Bệnh gút có di truyền không ?

Bệnh gút là một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay, đây không còn là căn bệnh của người giàu nữa mà ngay cả những người những người bình thường cũng có thể mắc phải. Vậy bệnh gút có di truyền không? Đây không chỉ là thắc mắc của những bệnh nhân mà ngay cả những người nhà bệnh nhân, những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ căn bệnh này cũng thắc mắc. Vậy đâu là câu trả lời chính xác về vấn đề này. Hãy cũng wikicachlam.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Bệnh gút có di truyền không ?-1

Bệnh gút?

Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể làm nồng độ acid uric tăng cao hơn mức bình thường sẽ dẫn đến quá trình lặng đọng tinh thể muối urat tại các khớp gây đâu đớn cho người bệnh. Và quá trình lắng đọng tinh thể ở đâu sẽ gây đau đớn cho người bệnh ở vị trí đó. Những triệu chúng ban đầu mà người bệnh thường hay mắc phải đó chính là việc sưng đau các ngón chân, tay, các khớp cổ tay, chân. Mức độ cơn đau càng tăng dần lên theo mức độ bệnh kèm theo triệu chứng của viêm khớp.

Bệnh gút có di truyền không ?-2

Bệnh gút có di truyền hay không?

Theo quan niệm từ xưa đến nay, bệnh dút là căn bệnh của người giàu do quá trình ăn uống dư thừa chất đạm, thiếu kiểm soát hay sinh hoạt bừa bãi và sử dụng nhiều loại thuốc gây hại. Tuy nhiên, cũng có nhiều người ăn uống khoa học, hoặc cả những gia đình khó khăn ăn thiếu chất cũng mắc phải căn bệnh này. Vậy đâu là nguyên nhân dẫ đến căn bệnh gút này? Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận thấy mối liên quan giữa bệnh Gout và những trục trặc về Gen. Những gen này làm cho cơ thể khó khăn trong việc đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.

Sự gia tăng khả năng mắc bệnh gút là do ảnh hưởng từ những người thân. Nếu trong gia đình có một người anh em song sinh mắc bệnh gút thì bạn có nguy cơ mắc bệnh rất cao lên đến 8 phần, trong khi đó, nếu cha hoặc mẹ hoặc con cái mắc bệnh gút thì khả năng mắc bệnh chỉ có 2 phần.

Nhân tố ảnh hưởng đến bệnh gút

Ngoài yếu tố di truyền thì những tác động từ môi trường bên ngoài cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh gút. Yếu tố môi trường và yếu tố di truyền có sức ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh gút khác nhau giữa người nam và người nữ. Và yếu tố di truyền chiếm 1/3 ở nam giới và 1/5 so với nữ giới.

Bên cạnh những yếu tố trên thì chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến người mắc bệnh gút, chế độ ăn uống giàu chất đạm  như hải sản, tôm ,cua, sò,….thịt chó, thị bò,….cá trích, cá ngừ hat nội tạng động vật….sẽ dẫn đến nguy cơ làm tăng nồng độ acid uric trong máu lên, điều này thật gây bất lợi không nhỏ cho người gút. Vì vậy, người mắc bệnh gút nên kết hợp ăn uống khoa học để hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh gút. Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước thay vì phải ăn những thực phẩm giàu đạm để làm loãng acid uric và thải bớt acid uric ra ngoài cơ thể. Đặc biệt hạn chế bia rượu, tốt nhất là không sử dụng chúng để tránh làm tăng nồng độ acid uric trong máu và cản trở quá trình đào thải acid uric.

Bệnh gút có di truyền không ?-3

Hiện nay, bệnh gút dược xác định là một bệnh lý do rối loạn chuyển hóa purin liên quan đến một số gen, chính vì thế nếu trong nhà có người bị bệnh Gút thì nguy cơ mắc bệnh Gút đối với người chung huyết thống là rất cao. Bên cạnh đó, chế đọa ăn uống không phù hợp cungc là nguyên nhân làm tăng hàm lượng purdin và tạo ra vô số các gốc tự do trong cơ thể, sẵn sàng gắn vào bất kỳ gen nào gây biến đổi chúng. Như các bạn cũng đã biết, bệnh gút có mối liên hệ với những gen bị trực trặc trong quá trình biến đổi. Vì thế đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh quái ác này.

Bệnh gút có di truyền không? Hi vọng với những thông tin chúng tôi vừa cũng cấp, sẽ phần nào giúp các bạn giải đáp được những thác mắc liên quan đến vần đề này cũng như tìm ra nguyên nhân và những cách khác phục.

Bạn có thể quan tâm: