiến mới của cuộc đời.

Những năm học dưới mái trường này tất cả sắp trở thành kỷ niệm, các em sắp phải chia tay các thầy cô giáo, chia tay với lớp học – sân trường, để rồi mai đây mỗi em có thể đi theo một hướng khác, phía trước các em là cả một tương lai đang rộng mở.

Kiến thức và những bài học về cuộc sống mà các em học được từ mái trường này sẽ là hành trang để các em vững bước vào một chặng đường mới mà ở đó các em sẽ trưởng thành hơn, chín chắn hơn.

Trong buổi lễ này thay mặt cho các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên trong nhà trường thầy giáo xin chân thành cảm ơn các em vì tất cả những đóng góp của các em trong những năm học qua và đặc biệt cảm ơn những lời tri ân sâu sắc nhất mà các em đã dành tặng cho các thầy cô giáo.

Mặc dù không còn dạy các em nữa nhưng các thầy cô giáo luôn dõi theo từng bước chân của các em, hy vọng tất cả các em sẽ thành công hơn trên con đường học tập và xây dựng cuộc sống sau này. Mai đây dù đi bất cứ nơi đâu, các em hãy luôn nhớ về mái trường thân thương này!

Các em học sinh thân mến!

Trong dịp nghỉ hè này chúng ta có thời gian để nghỉ ngơi và vui chơi sau những tháng ngày học hành căng thẳng. Song bên cạnh đó thầy cũng nhắc các em rằng chúng ta không nên quên giúp đỡ gia đình trong các công việc nhà, tích cực tham gia các hoạt động đoàn đội ở địa phương và đặc biệt cần chú ý phòng tránh các tai nạn như đuối nước, tệ nạn xã hội,… và phải chấp hành nghiêm chỉnh an toàn giao thông cũng như sống theo pháp luật.

Cuối cùng xin gửi lời cảm ơn chân thành và lời chúc sức khỏe, thành đạt đến tất cả các bậc phụ huynh, và các thầy cô giáo!

Chúc các em học sinh có một kỳ nghỉ hè thật thật vui và bổ ích, chúc các em học sinh cuối cấp có kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Xin cảm ơn!

Bài phát biểu sơ kết, tổng kết năm học của lãnh đạo-2

MẪU SỐ 2: BÀI PHÁT BIỂU CỦA HIỆU TRƯỞNG TRONG BUỔI LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2014-2015

Kính thưa các vị đại biểu! Các thày cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Vậy là hơn 9 tháng học đã trôi qua, năm học 2014 – 2015 đã kết thúc, tháng 5 lại đến với mỗi chúng ta – tháng của mùa thu hoạch,  mùa gặt hái những thành công, mùa bội thu những thành tích trong học tập và các kỳ thi.

Trong không khí cả nước long trọng kỷ niệm 125 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, kỷ niệm 66 năm ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, thầy và trò chúng ta rộn rã, hân hoan tổ chức Lễ bế giảng và tuyên dương khen thưởng năm học 2014-2015.

Lời đầu tiên, đại diện Ban giám hiệu cùng toàn thể cán bộ giáo viên và các em học sinh nhà trường nhiệt liệt chào mừng và cám ơn các vị đại biểu, quí vị khách quý, các bậc phụ huynh  đã có mặt trong buổi lễ  của thầy và trò trường THCS Nguyên Hòa. Xin kính chúc các vị đại biểu, các vị khách quý, các bậc PH và các em học sinh sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc buổi lễ Bế giảng thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị đại biểu! Các thày cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Năm học 2014-2015 đã khép lại, năm học mà toàn ngành giáo dục tiếp tục triển khai sáng tạo có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành; nâng cao năng lực quản lý, nâng cao chất lượng hiệu quả các hoạt động giáo dục…Các phong trào thi đua, các cuộc vận động đã làm chuyển biến nhận thức trong tất cả CB, GV, NV, HS, PHHS và xã hội, làm cho mỗi người có trách nhiệm và hành động đúng hơn công việc của mình, trong sự nghiệp giáo dục. Quan hệ thầy trò gần gũi, thân thiết hơn, học sinh yêu mái trường, gắn bó, có trách nhiệm hơn đối với ngôi nhà thứ hai của mình.

Nhìn lại một năm qua, mặc dù cơ sở vật chất nhà trường còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo các cấp các ngành, sự điều hành của BGH, sự nhiệt tình, tâm huyết, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tất cả vì học sinh thân yêu, phát huy đạo đức nhà giáo của các thầy cô giáo; đặc biệt là sự vươn lên trong học tập, tích cực tham gia các phong trào thi đua, rèn luyện đạo đức tác phong, vượt qua khó khăn của các em học sinh nên trường chúng ta đã đạt và đạt vượt mức các chỉ tiêu đề ra, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Cụ thể là:

– Tổ chức hiệu quả các cuộc vận động và các phong trào thi đua với việc rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, tạo sự chuyển biến tích cực và rõ nét về chất lượng giáo dục.

– Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học triệt để hơn, sâu rộng hơn đến từng cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh thông qua công tác bồi dưỡng, dự giờ thăm lớp của giáo viên; tham gia đầy đủ và giành nhiều thành tích trong hội thi giáo viên giỏi các cấp; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và trong việc quản lý hoạt động giảng dạy của giáo viên, quản lý kết quả học tập và rèn luyện của học sinh, sắp xếp thời khoá biểu, quản lý thư viện trường học,….

– Tăng cường đổi mới nội dung, phương thức hoạt động giáo dục theo chủ điểm, giáo dục truyền thống, giáo dục ngoài giờ lên lớp; xây dựng nếp sống văn hóa, củng cố kỷ cương nền nếp, thực hiện giáo dục kỷ luật tích cực hiệu quả;  Tổ chức tốt các hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian và các hội thi năng khiếu văn nghệ, thể dục – thể thao; tham gia giành nhiều thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi các cấp, thi Giải toán trên máy tính cầm tay, Giải toán trên Internet, Olympic Tiếng Anh trên Internet… nhằm thúc đẩy học sinh hứng thú học tập, rèn luyện kỹ năng sống, bổ sung hiểu biết về các giá trị văn hóa truyền thống và tinh hoa văn hóa của dân tộc.

– Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất; Xã hội hóa GD trong PHHS và các cá nhân tổ chức xã hội khác để đảm bảo yêu cầu tối thiểu  CSVC cho việc dạy và học, phấn đấu trường học đạt chuẩn quốc gia trong những năm học tới.

– Công đoàn và nhà trường phát động thi đua trong GV và HS theo chủ đề chủ điểm, theo các đợt thi đua; Động viên, khen thưởng thi đua kịp thời. Làm tốt công tác khuyến học; khen thưởng các giáo viên và học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

– Duy trì hoạt động của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và Đoàn TNCS HCM qua các hoạt động sinh hoạt tập thể; hoạt động giáo dục truyền thống nhân các ngày lễ lớn.

           Tham gia tích cực các đợt phát động quyên góp ủng hộ, các hoạt động nhân đạo từ thiện do ngành và các tổ chức xã hội phát động: Giúp đỡ HS gia đình chính sách, hộ nghèo; Ủng hộ quỹ “Vì trẻ thơ”, “Chất độc da cam”; “Bão lụt”,  Mua tăm  tre của Hội người mù.

Kính thưa quí vị đại biểu, Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến.

Năm học 2014-2015 đã kết thúc, một năm học tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục, năm học tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường; thực hiện tốt cuộc vận động: “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Các em học sinh cảm nhận sâu sắc niềm yêu thương, sự kỳ vọng, những vất vả âu lo  trong từng ánh mắt, từng lời giảng của các thầy cô giáo đối với mình. Từ đó rất nhiều em đã nỗ lực hết mình giành được những thành tích tốt nhất trong học tập và rèn luyện, những giải thưởng cao trong các kỳ thi. Chúng ta thực sự tự hào và vinh danh những thành tích đã đạt được, vinh danh những đóng góp to lớn của cán bộ, giáo viên, của các em học sinh đã làm rạng rỡ thêm truyền thống và giữ vững được thương hiệu của trường THCS Nguyên Hòa.

Kính thưa quí vị đại biểu, Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến.

Những cố gắng không ngừng, những cống hiến lặng thầm, sự tận tâm, tận lực của tập thể cán bộ, giáo viên và những nỗ lực trong việc tiếp thu tri thức thể hiện sự thông minh, óc sáng tạo, sự nỗ lực hết mình của các em đã được đền đáp bằng những thành tích to lớn:

* Về thành tích của Học sinh:

+ Chất lượng mũi nhọn Học sinh giỏi cấp huyện: 20 giải nhà trường xếp thứ 8/15 trường trong toàn huyện.

Trong đó:

+ Cấp huyện 8 môn văn hóa: 04 em (môn Văn 1, môn Lịch sử 1, Tiếng Anh 1, môn Hóa 1)

+ Thi IOE trên mạng cấp huyện: 05.

+ Thi Violympic trên mạng cấp huyện: 03

+ Thi nghiên cứu khoa học đạt giải nhì toàn huyện: 02 học sinh.

+ Thi điền kinh cấp huyện đạt: 06

* Xếp loại 2 mặt GD

Học lực: Hạnh kiểm:
– Giỏi: 26 = 10,9%; tăng 4,9% so KH

– Khá: 93  = 39,1%; tăng 4,1% so KH

– TB:  111 = 46,6%; giảm 9,4% so KH

– Yếu: 08  = 3,4%; tăng 0,4% so KH

– Tốt: 155 = 65,1%; tăng 10,1% so KH

– Khá: 78 = 32,8%; giảm 7,2% so KH

– TB: 5   = 2,1%; giảm 2,9% so KH

 

–  Lớp tiên tiến: 3/8= 50% (6B; 7A; 9A)

–  Lên lớp thẳng: 167/175 tỷ lệ 95,4%

– Thi lại:  8/175 tỷ lệ 4,6%

– Đủ ĐK xét tốt nghiệp THCS: 63/63= 100%

Những tấm gương tiêu biểu phải kể đến trong phong trào thi đua học tốt đó là các em: Phạm Thị Ngọc Anh lớp 9A, em Phạm Thị Hồng Sinh 9B, em Phạm Thị Phương Thảo lớp 9A, em Vũ Thị Nga lớp 9A là học sinh giỏi cấp huyện các môn VH, tham gia thi NCKH đạt giải ba cấp huyện, các em Lưu Đức Mạnh, Hoàng Hồng Quân, Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Trần Thị Huyền, Đặng Thanh Huyền, Trần Thị Ngọc Hà, Phạm Thị phương Thảo đạt giải trong các kì thi IOE, Violympic trên mạng cấp huyện …

Trong hoạt động thể thao có các em: Phạm Minh Đức, Đặng Thị Tuyết Nhi, Lê Thị Ngân, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, Trần Trung Kiên, Phạm Văn Hậu,

Đặc biệt là 26 em học sinh đạt học sinh văn hóa giỏi cấp trường những thành tích mà các em giành được đã nối dài bảng vàng thành tích của nhà trường thêm nhiều trang mới…

* Về thành tích của Giáo viên:

– Thi GVDG huyện: 02 đồng chí Thầy Đỗ Quang Minh Thủy, cô Vũ Thị Thuân.

– Ngoài ra còn có các thầy các cô trong nhóm hướng hướng học sinh thi nghiên cứu khoa học đạt giải cao tiêu biểu như thầy Đỗ Quang Minh Thủy, thầy Đinh Chí Thức.

Với những thành tích trên, HĐ thi đua khen thưởng nhà trường đề nghị HĐ TĐKT cấp trên công nhận các danh hiệu thi đua năm học 2014-2015:

– Công đoàn: Vững mạnh

– Đoàn đội: hoàn thành xuất sắc

– CSTĐCS: 01 thầy cô; LĐTT:  13 thầy cô.

Đề nghị các vị đại biểu các thày cô giáo và các em học sinh nổ một tràng pháo tay nhiệt liệt chúc mừng những thành tích mà thày và trò đã dành trong năm học vừa qua.

Kính thưa quí vị, để có thể duy trì được những thành tích như trên, nhiều năm nay lãnh đạo nhà trường luôn quan tâm, kịp thời chỉ đạo, động viên trong mọi hoạt động, các phong trào; nhà trường có một đội ngũ cán bộ, giáo viên năng động, sáng tạo, nhiệt huyết tận tâm với nghề; nhiều học sinh  thông minh, chăm chỉ. Đấy là những yếu tố nội lực giúp nhà trường luôn tự tin để khẳng định mình trong việc thực hiện các hoạt động giáo dục.

Bên cạnh sự cố gắng của tập thể sư phạm, của tập thể học sinh, nhà trường còn luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể của địa phương, của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Cừ, sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần của Hội PHHS. Đó chính là sự khích lệ, động viên rất lớn giúp nhà trường khắc phục khó khăn trước mắt, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong buổi lễ hôm nay, thay mặt cho tập thể sư phạm và lãnh đạo nhà trường gửi đến quý vị lời cám ơn chân thành nhất, mong rằng trong những năm học tiếp theo nhà trường lại tiếp tục  được đón nhận sự quan tâm sâu sắc hơn nữa từ các cấp ủy Đảng, các ban ngành đoàn thể của địa phương, quý bậc PHHS. Cũng trong buổi lễ trọng thể này, thay mặt cho lãnh đạo Chi bộ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường xin ghi nhận và vinh danh những đóng góp to lớn của các thầy cô giáo, các cán bộ công nhân viên; tuyên dương những cố gắng và thành tích của các em học sinh đã đạt được.

Các em học sinh thân mến!

Đối với các em, nhà trường luôn dành hết những tình cảm, điều kiện để cho các em được học tập tốt. Các em phải luôn suy nghĩ, ý thức và có hoài bão về tương lai của chính mình. Hơn ai hết, các em chính là những chủ nhân đất nước trong tương lai. Vì vậy, thầy mong muốn các em cố gắng học tập, rèn luyện. Những em học giỏi, học khá không nên tự mãn, bằng lòng với kết quả đạt được mà phải cố gắng để học giỏi hơn nữa; những em kết quả học tập chưa cao cần dành nhiều thời gian tự học, không nên tự ti, chán nản, an phận mà phải thật sự cố gắng để có thể đạt được kết quả cao làm hành trang cho cuộc sống sau này. Đối với các em học sinh 9, chia tay các em, thầy chúc các em hãy giữ gìn sức khoẻ, dành nhiều thời gian ôn tập để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi vào lớp 10 sắp đến. Chúc các em học sinh lớp 6, 7, 8 có một kỳ nghỉ hè vui vẻ, sức khoẻ, đầy ý nghĩa, dành thời gian thích hợp cho việc ôn tập kiến thức cũ bước vào năm học mới phấn khởi và quyết tâm cao.

Trên đây là những thành tích trường THCS Nguyên Hòa đã đạt được trong năm học 2014- 2015. Chúng ta tin tưởng rằng  với sự phấn đấu của các thầy cô giáo và các em học sinh, sự quan tâm đầy trách nhiệm của các cấp các ngành, thầy và trò trường THCS Nguyên Hòa sẽ đạt thành tích rực rỡ hơn nữa  trong thời gian tới.

Một lần nữa, tôi xin kính chúc quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, CB, GV, NV nhà trường cùng tất cả các em học sinh sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

Bài phát biểu sơ kết, tổng kết năm học của lãnh đạo-3

MẪU SỐ 3: Bài phát biểu báo cáo sơ kết học kỳ 1 ( 2012-2013) của Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Khuyến – Đà Nẵng

BÁO CÁO SƠ KẾT HỌC KÌ I

Năm học 2012-2013

Kính thưa các thầy cô giáo

Các em học sinh yêu quý!

Học kì I năm học 2012-2013 đã kết thúc. Một chặng đường đã qua với rất nhiều những nỗ lực của thầy và trò chúng ta để đạt được những thành tích ban đầu đáng phấn khởi. Trong buổi Lễ Sơ kết hôm nay, thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin  đánh giá sơ bộ những hoạt động, những kết quả mà chúng ta đã đạt được trong học kì I vừa qua cũng như chỉ ra những tồn tại cần khắc phục để chúng ta có thể tiếp tục bước vào học kì mới với một tâm thế mới, thực hiện tốt nhất những chỉ tiêu đã đề ra từ đầu năm học, để gặt hái nhiều hơn nữa những thành công.

Kính thưa các thầy cô giáo

Các em học sinh yêu quý!

          Từ năm học 2012-2013, trường chúng ta đã mở rộng hơn về quy mô với 1003 học sinh, 26 lớp. Đội ngũ CBGVNV cũng đã tăng lên so với năm học trước cả về số lượng và chất lượng. Hiện tại, trường có 81 CBGVNV, hầu hết CB GV đều trên chuẩn đào tạo, từ ĐH trở lên, có 02 CBQL và 07 giáo viên có trình độ Thạc sĩ: 01 Quản lí giáo dục, 04 Ngữ văn, 01 Hóa học, 01 Vật lí, 01 Toán và 01 Tin học. Điều kiện cơ sở vật chất so với các trường ở ĐN rõ ràng là hơn hẳn, nếu không nói là đầy đủ, khang trang và hiện đại nhất. Đây chính là yếu tố thuận lợi hết sức cơ bản để chúng ta tổ chức và triển khai các hoạt động dạy học, ngoại khóa, TDTT và vui chơi giải trí…

Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… đưa những nội dung này đi vào chiều sâu và trở thành hoạt động thường xuyên trong nhà trường. Đội ngũ CB lãnh đạo, quản lí cũng như tập thể các thầy cô giáo, nhân viên  đều đoàn kết thống nhất, tất cả vì sự phát triển đi lên của nhà trường.

Nhà trường đã rất chú trọng công tác giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh. Trong học kì I, trường đã tổ chức nhiều hình thức hoạt động giáo dục truyền thống trong HS  nhân kỉ niệm các ngày lễ lớn như Quốc Khánh 2/9, Ngày hi sinh của anh hùng LS NVT 15/10, ngày thành lập HLH PNVN 20/10, 20/11, 22/12…Các  hoạt động này đã có hiệu quả giáo dục rất lớn đối với các em học sinh.Trường đã tổ chức tốt các sinh hoạt ngoại khóa như: “Hội vui đến trường” với những hoạt động văn hóa dân gian nhân ngày khai giảng năm học mới; mời CB Công an Quận đến nói chuyện về ý thức chấp hành Luật Giao thông, hưởng ứng tháng An toàn giao thông ; tuyên truyền và trình bày tiểu phẩm về phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội, ngày Dân số Việt Nam; tuyên truyền về chủ quyền biển đảo với chủ đề “Tổ quốc nhìn từ biển”; Sưu tầm hình ảnh về  “40 năm Điện Biên Phủ trên không”; thăm quan bảo tàng Hồ Chí Minh  nhân Ngày Thành lập QĐND VN; tổ chức các cuộc thi sáng tác, vẽ tranh, văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo VN 20/11…

Nhà trường, GVCN và Đội TN thường xuyên kiểm tra, theo dõi, phối hợp tốt với cha mẹ học sinh và các lực lượng XH để giáo dục ngăn ngừa các vi phạm trong các em học sinh. Đa số các em học sinh luôn có ý thức rèn luyện, vươn lên tốt, chấp hành nghiêm túc luật pháp nhà nước, các qui định của trường, tích cực, nhiệt tình trong học tập, công tác; tương trợ, giúp đỡ bạn bè. Quan hệ cư xử đúng đắn với Thầy giáo, cô giáo, bạn bè và những người chung quanh.

Chúng ta có một ngôi trường đẹp nhất, mới nhất, hiện đại nhất, mà tất cả bạn bè từ nơi khác đến thăm đều không thể không ngưỡng mộ. Vì thế, nhà trường rất chú trọng giáo dục học sinh ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường Xanh – sạch – Đẹp. Việc  tổ chức cho các lớp làm vệ sinh trong và ngoài trường không ngoài mục đích giáo dục ý thức và tinh thần trách nhiệm cho các em.

Công tác y tế trường học được thực hiện nghiêm túc: phòng y tế được trang bị tất cả những trang thiết bị cần thiết; đã có cán bộ y tế chuyên trách bảo vệ và chăm sóc sức khỏe học sinh thường xuyên. Tổ chức khám sức khỏe đầu năm cho học sinh lớp 6; có biện pháp theo dõi sức khoẻ và sự phát triển thể chất của HS ngay từ lớp đầu cấp; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh các loại theo các văn bản hướng dẫn của các cấp. Vận động học sinh tham gia BHYT theo quy định. Tỉ lệ tham gia trên 70%

Phong trào TDTT khá sôi nổi trong học sinh. Nhà trường đã tổ chức thành công HKPĐ năm học 2012-2013 với Lễ khai mạc hết sức ấn tượng. Ngoài các giờ dạy học môn Thể dục theo qui định (2 tiết/tuần), nhà trường còn chỉ đạo giáo viên phụ trách công tác giáo dục thể chất xây dựng nội dung chương trình bồi dưỡng các  bộ môn thể thao cho học sinh năng khiếu. Trong HKI, trường đã tích cực đầu tư, tuyển chọn và đưa đội tuyển tham dự Hội khoẻ Phù đổng do Quận Cẩm Lệ tổ chức. Trường THCS Nguyễn Khuyến đã đạt giải cao ở hầu hết các bộ môn thi đấu. Phong trào văn nghệ cũng là thế mạnh của trường. Trong Hội thi “Em hát cùng mùa xuân” do Quận Đoàn và P GD  CL tổ chức, tiết mục VN của trường NK đã đạt giải A và sẽ đại diện Cẩm Lệ tham dự Hội thi cấp TP.

Công tác dạy và học được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của thầy và trò chúng ta.Nhà trường đã nghiêm túc thực hiện dạy học theo chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình giáo dục phổ thông và yêu cầu giảm tải, thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cấp THCS.

Tập trung vào việc đổi mới phương pháp dạy học, chú trọng việc giáo dục học sinh theo hướng xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, bồi dưỡng tình cảm hứng thú, tinh thần chủ động, thái độ tích cực trong học tập của học sinh. Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên bám sát các yêu cầu đổi mới PPDH của từng bộ môn đã được hướng dẫn; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.   Chú trọng các tiết thực hành, thí nghiệm, khai thác tối đa hiệu quả các phòng học bộ môn, nâng cao kĩ năng thực hành, phát huy tính tích cực của HS.

Bên cạnh mục tiêu giáo dục toàn diện, nhà trường cũng thực hiện mục tiêu góp phần tạo nguồn cho THPT LQĐ. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được thực hiện nghiêm túc ngay từ đầu năm học. Đã thành lập đủ 9 đội tuyển văn hóa của khối lớp 9, ngoài ra ở các khối lớp 6, 7, 8, các đội tuyển cũng được thành lập theo đúng kế hoạch đề ra. Trong học kỳ I, đã tổ chức cho đội tuyển HS Giải toán trên MTCT lớp 9 dự thi cấp Thành phố với kết quả: Vị thứ Nhất đồng đội, 28/32 học sinh dự thi có giải trong đó có 06 Giải Nhất, 09 Giải Nhì, 11 Giải Ba và 02 Giải KK. 02 học sinh được Sở chọn bồi dưỡng tiếp để thành lập đội tuyển dự thi cấp khu vực.

Một trong những thành tích nổi bật của trường ta trong học kì I vừa qua:   Đội học sinh Nguyễn Khuyến đại diện cho học sinh TP Đà Nẵng với 3 giương mặt tiêu biểu: Nguyễn Hữu Hoàng Hải, Lê Nam Anh và Lưu Trần Minh Ngọc đã tham gia  cuộc thi “Đường lên đỉnh Olimpia” dành cho THCS và đã đạt thành tích xuất sắc: Giải Nhất vòng loại khu vực MT-TN và Vô địch khu vực MT-TN, tiếp tục dự chung kết toàn quốc sẽ diễn ra vào tháng 3/2013.
Kết quả xếp loại hai mặt:
Xếp loại học lực

Bài phát biểu sơ kết, tổng kết năm học của lãnh đạo-4

Xếp loại hạnh kiểm

Bài phát biểu sơ kết, tổng kết năm học của lãnh đạo-5

Như vậy, đến thời điểm cuối học kì I, về cơ bản, nhà trường đã hoàn thành bước đầu các chỉ tiêu kế hoạch đề ra từ đầu năm học. Cán bộ quản lí có trách nhiệm, giáo viên dạy nghiêm túc, nhiệt tình, học sinh chăm ngoan, học giỏi. Kết quả bước đầu đã là sự thể hiện những nỗ lực của tất cả thầy và trò chúng ta. Thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin được biểu dương thành tích của các thầy cô giáo và các em học sinh, nhất là 4 tập thể lớp dẫn đầu 4 khối lớp

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cô cũng lưu ý các em học sinh những hạn chế như sau:

Trong học sinh vẫn còn hiện tượng không trung thực trong kiểm tra, thi cử. Đây là một trong những điều làm tổn hại đến danh dự của trường Nguyễn Khuyến. Đừng để các GV và HS trường bạn nói rằng: HS NK chỉ giỏi mở tài liệu trong các giờ kiểm tra!

Dù nhà trường đã phát động những HS NK chưa tham gia cuộc thi sáng tạo KHKT dành cho HS THCS

Các tiết chào cờ được duy trì đều đặn, nội dung đảm bảo theo chương trình HĐNGLL. Tuy nhiên, cần có thêm những hình thức hoạt động sôi nổi, sáng tạo. Cần phát huy hơn nữa vai trò của Ban chỉ huy liên đội trong các hoạt động phong trào. Khâu ổn định đầu giờ còn chậm. Điều đó chứng tỏ ý thức và kĩ năng công tác Đội ở các em còn nhiều chỗ chưa đạt yêu cầu. Đặc biệt, trong các tiết chào cờ, các em đã tỏ ra không thật sự tôn trọng người trình bày, dù đó là các thầy giáo, cô giáo, kể cả thầy Phó HT và cô HT.

Ý thức giữ gìn VS của các em chưa thật tốt. Vệ sinh lớp học chưa được thực hiện thường xuyên vào đầu giờ, có khi chỉ làm qua loa, chiếu lệ. Cuối giờ học lớp học đầy rác, do các bạn ăn quà, xả rác trong lớp nhưng không có ý thức bỏ vào thùng rác (đã để dọc các hành lang). Buổi sáng, các cô VS đã dọn sạch sẽ sân trường và các sảnh, nhưng sau giờ học, rác vẫn có ở khắp nơi. Làm thế nào giáo dục các em có ý thức tự giác trong việc giữ gìn VS nơi công cộng là trách nhiệm của gia đình và thầy cô giáo chúng ta. Trong buổi SK này, cô kêu gọi các em : hãy yêu ngôi trường của chúng ta hơn, như yêu ngôi nhà của mình,  và luôn có hành vi đẹp: thấy rác là nhặt bỏ vào thùng rác. Điều đơn giản như thế, lẽ nào các em không làm được, khi các em vẫn đang tự hào: mình là HS NK, Học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt? Nếu thầy cô giáo nào gặp HS có hành vi VH ấy, hãy biểu dương kịp thời.

* Công tác trọng tâm trong học kỳ II:

– Thực hiện nghiêm túc nội dung chương trình 18 tuần thực học của học kỳ II; tăng cường công tác bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 để dự thi thành phố vào giữa tháng 2/2013 (Sau Tết ÂL) và các đội tuyển lớp 6, 7, 8 để tham dự giải Nguyễn Khuyến lần thứ XIII  sẽ tổ chức vào tháng 3 theo kế hoạch.

– Hoàn thành bài viết UPU để đi tham gia dự thi với chất lượng tốt nhất.

– Tăng cường bồi dưỡng đội OLympia để tham gia chung kết toàn quốc

– Tiếp tục triển khai và tổ chức cho học sinh gia cuộc thi Violympic,IOE và các cuộc thi khác

– Tổ chức Hội trại truyền thống 26/3

Trước thềm năm mới, chúc tất cả thầy cô giáo và các em học sinh sức khỏe, hạnh phúc, đón một mùa xuân mới thật nhiều niềm vui. Chúc trường NK của chúng ta sẽ hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ năm học 2012-2013. Xin chân thành cảm ơn!

Bạn có thể quan tâm: