Bản năng là gì? Con người có những bản năng nào?

Đối với loài người, bản năng là một thứ gì đó vốn có sẵn, không phải học hỏi hay trau dồi. Theo thời gian bản năng này được phát huy và vận dụng vào thực tế. Chẳng hạn như bản năng sinh tồn, bản năng tình dục,… có thể nói rằng bản năng là thứ không cần học mà con người vẫn biết. Để hiểu rõ hơn về bản năng là gì? Con người có những bản năng nào? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Bản năng là gì?

Bản năng là gì? Con người có những bản năng nào?-1

Hiểu theo cách đơn giản nhất, bản năng là một thứ gì đó vốn có, bẩm sinh của con người. Không cần học hỏi, tìm hiểu nhưng vẫn biết và áp dụng thành công. Bản năng là những thứ sinh ra vốn đã có, do khả năng di truyền.

Nhiều người vẫn lầm tưởng thói quen là bản năng của con người nhưng thực tế không phải. Thói quen được hình thành tính cách, môi trường sống hoặc do áp dụng trong cuộc sống tạo nên. Những thói quen này được con người tập luyện hằng ngày mà tạo thành.

Con người vốn tồn tại rất nhiều bản năng, bên cạnh bản năng tốt thì bản năng xấu vẫn có. Cả hai luôn tồn tại song song và hỗ trợ nhau trong cuộc sống con người. Đặc biệt bản năng xã hội là một trong những đòn bẫy quan trọng giúp con người sinh trưởng và phát triển.

Con người có những bản năng nào?

Con người vốn tồn tại rất nhiều bản năng. Những bản năng vốn có sẵn trong người, không cần học hỏi vẫn biết và thực hiện thành công. Dưới đây là những bản năng vốn có của con người, mời bạn xem qua.

1. Bản năng sinh tồn

Bản năng là gì? Con người có những bản năng nào?-2

Để duy trì sự sống, con người luôn tồn tại trong người một thứ bản năng quan trọng đó là bản năng sinh tồn. Bản năng này bao trùm mọi bản năng khác như bản năng sợ nghèo, sợ người khác coi thường, thậm chí bản năng ghen tuông bẩm sinh không cần học hỏi vẫn biết.

Khi con người vấp ngã, họ cảm thấy đau và tìm cách đứng lên, cố gắng bước tiếp về phía trước. Thậm chí khi tổn thương trong tình cảm, bản năng chịu đựng hay bản năng bứt phá sẽ khiến cuộc đời rẽ sang trang mới.

2. Bản năng tình dục

Tình dục là thứ gì đò mà con người lớn lên ai ai cũng biết. Mặc dù khi nhỏ không được chỉ dạy chu đáo, khi gặp thực tế bản năng tình dục của con người vẫn áp dụng thành công. Bởi thế đừng vội nói thói quen là bản năng vốn có của con người. Bởi thói quen là những hành vi quen thuộc được con người tập luyện hằng ngày. Còn tình dục khi nhỏ không được học cũng không thực hiện nhưng lớn lên vẫn biết.

3. Bản năng làm cha mẹ

Bản năng là gì? Con người có những bản năng nào?-3

Mọi thứ có thể thay đổi và cải thiện nhưng bản năng làm cha mẹ thì không. Bản năng này khiến bạn phải sống có trách nhiệm và nghĩa vụ với con cái. Luôn bảo vệ và che chở những đứa con do mình tạo ra.

4. Bản năng giao tiếp

Giao tiếp là một hành vi cử chỉ tiếp xúc giữa người với người. Không phải ai cũng có khả năng giao tiế p tốt. Sự khôn khéo trong giao tiếp phải được học hỏi và trau dồi, tuy nhiên việc gặp người khác bạn cười, gật đầu được gọi là bản năng giao tiếp xả giao vốn có. Đây cũng được coi là một phép lịch sự giúp tình cảm các mối quan hệ xã hội ngày càng thân thiết và gần gũi.

5. Bản năng tự vệ bản thân

Khi gặp nguy hiểm, bản thân bạn chủ động phòng tránh. Chẳng hạn như nhìn thấy vật cản trước mắt tự động tránh sang lối đi khác. Hoặc có thể khi vấp ngã, bạn tự đứng dậy và tiếp bước về phía trước.

6. Bản năng ghen ghét, đố kỵ

Vốn con người sinh ra và tồn tại sự ghen ghét, đố kỵ của con người. Không gặp chuyện bất thường, bản năng con người tự giúp đỡ người khác mà không suy nghĩ và tính toán. Với bản năng này luôn là nền tảng xây dựng các mối quan hệ trong xã hội. Giúp cuộc sống trở nên tươi sáng và tốt đẹp hơn.

7. Bản năng bắt chước

Bản năng là gì? Con người có những bản năng nào?-4

Khi tiếp cận một việc gì đó tốt, hoàn thiện, con người lập tức thể hiện bản năng bắt chước của bản thân. Như bắt chước làm đẹp, tự xây dựng cho mình một hình ảnh đẹp, phong cách quyến rũ và thu hút.

8. Bản năng tò mò, hiếu kỳ

Trong cuộc sống có rất nhiều điều khiến con người cảm thấy tò mò và hiếu kỳ. Bản năng này giúp con người khám phá nhiều điều thú vị  trong cuộc sống. Tuy nhiên bản năng này càng phát huy thì tố chất con người bị thay đổi, tò mò đôi lúc tốt nhưng cũng có lúc xấu.

9. Bản năng đua đòi

Bản năng là gì? Con người có những bản năng nào?-5

Khi thấy một việc gì đó mà bạn thấy, bản năng đua đòi của bản thân trỗi dậy. Tìm cách tranh giành thứ bạn muốn. Con người ai cũng có bản năng này, tuy nhiên do ảnh hưởng nhiều yếu tố nên bản năng này không được phát huy hết. Bởi bản năng đua đòi dựa trên điều kiện kinh tế nhưng không phải ai có được.

10. Bản năng hối cải, tha thứ

Trong cuộc sống không ai là hoàn hảo, có lúc đúng lúc sai. Những lúc sai trái, làm những việc không đúng thì bản năng hối cải, xin lỗi luôn được phát huy. Giúp con người thay đổi mọi việc để cuộc sống thêm tươi sáng và tốt đẹp.

>>> Xem thêm: Đàn ông alpha là gì Cách trở thành người đàn ông alpha

Qua bài viết bên trên, chắc hẳn bạn đã biết khái niệm bản năng là gì Con người có những bản năng nào rồi phải không? Có thể nói bản năng là một thứ gì đó mà con người không cần học cũng biết. Ví dụ như bản năng sinh tồn, bản năng tình dục, … theo thời gian bản năng sẽ được phát huy và vận dụng vào thực tế.

Bạn có thể quan tâm: