Bạn cần biết về chứng sốt virus ở trẻ

Hầu hết vào mùa hè các ca bệnh trở nên tăng đột biến bởi các loại virus, vi khuẩn có khả năng phát triển mạnh và lây lan nhanh. Nhất là ở trẻ nhỏ, sức đề kháng còn non yếu rất dễ bị nhiễm virus gây sốt cao. Nguy hiểm hơn, các trường hợp sốt do virus không giống nhau, có thể bệnh nhẹ và tự khỏi nhưng ảnh hưởng lại không thể lường trước được. Thế nên, việc hiểu biết về chứng sốt virus ở trẻ em phải đặc biệt cần được chú ý.

Bạn cần biết về chứng sốt virus ở trẻ-1

Bạn cần biết về chứng sốt virus ở trẻ?

1/ Sốt cao

Sốt cao liên tục trong ngày, sốt về đêm hay chiều là biểu hiện đầu tiên khi trẻ bị sốt virus. Nhiệt độ cơ thể của trẻ thường khoảng 39 – 41 độ C. Ngoài ra, khi trẻ sốt virus thường có biểu hiện mệt mỏi, đau khắp người, quấy khóc liên tục, thuốc hạ sốt thông thường không có hiệu quả.

Bạn cần biết về chứng sốt virus ở trẻ-2

2/ Rối loạn tiêu hóa

Khi trẻ bị sốt virus sẽ kéo theo những rối loại về đường tiêu hóa, biểu hiện như phân lỏng, nhiều chất nhầy, bé kém ăn hoặc không chịu ăn.

3/ Viêm long đường hô hấp

Khi bị sốt virus, trẻ sẽ xuất hiện những biểu hiện của triệu chứng viêm long đường hô hấp như hắt hơi, chảy nước mũi, ho, đỏ họng… Triệu chứng này có thể cùng lúc với sốt hoặc sau khi sốt vài ngày.

4/ Viêm hạch

Trẻ bị sốt virus có thể nổi hạch ở vùng cổ, đầu, mặt làm bé vô cùng khó chịu. Hạch thường sưng to, gây đau có thể nhìn hoặc sờ thấy bằng tay.

5/ Một số dấu hiệu khác

  • Phát ban: trẻ có những nốt ban thường xuất hiện sau khi sốt 2-3 ngày, khi xuất hiện ban thì sẽ đỡ sốt hơn.
  • Kết mạc mắt có thể đỏ, chảy nước mắt, có ghèn.
  • Hiện tượng nôn có thể xảy ra sau khi trẻ ăn.

6/ Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sốt virus

  • Kháng sinh không có hiệu quả trong việc điều trị khi trẻ bị sốt virus, vì thế mẹ không nên tùy tiện cho trẻ uống kháng sinh mà phải dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sỹ. Đồng thời, bổ sung thêm nhiều nước cho bé như nước trái cây, dung dịch oresol…
  • Nên cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng, thấm hút mồ hôi tốt và dùng khăn mát lau khô mồ hôi và chườm cho trẻ.
  • Vệ sinh sạch sẽ cơ thể, tắm bằng nước ấm trong phòng kín.
  • Cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày với những thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng.
  • Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C và thuốc hạ sốt không có hiệu quả, trẻ sốt kéo dài hoặc có những biểu hiện như co giật, buồn nôn, nôn khan nhiều lần, ngủ li bì, li bì… thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.
  • Ngoài ra, phụ huynh cần tuân thủ đúng lịch tiêm chủng lại để bảo vệ con khỏi các loại virus gây bệnh nguy hiểm.

Bạn có thể quan tâm: