Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-10 tuổi (2019 theo WHO)

Việc theo dõi cân nặng, chiều cao cho trẻ từ 0 – 10 tuổi là một trong những vấn đề mà các bà mẹ nên quan tâm nhất trong quá trình phát triển của con yêu. Để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển chiều cao, cân nặng cũng như trĩ não của trẻ, mẹ cần lập kế hoạch về chế độ ăn uống sao cho hợp lý. Thay vì ép con ăn thật nhiều thì mẹ nên thay đổi khẩu vị trong từng bữa ăn, giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn. Để hiểu rõ hơn về bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến 10 tuổi theo chuẩn WHO, hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin sau đây, hi vọng sẽ giúp mẹ dễ dàng theo dõi được sự phát triển của trẻ trong từng giai đoạn cụ thể từ 0 tuổi đến 10 tuổi ở cả bé trai và bé gái.

Tham khảo bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-10 tuổi theo chuẩn WHO 2019

1. Lợi ích của việc theo dõi cân nặng, chiều cao ở trẻ

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-10 tuổi (2019 theo WHO)-1

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe Nhi khoa, thì việc theo dõi bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-10 tuổi là việc vô cùng cần thiết và là công cụ đắc lực để mẹ có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe ở trẻ có bình thường không chẳng hạn như: vấn đề về suy dinh dưỡng hay thừa cân, còi xương,…để mẹ đánh giá tình trạng sức khỏe của con đồng thời hoàn thiện cách chăm sóc bé yêu tốt hơn.

Để bé phát triển bình thường khỏe mạnh, nhanh nhẹn, hoạt bát trong sinh hoạt vui chơi và học tập đó là một vấn đề mà phụ huynh nào cũng quan tâm.

Trường hợp bé yêu quá gầy và thấp còi thì mẹ cần có những chế độ ăn uống thật hợp lý, cung cấp thêm những dưỡng chất cần thiết cho bé. Ngoài việc ăn uống mẹ cần cho con hoạt động thể thao, vui chơi ngoài trời,… kích thích hệ tiêu hóa làm bé nhanh đói và thèm ăn hơn.

Riêng những trẻ thừa cân, béo phì thì mẹ nên cắt những thực phẩm có chất béo, ngọt và tinh bột thay vào đó là một loại rau xanh, hoa quả,.. cung cấp nhiều chất xơ. Đặc biệt đối với những bé thừa cân, mẹ nên khuyến khích tập thể thao để đảm bảo sức khỏe cho bé.

2. Tham khảo bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-10 tuổi theo chuẩn WHO

Để theo dõi chiều cao, cân nặng ở trẻ từ 0 – 10 tuổi một cách chính xác theo chuẩn WHO, mẹ cần tham khảo bảng sau đây:

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-10 tuổi (2019 theo WHO)-2

Theo dõi chiều cao, cân nặng ở trẻ là việc vô cùng quan trọng và thiết yếu cho quá trình hình thành và phát triển của trẻ, thông qua kết quả này mẹ có thể nắm rõ tình trạng sức khỏe một cách chính xác nhất.

3. Nguyên tắc đo chiều cao chuẩn cho trẻ

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-10 tuổi (2019 theo WHO)-3

Đối với trẻ từ 0 – 2 tuổi: để có kết quả chính xác về chiều cao cho trẻ từ 0 – 2 tuổi, mẹ sẽ cho bé nằm đo theo thước đo chuyên dụng. Sau đó đặt trẻ nằm trên thước, đỉnh đầu thì mẹ cho chạm vào sát góc thước, chân thì chạm thước gỗ. Nhìn vào số đo rồi đọc kết quả

Đối với trẻ từ 2 – 10 tuổi: Đo đứng dùng loại thước đo chiều cao được đóng cố định vào tường. Lưu ý các mẹ nên cho bé đúng sát vào thước đo tránh cho kết quả sai so với thực tế.

Lưu ý: Để đánh giá sự phát triển của bé một cách chính xác thì mẹ nên lấy luôn số lẻ phía  sau để so sánh.

4. Nguyên tắc đo cân nặng để tra cứu bảng cân nặng của trẻ

Việc theo dõi cân nặng ở trẻ giúp mẹ theo dõi chính xác về số ký mà con đang sở hữu, tránh tình trạng thừa cân hoặc thiếu cân. Thao tác cân đúng quy chuẩn cân nặng cho trẻ.

  • Trước khi cân mẹ cần chỉnh kim về ngay số 0 hoặc vị trí thăng bằng để cho kết quả chính xác
  • Thời điểm cân tốt nhất cho trẻ là vào buổi sáng khi đi tiểu tiện xong, khi ấy bé chưa cung cấp thức ăn vào trong cơ thể. Khi đó kết quả cho ra mới chính xác và đầy đủ.
  • Khi cho bé cân, mẹ không nên mặc quá nhiều quần áo chẳng hạn như cho bé mặc quần áo quá dày, cầm những vật dụng nặng khác. Làm ảnh hưởng đến kết quả cân.
  • Trong lúc cho bé lên bàn cân tránh cử động nếu không sẽ cho kết quả không chính xác.
  • Khi đọc kết quả, mẹ luôn đứng đối diện mặt cân và nhìn thẳng chính giữa mặt cân mới đúng.
  • Khi kim cân thăng bằng, mẹ mới được đọc kết quả.
  • Lưu ý nhỏ, mẹ nên đọc luôn số lẻ phía sau để có một kết quả chính xác nhất.

5. Những vấn đề về cân nặng, chiều cao của bé cần lưu ý

Với trẻ chậm lớn, không tăng cân

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-10 tuổi (2019 theo WHO)-4

Để trẻ cải thiện cân nặng, chiều cao, các mẹ nên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng bằng một thực đơn đa dạng cho bé giúp bé ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra mẹ có thể sử dụng thêm một số thuốc bổ kích thích hệ tiêu hóa mang lại sự hấp thu tốt từ thức ăn.

Bên cạnh việc ăn uống, mẹ cũng cần tạo điều kiện một sân chơi lành mạnh cho bé vận động, vui chơi ngoài trời ít nhất 30 phút mỗi ngày. Hiệu quả của việc vận động nhiều sẽ giúp bé khỏe mạnh, sắc chắc cơ thể và nhanh đói hơn.

Với bé dư thừa cân nặng

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-10 tuổi (2019 theo WHO)-5

Có nhiều yếu tố dẫn đến thừa cân, trong đó phổ biến nhất là tình trạng năng lượng mẹ nạp quá nhiều chất dinh dưỡng, đặc biết là chất béo, ngọt và tinh bột.

Ngoài ra, các mẹ ít cho bé hoạt động chân tay cũng là yếu tố nguy cơ cao của thừa cân. Thay vì mẹ cho trẻ đang những trò vô bổ trên mạng xã hội thì hãy khuyến khích bé tham gia các hoạt động thể thao như đá bóng, đá cầu, đi bộ,…

Các mẹ tham khảo bảng chiều cao cân nặng của trẻ bên trên để  theo dõi sức khỏe của trẻ một cách khoa học nhất. Hi vọng thông qua nội dung bài viết này, mẹ cần lập ra một chế độ ăn uống hợp lý cho con yêu, giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành và phát triển của trẻ từ 0 – 10 tuổi. Tuy nhiên, mẹ không nên đặt nặng vấn đề chiều cao, cân nặng của trẻ mà điều quan trọng là các bậc phụ huynh nên quan tâm đến sức khỏe và sự phát triển về trí tuệ. Chúc bé yêu của bạn luôn khỏe mạnh, có một sự phát triển vượt trội.

Bạn có thể quan tâm: