Bắt đầu khi nào mới cho bé uống nước cam?

Có rất nhiều bà mẹ phân vân không biết trong giai đoạn những tháng đầu tiên cho bé bú có nên bổ sung nước cam cho bé hay không, vì trong cam chứa đa phần vitamin C rất tốt cho bé. Tuy nhiên việc cho trẻ bắt đầu uống và thời điểm nào, liều lượng bao nhiêu không phải mẹ nào cũng nắm được. Cùng tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây để lựa chọn cho mình cách chăm sóc bé tốt nhất nhé!

Bắt đầu khi nào mới cho bé uống nước cam?-1

Bé bắt đầu uống nước cam khi nào?

Muốn bổ sung các vitamin và khoáng chất tự nhiên, bạn có thể nhờ đến nước trái cây. Để một đứa trẻ khỏe mạnh và phát triển, nước trái cây cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, để dùng như thế nào cho đúng đó vẫn là điều bố mẹ cần tìm hiểu.

Bắt đầu khi nào mới cho bé uống nước cam?-2

Bé đang bú mẹ có cần bổ sung nước cam?

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, thì trong sữa mẹ có rất nhiều vitamin C có thể đáp ứng cho bé đến khi bé bắt đầu ăn dặm, vì thế không cần phải bổ sung nước cam cho bé mà thay vào đó các mẹ hãy bổ sung, duy trì thói quen ăn, uống nước cam hằng ngày cho mình thông qua sữa mẹ, các bé sẽ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà rất hợp vê sinh giúp bé tiêu hóa tốt hơn.

Bắt đầu khi nào mới cho bé uống nước cam?-3

Tất cả trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đều được khuyến khích uống sữa mẹ hoàn toàn vì lợi ích sức khỏe. Ngay cả nước cũng không nên cho uống trong giai đoạn này. Chính vì vậy, nước ép trái cây được cho là không phù hợp với trẻ chưa đủ 6 tháng tuổi do trong nước cam chứa rất nhiều axit chua, chất đường tự nhiên. Nếu cho uống quá sớm trong giai đoạn này có thể dẫn đến một vài rối loạn tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy hoặc kém hấp thu và khiến trẻ bỏ bú.

Bắt đầu khi nào mới cho bé uống nước cam?-4

Cho bé uống nước cam khi nào?

Đối với bé trên 6 tháng tuổi, các mẹ nên pha loãng nước cam với 10 phần nước, theo thời gian giảm dần tỉ lệ nước cho các bé( lưu ý: nên cho các bé uống bằng thìa chứ không nên dùng bình tránh gây sâu răng cho bé).

Phần lớn nước cam (gồm nước hoa quả) đều chứa nhiều đường cô đặc (lượng đường cao, dù là từ hoa quả tươi cũng có khả năng khiến bé khó chịu về đường ruột, điển hình là chứng tiêu chảy – nếu bạn cho bé sử dụng nhiều nước ngọt hoặc thức ăn ngọt, bé cũng dễ phải đối mặt với chứng bệnh này).

Ngoài ra, nếu uống nhiều nước cam thì dạ dày của bé sẽ không còn chỗ cho những loại thực phẩm khác. Không phải nước hoa quả nào cũng chứa protein và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Nguyên tắc chăm sóc sức khỏe dành cho cha mẹ là: “Không nên cho bé ăn thứ gì quá nhiều dù nó bổ”.

Bắt đầu khi nào mới cho bé uống nước cam?-5

Uống nước cam thế nào là hợp lý?

Có một nguyên tắc dinh dưỡng cha mẹ nào cũng cần phải biết, đó là: Không nên cho bé ăn thứ gì quá nhiều cho dù nó rất bổ.

Bé bước vào tuổi ăn dặm (khoảng 6 tháng tuổi) cần được bổ sung vitamin C và các loại vitamin thông qua chế độ hoa quả tươi. Các mẹ có thể pha khoảng 5ml nước cốt hoa quả (tương đương 1 thìa cafe) với 50ml nước đun sôi để nguội (hoặc bạn có thể pha ấm) để tránh viêm họng. Mỗi ngày, cơ thể bé có khả năng hấp thụ khoảng 100ml nước cam (hoặc nước hoa quả khác).

Với nhóm bé 2 tuổi, giới hạn nước hoa quả ở bé không vượt quá 150ml mỗi ngày. Tăng cường cho bé ăn các loại hoa quả giúp bổ sung các vitamin , khoáng chất cần thiết cho bé. Ngoài ra các mẹ bên bổ sung các thực phẩm chức năng như selen, kẽm nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho bé khi thay đổi thời tiết. Những trẻ lớn hơn 7 tuổi có thể dùng lượng nhiều hơn nhưng không được quá 360ml mỗi ngày.

Bắt đầu khi nào mới cho bé uống nước cam?-6

Với bài viết trên hi vọng sẽ giúp các mẹ biết được rằng nên cho bé uống cam khi nào để từ đó bảo vệ đứa con thân yêu của mình được phát triển khỏe mạnh và một cách toàn diện hơn nhé.

Chúc các mẹ và các bé luôn mạnh khỏe!

Bạn có thể quan tâm: