Bệnh hen ở phụ nữ mang thai

Bệnh hen ở phụ nữ mang thai ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của thai phụ. Có nhiều trường hợp do thai phụ không hiểu biết nên không dùng tất cả các loại thuốc khi biết mình mang thai vì cho rằng chúng đều có hại cho thai. Tuy nhiên, việc chữa trị bệnh hen tốt sẽ làm cho người mẹ ổn định bệnh, mang thai và sinh nở bình thường. Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh hen ở phụ nữ mang thai, các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Bệnh hen ở phụ nữ mang thai

1.Vài nét về bệnh hen

Bệnh hen suyễn thường xuất hiện ở những người có cơ địa dị ứng với lông thú vật, len dạ, phấn hoa, thức ăn, và cả sự thay đổi của thời tiết. Một khi đã mắc bệnh hen, bệnh nhân trở nên rất “mong manh”, chỉ cần tiếp xúc với dị nguyên hoặc bị xung động tinh thần,hoặc không có lí do, cơn hen cũng có thể xuất hiện làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Bệnh hen ở phụ nữ mang thai-1

2.Biểu hiện của bệnh

Khi cơn hen đến, người bệnh chợt thấy ngực thắt lại, không thở được, chóng mặt, choáng vì thiếu không khí, mặt mũi dần tím tái. Việc gắng sức hít vào cũng không tác dụng, bởi bên trong hệ hô hấp, các cơ trơn co thắt, dịch tiết tăng, các niêm mạc phù nề bít đường vào của không khí khiến cơ thể mẹ và thai nhi bị thiếu oxy gây nguy hiểm.

3.Hậu quả

Nếu cứ để tình trạng thiếu oxy thường xuyên xảy ra, thai nhi sẽ nhẹ cân, sinh thiếu tháng, nặng hơn sẽ dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, thậm chí là tử vong cả mẹ và con nếu không được cấp cứu kịp thời!

4.Điều trị

Nếu chẳng may bị hen suyễn, bà bầu rất cần được theo dõi và chăm sóc sức khỏe suốt thai kì bởi bác sĩ sản và cần có sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa hô hấp. Hen suyễn không thể điều trị dứt điểm nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát và đưa bệnh về tình trạng ổn định, tức là thông khí phổi bình thường. Để có thể làm được điều này, sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ sản khoa và bác sĩ điều trị hen và với bản thân bệnh nhân, nhất là trong việc sử dụng thuốc điều trị hen.

Bệnh hen ở phụ nữ mang thai-2

Trên đây là những kiến thức về bệnh hen ở phụ nữ mang thai mà bạn cần biết để có cách phòng ngừa và khắc phục đúng cách.

Wikicachlam

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 719