Cách học bảng cửu chương nhân chia từ 2 đến 9 nhanh nhất

Không như bảng cửu chương cộng trừ, bảng cửu chương nhân chia khó và phức tạp hơn nhất là học sinh tiểu học đang làm quen với các con số. Ghi nhớ bảng cửu chương nhân chia từ 2 đến 9 là một cách để học sinh làm toán nhanh và chính xác hơn. Dưới đây là bảng cửu chương nhân chia đầy đủ và chi tiết cùng cách học bảng cửu chương nhanh thuộc nhất dành cho học sinh tiểu học tham khảo và ghi nhớ.

Cách học bảng cửu chương nhân chia từ 2 đến 9 nhanh nhất-1

Bảng cửu chương là gì?

Bảng cửu chương là một bảng ghi lại kết quả của phép nhân số từ 1 đến n, với n sẽ là 9 hay là 12. Có bảng cửu chương giúp học sinh tính nhẩm nhanh hơn với các phép tính đơn giản. Trên thế giới có nhiều quốc gia sử dụng bảng cửu chương nhằm giúp tính toán các phép tính cơ bản mà không cần dùng đến máy tính.

Bảng cửu chương nhân chia chính là ghi chép lại kết quả của các phép tính nhân, chia các số từ 1 đến n (n thường bằng 9 hoặc 12).

Bảng cửu chương từ 2 đến 9

1. Bảng cửu chương nhân từ 2 – 9

Cách học bảng cửu chương nhân chia từ 2 đến 9 nhanh nhất-2

Bảng cửu chương nhân giúp học sinh tiểu học làm quen với phép tính nhân cơ bản. Từ đó giúp các em thực hành phép tính nhân cơ bản mà không sử dụng đến máy tính trong làm toán. Về hình thức phép tính nhân tương tự như phép tính công khi kết quả tăng lên.

2. Bảng cửu chương chia từ 2 – 9

Cách học bảng cửu chương nhân chia từ 2 đến 9 nhanh nhất-3

Bảng cửu chương chia khó hơn, học sinh cần ghi nhớ bảng trên để thực hành các bài toán chia trong chương trình toán tiểu học. Về hình thức phép tính chia tương tự như phép trừ khi kết quả sẽ giảm đi.

Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc nhất

Toán học nhìn chung khô khan với trẻ em, môn toán với các con số thường gây nhàm chán hoặc trẻ hoặc trước quên sau khiến việc giải toán bị sai. Vì vậy trong quá trình học phụ huynh, giáo viên phải tìm cách tạo ra sự hứng thú, say mê của trẻ. Khi đó việc học mới mang lại hiệu quả cao.

Ngoài tìm ra sự hứng thú trong quá trình học, phụ huynh cần tìm ra phương pháp riêng phù hợp với nhiều trẻ, bởi mỗi bé có đặc điểm riêng.

Các phương pháp thường áp dụng dành cho trẻ:

Bảng Pythagoras

Bảng Pythagoras sẽ được dùng và loại bỏ các dấu nhân chỉ giữ lại các con số, giúp trẻ không còn sợ hãi khi nhìn vào bảng tính. Đây là phương pháp học mới và hiệu quả mà phụ huynh có thể áp dụng cho các bé đang học bảng cửu chương.

Cách học bảng cửu chương nhân chia từ 2 đến 9 nhanh nhất-4

Khi gióng hàng ngang và hàng dọc của bảng bên dưới, các bé sẽ tìm ra được các kết quả của phép tính. Minh họa bằng hình bên dưới có các dãy các con số đối xứng nhau qua hàng chéo (hàng màu đỏ) giá trị bằng nhau.

Cách học bảng cửu chương nhân chia từ 2 đến 9 nhanh nhất-5

Học qua bài hát

Với các con số khô khan nhưng cách học qua lời bài hát sẽ mang lại sự hứng thú, thú vị cho trẻ điều này giúp các bé nhớ nhanh và lâu hơn bảng cửu chương. Hãy tìm các bài hát về bảng cửu chương trên Youtube cho các bé đọc theo. Đây là phương pháp học thuộc các con số đơn giản mà vô cùng hiệu quả được nhiều phụ huynh, giáo viên áp dụng và thành công.

Cách học bảng cửu chương nhân chia từ 2 đến 9 nhanh nhất-6

Cách tính nhẩm

Giáo viên, phụ huynh thực hiên các bước sau đây giúp học sinh/con cách tính nhẩm nhanh hiệu quả, chính xác hơn:

Bước 1: Dựa vào các đồ chơi của bé và đưa ra những câu hỏi và bài tập liên quan giúp con nhận biết các con số. Ví dụ dựa vào đồ chơi hoặc các món ăn để giúp bé thêm bớt từ đó giúp thực hành phép tính cộng, trừ.

Bước 2: Dạy con đếm các số cố định: 2, 4, 6, 8, 10 … hoặc 5 : 5, 10, 15 … T

Bước 3: Dùng công cụ hỗ trợ như bút, que tính, … làm các phép cộng trừ. Đây là cách thực hành rất hay và thú vị dành cho bé.

Bước 4: Cùng với bé thực hành lại những bước mà bé vừa học. Phụ huynh và giáo viên cần kiên nhẫn giúp bé học và hiểu các phương pháp toán.

Tính nhẩm cộng trừ

Cách học bảng cửu chương nhân chia từ 2 đến 9 nhanh nhất-7

Phép cộng: cộng hai chữ số, đặt số lớn phía trước và số nhỏ phía sau như vậy việc tính nhẩm phép cộng sẽ dễ hơn Ví dụ 40 + 5 sẽ đơn giản hơn 5 + 40 giúp bé tính toán nhanh hơn.

Phép trừ: nói bé hãy đếm nhẩm ngược từ số nhỏ lên đến gần chục, số gần chục đến số trừ. Ví dụ: 23 – 15 đếm từ 15 đến 20 là 5 đơn vị, từ 20 đến 23 là 3 đơn vị. Nên kết quả phép tính trừ 24 – 15 = 8.

Hãy tách số bị trừ, sau đó làm tròn chục, tiếp theo hãy trừ từ trái qua phải. Ví dụ: 76 – 43 = 76 – 40 – 3 = 36 – 2 = 34

Xem thêm: Bảng chữ cái Tiếng Việt

Như vậy chúng tôi vừa cung cấp thông tin về bảng cửu chương nhân chia dành cho phụ huynh, giáo viên khi hướng dẫn các bé ghi nhớ các phép tính cơ bản. Đồng thời giới thiệu một vài phương pháp học thuộc bảng cửu chương nhanh chóng nhất. Các mẹo học thuộc bảng cửu chương sẽ cần thiết cho các em học sinh giúp học môn toán thú vị và nhiều điều hứng thú hơn.

Bạn có thể quan tâm: