Bao nhiêu tuần thì thai máy, máy ra sao?

Thai máy là một hoạt động bình thường của thai nhi. Khi đó, mẹ có thể cảm nhận được những cử động đầu tiên của tình yêu bé nhỏ. Nhất là đối với những người lần đầu làm mẹ thì điều này thật thú vị và khó quên. Ở bài viết dưới đây, bạn hãy cùng với wikicachlam tìm hiểu xem thời điểm xuất hiện thai máy khi nào và những điều cần biết nhé.

Thời điểm xuất hiện thai máy

Bao nhiêu tuần thì thai máy, máy ra sao?-1

-Tuần thứ 12: mặc dù bé khá năng động vào tuần này nhưng do bé còn quá nhỏ nên mẹ sẽ chưa thấy thai máy mấy.

Tuần thứ 16-18: Lúc này bé đã khỏe và to hơn, bé bắt đầu duỗi tay và căng chân nhỏ nhắn, sự di chuyển của bé cũng bắt đầu phức tạp hơn.

Tuần thứ 20: Mẹ đã bắt đầu cảm nhận thường xuyên hơn về những hoạt động của thai nhi qua những lần va chạm vào thành bụng.

Từ tuần thứ 28 trở đi, bé có thể cử động 10 lần trong vòng 12 tiếng đồng hồ. Với những bé hiếu động, cử động này có thể lên tới 30 lần.

Hầu hết người mẹ đều có thể cảm nhận rõ ràng tình trạng thai máy từ tuần 18-20. Sau đó, bé bắt đầu “tập thể dục” một cách thường xuyên hơn như: co, duỗi, xoáy trôn ốc. Khi bé lớn hơn, mẹ có thể sờ được một bàn tay, khuỷu tay hoặc chân của bé.

Những điều cần biết về thai máy

Bao nhiêu tuần thì thai máy, máy ra sao?-2

1.Thai máy không chỉ có đạp

Đa phần chúng ta đều nghĩ, thai máy là hoạt động bé đạp vào bụng mẹ nhưng thật ra, bé không chỉ có đạp mà còn xoay người, giơ tay, duỗi chân. Nếu bạn mang thai nhiều hơn một bé, bé sẽ còn tranh giành nhau chỗ nằm thoải mái.

2. Bé có thể phản ứng lại những tác nhân bên ngoài bụng mẹ

Sau tuần 20, bé sẽ hoạt động và đạp chân nhiều hơn. Nhưng thi thoảng, bạn bắt gặp bé quẫy đạp hoàn toàn không vì tự nhiên. Điều này có thể là bé đang phản ứng lại những tác động bên ngoài như: âm thanh, ánh sáng, mùi vị…

3. Thai máy cũng có nguyên tắc

Không phải lúc nào thai máy cũng đạp vào trong bụng mẹ hoặc cố định vào một khung giờ sáng, trưa, tối. Thường sẽ là khi bé tỉnh theo đồng hồ sinh học của mình, trung bình cứ khoảng 3h thì thai máy một lần.

4. Sau 5 tháng nếu không thấy thai máy hoặc thai máy ít

Bao nhiêu tuần thì thai máy, máy ra sao?-3

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ có thể cảm nhận chưa rõ thai máy của trẻ. Nhưng nếu sau 5 tháng mà bạn vẫn không thấy thai máy hoặc thai máy ít, khi đó bạn cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp khẩn cấp.

5. Tăng/giảm số lần thai máy cũng là vấn đề đang lưu tâm

Nếu như mức độ thai máy của bé thay đổi thất thường, lúc này bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra thai nhi toàn diện như: nghe tim thai, siêu âm. Điều này sẽ giúp bé giảm được những rủi ro về mặt sức khỏe.

Cũng có một số quan niệm cho rằng, bé đạp ít là những bé trầm tính. Tuy nhiên, điều này không đúng hoàn toàn. Nhất là khi thai lớn mà thai máy ít thì việc kiểm tra cử động của bé là hoàn toàn cần thiết.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ hôm nay, bạn đã biết “bao nhiêu tuần thì thai máy và thai máy ra sao” rồi. Chúc bạn và bé yêu sẽ luôn khỏe mạnh nhé.

Bạn có thể quan tâm: