Bàn về đọc sách

Bàn về việc đọc sách

Trong cuộc sống hiện nay, sách là một phương tiện dung để lưu trữ, ghi chép, lưu truyền tri thức hay dung để giải trí. Nó như đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của xã hội về mặt văn hóa trí thức. Thời đại công nghệ thông tin phát triển, sách dường như bị lãng quên qua một bên thay vào đó là những thú vui khác. Khiến cho đa số giới trẻ hiện nay không chịu đọc sách, sách không còn sự hấp dẫn nữa, việc đọc sách trở nên rất hạn chế.

Bàn về đọc sách-1

Trước sự phát triển của cuộc sống, những thế hệ trước luôn hiểu rõ tầm quan trọng trong việc học và giữ gìn phát triển những nguồn tri thức, đó cũng chính là nguyên nhân chính để sách được ra đời. Đây cũng là bước ngoặc lớn trong nền văn minh tri thức của nhân loại. Từ thời cổ đại, con người đã biết lưu giữ kiến thức bằng việc khắc lên đá, xương thú,…Rồi phát triển hơn, thì con người viết chữ lên thẻ tre rồi vải, đến giai đoạn tiếp theo thì viết lên giấy, đóng thành tập sau này thì được đánh máy in ra thành cuốn. Càng thay đổi thì sách càng dễ dàng làm ra, bảo quản và tiện lợi cho người đọc hơn.

Như trước đây, sách là công cụ chính trong học tập, giáo dục, giải trí và phổ biến tri thức cho cộng đồng. Nhưng ngày nay, công nghệ phát triển hơn rất nhiều, các cuốn sách điện tử dần thay thế cho sách giấy, vì sự phong phú, phát triển rộng rãi và tiện lợi của nó. Điều này tạo sự hứng thú cho người đọc sách hơn. Theo như nhiều khảo sát thì người Việt Nam đọc sách chiếm tỉ lệ khá cao, nhưng chủ yếu ở độ tuổi từ 30 trở lên, còn giới trẻ thì khá ít. Điều đó không chỉ đang tồn tại ở Việt Nam mà còn tồn tại trên toàn Thế Giới.

Học sinh không có sở thích đọc sách, ngoài những cuốn sách bắt buộc phải học. Việc học sinh không muốn đọc phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, nhưng quan trọng nhất những cuốn sách đó mang chủ đề lĩnh vực nhàm chán, mất nhiều thời gian để tìm hiểu. hơn hết, có rất nhiều thú vui làm giới trẻ quên đi việc đọc sách. Các trò chơi điện tử, các chương trình truyền hình hay tụ điểm vui chơi ngày càng nhiều và phát triển mạnh làm cho thời gian đọc sách hay giới trẻ không còn hứng thú với sách nữa, nó không còn sự hấp dẫn như trước. Hay chính gia đình, nhà trường và xã hội thiếu sự quan tâm đến con em, quá bận rộn và chú trọng đến công việc mà không để tâm, khuyên con em đọc sách.

Chính vì những điều đó đã gây ra nhiều hậu quả lớn, ảnh hưởng đến nền tri thức của con trẻ. Dễ thấy nhất là năng lực đóc kém đi, viết hay sai chính tả, diễn đạt văn không tốt. Có nhiều bạn trẻ không có khái niệm tôn trọng sách, hủy hoại sách như đang hủy hoại nguồn tri thức, điều ấy thật đáng trách.

Thay vì chỉ ngôi nói suông, mà hãy hành động nhiều hơn. Đối với những bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường hãy đọc sách và quý trọng sách nhiều hơn, cố gắng trau dồi thêm nguồn kiến thức và rèn luyện bản thân. Còn về phía nhà trường, gia đình và xã hội hay khuyến khích con em cũng như hỗ trợ tuyệt đối trong vấn đề đọc sách. Tạo điều kiện tốt nhất cho em tiếp cận với nguồn tri thức.

Đọc sách không chỉ là bổ sung kiến thức, mà là sự biết ơn đối với công lao của những người đã viết ra nó. Đó cũng chính là con đường ngắn nhất dẫn đến sự thành công trong sự phát triển văn hóa tri thức trong tương lai của bạn. Vì vậy hãy đọc sách mỗi ngày.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1059