Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe của chúng ta, nhưng dường như bàn tay của con người đang dần tàn phá đi nó, đó là việc mà như chính chúng ta đe dọa lên cuộc sống của chính mình. Chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng của nó là như thế nào, để từ đó nhận thức và tuyên truyền để mọi người cùng chung tay ” Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc  sống của chúng ta”. Bài văn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ moi trường.

Phân tích ý nghĩa câu nói Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Bài 1

Môi trường là bao gồm tất cả những gì bao xung quanh chúng ta, nó bao gồm 2 khía cạnh, đó chính là môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo. Môi trường tự nhiên không chỉ đứng yên cho chúng ta tác động như môi trường nhân tạo, chúng ta động ngược lại ta một cách mạnh mẽ, điều để chứng minh cho điều đó chính là việc hàng trăm thiên tai xãy ra vào mỗi năm đã lấy đi không ít tài sản vật chất lẫn tinh thần của người.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta-1

Thật vậy môi trường có mối quan hệ vô cùng mật thiết với cuộc sống của con người. Chúng ta sống trên mãnh đất của thiên nhiên là nhờ vào sự hô hấp mà những cánh rừng bạt ngàn đã ban tặng, đó là một món quà vô giá của tự nhiên. Từ lâu việc rừng xanh được so sánh chính là lá phổi của trái đất đó là điều mà bất kì ai cũng được giáo dục. Không chỉ dừng lại ở đó, rừng được ví như bàn tay của Mẹ thiên nhiên che chở cho chúng ta tránh được những thiên tai, là nới trú ngụ cho hàng nghìn thú vật. Vậy mà giờ đây, hãy nhìn lại xem các bạn đang làm gì trên chính mảnh đất sinh sống của mình. Việc các cánh rừng bị chặt ngã xuống hàng loạt, rồi kéo theo đó là những hậu quả như việc xói mòn đất đai, khi nước lũ trên cao đỗ xuống thì không có bất kì vật gì ngăn cản lại cho chúng ta. Mẹ thiên nhiên luôn dành ưu ái, những điều tốt nhất cho cuộc sống của chúng ta, chúng ta thường than vãn, thiên tai bão lũ xảy ra nhiều, người dân phải sống khổ sở, ấy vậy mà kết quả đó là do chính chúng ta nhận lấy.

Ngoài việc lá phổi của chúng ta bị thiêu rụi đi, thì việc về vấn nạn an toàn thực phẩm đang được đẩy lên cao trào, khi hàng loạt các nhà máy xí nghiệp thải chất thải ra môi trường bên ngoài mà chưa qua xử lí. Dẫn đến con đường cá chết hàng loạt, môi trường sinh sống bị ảnh hưởng bởi những hóa chất độc hại. Thành phố đã ngày càng đông dân, khói bụi không khí xe ngày càng nhiều, thế mà không một ai biết trồng một cây xanh, toàn là hình ảnh chạt phá để có chỗ cho các công trình mọc lên, việc ô nhiễm nguồn nước vô cùng trầm trọng, mỗi lần triều cường dâng lên là những nguồn nước đen òm và bốc mùi vô cùng khó chịu. Xuống đến nông thôn, trình độ dân trí của người dân chưa cao, sử dụng các chất bảo vệ thực vật một cách tràn làn không suy nghĩ, phun thuốc xong thì vứt ra bừa bãi khắp nơi. Từ những vấn đề nói trên, không biết các bạn có nhận thức được điều chúng ta đang làm là sai trái hay không, hay các bạn chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân, rồi dù vô tình hay cố ý đã mang đến những hậu quả nghiêm trọng cho người khác, và đôi khi chính là môi trường sống của chúng ta. Hãy ý thức được việc mình đang làm là đúng hay sai, hãy hạ thấp nhu cầu lợi ích bản thân xuống một chút, sẽ cứu được môi trường sống của chúng ta và mọi người.

Vậy nên, môi trường sống vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi con người. Chúng ta hãy cùng chung ta gìn giữ môi trường sống, hãy tăng việc trồng cây xanh, vận động khuyến khích mọi người với quan điểm ” Bảo vệ môi trường là bảo vệ môi trường sống của chúng ta”.

Bài 2

Môi trường chính là thiên nhiên, cây cối và cảnh vật xung quanh chúng ta. Môi trường có tác động lớn lên sức khỏe của cộng đồng, tuy nhiên hiện tại môi trường đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng mà tác nhân chính là do con người gây ra. Mỗi cá nhân cần có sự ý thức và nhận thức được rằng bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta-2

Môi trường tất cả xung quanh chúng ta. Môi trường có môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo. Môi trường tự nhiên có thể thấy đơn giản như đất đai, sông ngòi, cây cối, động thực vật,……Môi trường nhân tạo sản phẩm của con người tạo ra đó là đường xá, nhà máy, xí nghiệp,… Dù môi trường nhân tạo hay tự nhiên đều có tác động lớn lên con người và động vật.

Môi trường luôn luôn có mối quan hệ mật thiết với con người . Những khu rừng xanh tươi là lá phổi xanh giúp mang lại bầu không khí trong lành cho chúng ta. Rừng còn che chắn bão lũ, giảm xói mòn đất, cũng là nhà của nhiều động vật quý hiếm. Thực trạng hiện nay rừng đang bị tàn phá thu lợi từ gỗ khiến thiên tai, lũ lụt diễn ra với tần suất nhiều và nghiêm trọng hơn.

Nguồn nước nơi sinh sống của các loài thủy sản như cá, cua, ốc… cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi chất thải nhà máy, xí nghiệp khiến chúng không sống được, không chỉ vậy nguồn nước sinh hoạt kém khiến nhiều bệnh cho con người. Tại các khu dân cư, không khí bị ô nhiễm do mật đọ giao thông đông đúc. Tại vùng nông thân, nông dân dùng nhiều thuốc thuốc trừ sâu không chỉ khiến nông sản bị nhiễm thuốc trừ sâu mà còn khiến đất đai bị nhiễm chất độc hại. Các vấn đề trên gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng và con người nói riêng. Môi trường xung quanh của chúng ta đang bị ô nhiễm và cần chung tay hành động để giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt.

Môi trường gây tác động không chỉ sức khỏe mà còn các loài động vật và toàn bộ hệ sinh thái. Chúng ta nên có ý thức giữ gìn môi trường sống, không vứt rác bừa bãi, trồng thêm thật nhiều cây xanh để cải thiện không khí và môi trường sống.

Xem thêm: Nghị luận về ô nhiễm môi trường không khí

Với 2 bài bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta sẽ các bạn học sinh viết văn hiệu quả. Hoặc có thêm gợi ý khi viết tập làm văn trên lớp. Chúc các bạn học tốt và có điểm cao ở bài kiểm tra.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 3412