Bệnh lậu lây lan qua đường nào, có nguy hiểm không

Bệnh lậu hiện là một trong những bệnh xã hội phổ biến đang được báo động hiện nay. Bệnh rất dễ lây lan và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời và đúng cách. Với nhiều người chỉ cần một lần quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh lậu là bạn đã có nguy cơ lây nhiễm rồi. Quan hệ tình dục là con đường chủ yếu để lây nhiễm bệnh lậu, không những thế, bệnh lậu còn có những con đường khác cũng có thể lây truyền bệnh. Vậy bệnh lậu lây lan qua đường nào? Có nguy hiểm hay không? Nhưng thông tin sau sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên. Cùng tham khảo nhé!

Bệnh lậu lây lan qua đường nào, có nguy hiểm không-1

Bệnh lậu lây lan qua đường nào?

1. Quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh lậu dễ lây lán nhất. Có 95 % người mắc bệnh lậu thông qua đường tình dục. Vi khuẩn lậu sinh sống và phát triển mạnh mẽ trong môi trường ẩm ướt của bộ phận sinh dục, chúng thường lây truyền qua dịch tiết niệu đạo, dịch âm đạo qua niêm mạc da vào cơ thể trong quá trình giao hợp. Ngoài ra , không chỉ đơn thuần là trong việc quan hệ tình dục mà bao gồm cả những cử chỉ thân mật như ôm hôn sâu, có sự tiếp xúc bằng nước bọt, tiếp xúc sinh dực, bằng dường miệng và đường hậu môn.

Bệnh lậu lây lan qua đường nào, có nguy hiểm không-2

2. Từ mẹ sang con

Cùng giống như HIV/AIDS, bệnh lậu có khả năng lây truyền từ mẹ sang con. Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu nếu không điều trị sớm thì khả năng lây nhiễm qua thai nhi rất cao khi sinh con qua đường âm đạo và có nguy cơ đẻ non, sảy thai rất lớn. Vi khuẩn lậu cầu có thể xâm nhập vào niêm mặc mắt, gây viêm kết mạc có thể dẫn đến mù lòa, viêm màng não.

Bệnh lậu lây lan qua đường nào, có nguy hiểm không-3

3. Do tiếp xúc gián tiếp

Vi khuẩn lậu không có khả năng sống ở môi trường bên ngoài cơ thể nhưng khả năng lây nhiễm bệnh của chúng rất cao. Nếu vô tình sử dụng chung những đồ sinh hoạt cá nhân với người bệnh như quần áo, bồn cầu vệ sinh, khăn tắm, vật dụng cá nhân,…cũng có khả năng lây nhiễm bệnh.

4. Lây truyền qua đường máu

Ngoài ra, bệnh lậu còn có thể lây lan qua đường máu, những hành vi  như nắm tay, ôm, dùng chung bát đĩa tuy không lây bệnh nhưng trong một số trường hợp nếu bạn bị xướt tay chân, vét thương hở mà có tiếp xúc với người bệnh hay tay dính lậu cầu mà vô tình đưa lên mắt hoặc bộ phận sinh dục, hậu môn… thì cũng có khả năng mắc bệnh.

Bệnh lậu có nguy hiểm không?

Bệnh lậu có nguy hiển không? Đây là câu hỏi thường gặp của một số người khi mắc bệnh. Với bệnh lậu, sau từ 3 đến 6 ngày kêt từ khi nhiễm bệnh bạn sẽ không khó để phát hiện những biểu hiện của bệnh ở trạng thái viêm nhiễm cấp tính.

Đối với nam giới thường xuất hiện tình trạng đi tiểu đau buốt, tiểu khó, chay mủ ở niệu đạo, miệng sao sung đỏ và hơi ngứa. Ngoài ra, chúng ta còn có thể dẽ dàng quan sát thấy ở dịch nhầy màu trắng đục và thường xuất hiện vòa những buổi sáng sớm. Nguy hiểm hơn tình trạng viêm nhiễm này có thể gây viêm tắc ống dẫn tinh và gây vô sinh ở nam giới.

Đối với nữ giới, thì biểu hiện không rõ ràng như ở nam giới. Nhưng tình trạng tiểu buốt, tiểu dắt và quan sát thấy khí hư màu vàng đục và đau rát ở âm hộ, âm đạo. Nếu nặng hơn có thể dẫn đến viêm nhiễm ở âm đạo, lan lên cổ tử cung hoặc thậm chí có thể gây viêm nhiễm ở vòi trứng, buồng trứng gây vô sinh. Bà mẹ mang thai mắc lậu có thể bị nhiễm trùng ối, đẻ sớm, vỡ ối hoặc chậm phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên có một điều mọi người cần biết đó là bệnh lậu có khả năng chuyển từ cấp tính sang mãn tính rất nhanh nếu không được điều trị kịp thời. Nếu không căn bệnh sẽ biến chứng và ngày trở nên trạm trọng hơn là điều khó tránh khỏi.

Với những thông tin vừa chia sẽ trên sẽ giúp được phần nào cho các bạn trong cách phòng tránh bệnh một cách khoa học và hiệu quả để tránh được những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 623