Bé mấy tháng tuổi thì biết lật người? Trẻ lật sớm tốt không?

Tùy theo sức khỏe của bé mà những cộc mốc phát triển của bé khác nhau như biết lật, lẫy, trườn, bò,… Khi bé đủ cứng cáp, kiểm soát tốt các cử động của cơ thể như cổ, đầu, tay, chân thì việc lật ở trẻ tương đối dễ dàng, trường hợp những bé sinh non hoặc chậm phát triển thì việc lật có thể chậm và kém hơn so với những trẻ bình thường. Tuy nhiên trong quá trình phát triển của trẻ, mẹ hãy để tự bé tìm tòi và học hỏi các cử động của cơ thể. Tránh ép buộc trẻ làm theo ý muốn của mẹ bởi vào giai đoạn này, cơ thể của bé chưa thật sự phát triển hoàn chỉnh. Để hiểu rõ hơn về việc bé mấy tháng tuổi thì biết lật, hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây. Hi vọng thông qua những kiến thức hay này sẽ giúp các mẹ chăm sóc tốt cho bé một cách toàn diện nhất.

Bé mấy tháng tuổi thì biết lật người?

Bé mấy tháng tuổi thì biết lật người? Trẻ lật sớm tốt không?-1

Khi bé đủ cứng cáp và giữ vững phần đầu, cổ thì việc bé yêu học cách lật rất dễ dàng từ tư thế nằm ngửa sang tư thế nằm sấp và ngược lại một cách thuần tục và nhanh chóng. Những kỹ năng mới mẻ này giúp bé chủ động tìm kiếm những món vật mà bé thích mà chúng nằm ngoài vùng kiểm soát của bé.

Thường khi bé bước sang tháng thứ 4 thì bé bắt đầu có những tư thế nằm nghiêng và muốn nằm sấp. Khi lật, bàn chân là trợ thủ đắc lực giúp bé thực hiện tư thế lật một cách nhanh chóng. Sau 5 tháng, bé có thể tự lật từ tư thế nằm ngửa đến tư thế nằm sấp và ngược lại một cách nhanh chóng và thuần tục.

Có thể nói lật là kết quả không có mục đích của bé nhằm tìm kiếm những cái mới mẻ từ những vật dụng xung quanh. Tuy nhiên, trường hợp cơ thể bé yếu thì tư thế biết lật  tương đối sẽ chậm so với những bạn cùng trang lứa. Mẹ không nên ép trẻ bởi các bộ phận của bé vào giai đoạn này chưa thật sự phát triển hoàn chỉnh về mọi mặt.

Tham khảo thêm >>> Những tư thế nằm ngủ tốt cho trẻ

Bé biết lật sớm có tốt không?

Bé mấy tháng tuổi thì biết lật người? Trẻ lật sớm tốt không?-2

Có thể nói tư thế lật là một trong những cộc mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, tuy nhiên việc bé biết lật sớm có thể ảnh hưởng đến một số cơ quan về xương khớp của trẻ như cột sống, cổ,.. Hãy để bé chủ động thay đổi tư thể nằm từ ngửa sang sấp một cách thoải mái và năng động.

Việc lật sớm ở trẻ ảnh hưởng trực tiếp đến vừng cổ, nếu bé thực sự chưa đủ cứng cáp thì mẹ hạn chế cho bé lật để tránh những tình huống không may xảy ra. Cách tốt nhất không cho bé lật sớm là mẹ dùng gói tấn xung quanh chỗ bé nằm, bởi nó sẽ là những vật cản làm bé thực hiện việc lật tương đối khó khăn.

Tham khảo thêm >>> Cách xử lý khi trẻ bị sặc

Dấu hiệu nhận biết bé muốn lật người

Bé mấy tháng tuổi thì biết lật người? Trẻ lật sớm tốt không?-3

– Nằm nghiêng là một trong những dấu hiệu sớm để nhận biết bé yêu chuẩn bị biết lật rồi đấy. Điều này cho thấy phần cơ ngực và phần lưng của trẻ đủ cứng cáp để chịu áp lực từ trongh lực của cơ thể.

– Khi được mẹ đặt nằm sấp, bé có những cử động như đang bơi về phía trước hoặc giơ tay muốn lấy đồ vật xung quanh mà không di chuyển lại gần đồ vật.

– Khi nằm ngửa, bé thường đưa 2 chân lên cao và dùng 2 tay nắm lấy đồng thời bắt đầu bé yêu có hứng thú với việc này.

Tham khảo thêm >>> Những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em

Mẹo giúp bé biết lật nhanh chóng

Để giúp bé thực hiện tư thế lật một cách dễ dàng và thuần tục nhanh chóng, mẹ cần sử dụng một số bí quyết sau đây:

– Dùng những món đồ chơi có màu sắc rực rỡ và phát ra tiếng động vui nhộn giúp bé kích thích và chủ động tìm cách di chuyển để đến được với món đồ chơi yêu thích.

– Thường xuyên massage cho bé bởi việc làm này sẽ giúp cơ thể bé săn chắc và khỏe hơn, những bài tập vận động tay chân không chỉ giúp bé thư giãn và còn giúp bé đủ cứng cáp trong việc lật.

– Hãy cho trẻ nằm nệm hoặc gối bông trong khi lật, bởi khi lật bụng bé sẽ bị tức ngực và gây cảm giác khó chịu. Đặc biệt, mẹ không nên cho bé nằm sấp quá lâu bởi nó có thể làm lượng máu chảy không đều lên các cơ quan của cơ thể dẫn khiến tình trạng nghẹt thở và nôn ói.

Bé mấy tháng tuổi thì biết lật người? Trẻ lật sớm tốt không?-4

Một số lưu ý cho mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ

– Không nên chọn những mẫu áo có cài nút chính giữa bởi nó dễ làm bé khó chịu khi lật nằm sấp.

– Chọn quần áo mỏng và đặt bé lật trên gối, nệm mềm tránh bị trầy xước.

– Không nên cho bé lật nằm sấp  quá lâu.

Tham khảo thêm >>> Những loại thực phẩm gây hại sức khỏe trẻ em

Với thắc mắc ” Bé mấy tháng tuổi thì biết lật người ” được nhiều phụ huynh quan tâm và theo dõi hiện nay mà chưa có câu trả lời cụ thể và chính xác bởi tùy theo sức khỏe và thể trạng của mỗi bé mà giai đoạn biết lật ở trẻ có sự khác biệt. Thông thường đúng chuẩn của bộ y tế thì giai đoạn 4 tháng là trẻ có thể tự lật người một cách thành thạo với những cử động linh hoạt. Tuy nhiên, đối với những bé sinh non hoặc chậm phát triển thì các mẹ không nên ép trẻ lật sớm bởi các bộ phận trên cơ thể trẻ chưa thực sự phát triển hoàn chỉnh. Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc bé yêu.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 426