Bệnh quai bị có được quan hệ không

Bệnh quai bị là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay mà đa số mọi người đều ít nhất 1 lần mắc bệnh trong đời. Bệnh này rất dễ lây lan qua các dịch tiết nước bọt, nước mũi của người bệnh và đối tượng nhiễm bệnh ở mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến những người lớn do chưa được tiêm phòng hoặc đã hết thời hạn miễn dịch. Tuy nhiên, với những người trưởng thành do tâm sinh lý phát triển khi mắc bệnh thường hay thắc mắc một điều rằng: “Bệnh quai bị có được quan hệ không?” Hãy cùng wikicachlam.com tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Bệnh quai bị có được quan hệ không-1

Biến chứng của quai bị

Bệnh quai bị thực sự không quá nguy hiểm nhưng nếu bạn coi thường bệnh mà không điều trị sớm và dứt điểm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và để lại những hẩu quả nghiêm trọng sau này như:

1. Viêm tinh hoàn, vô sinh

Trường hợp này thường gặp đối với những bé trai đang ở lứa tuổi dậy thì. Theo các nghiên cứu thống kê của các bác sĩ chuyên khoa cho thấy, có 30 – 40% số bé trai trong độ tuổi dậy thì hiện nay bị viêm tinh hoàn do căn bệnh quai bị gây ra. Teo tinh hoàn thường sẽ xuất hiện sau khi người bệnh bị sưng tuyến mang tai từ 1 đến 2 tuần. Tuy nhiên, nếu gặp phải trường hợp này, người bệnh cũng đừng quá lo lắng bởi khả năng gây vô sinh chỉ xảy ra khi người bệnh bị teo tinh hoàn cả 2 bên, nếu người bệnh chữa trị kịp thời thì khả năng này sẽ rất ít.

2. Viêm buồng trứng

Với trường hợp viêm buồng trứng này sẽ xảy ra đối với nữ giới, trái với những đối tượng viêm tinh hoàn do quai bị gây nên ở nam giới thì những biến chứng viêm buồng trứng đa số thường xuất hiện ở nữ sau thời gian dậy thì, và trường hợp này khá hiếm và chiếm tỉ lệ cũng rất thấp.

Bệnh quai bị có được quan hệ không-2

Bệnh quai bị có được quan hệ không?

Có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này! Vậy thực hư ra sao? Có được quan hệ khi đang mắc bệnh quai bị hay không?

Như đã nói ở trên, bệnh quai bị là một trong những căn bệnh xã hội có tính lây lan nhanh do loại virus gât ra bệnh thuộc nhóm Paramyxovirus, ác tính với các tuyến ngoại tiết như: tuyến tụy, buồng trứng, tinh hoàn, nước bọt,…Nhất là dễ lây truyền qua các tiết dịch như nước mũi, nước bọt, hắt hơi,… Vì thế mà người bệnh tuyệt đối không được quan hệ khi mắc bệnh nhằm tránh lây bệnh cho người khác cho dù bạn có hôn hay không hôn thì tỉ lệ lây nhiễm bệnh vẫn rất cao.

Khi bệnh nhân đang mắc bệnh quai bị mà quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ gây những tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan sinh dục và gây ra những biến chúng không mong muốn như viêm buồng trứng ở nữ giới. Còn về phía nam giới, khi mắc bệnh quai bị tuyệt đói phải kiêng quan hệ hoàn toàn  vì khi quan hệ sẽ rất dễ dẫn tới lây nhiễm và gây ra biến chứng viêm tinh hoàn.

Ngoài việc phải kiêng quan hệ tình dục khi mắc bệnh quai bị thì người bệnh cũng phải biết bảo vệ mình và những người xung quanh bắng cách hẹn chế tối đa việc đi lại và tiếp xúc với những người khác, phải đeo khẩu trang khi nói chuyện để tránh vô tình lây bệnh có người khác. Nên ăn nhiều thức ăn dạng lỏng, mềm và quan trọng là phải giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhằm góp phần làm nhanh quá trình hồi phục. Và thông thường thời gian hồi  phục không quá lâu, chỉ khoảng từ 10 đến 15 ngày là người bệnh có thể khỏi hẳn. Khi đó vợ chồng bạn có thể quan hệ trở lại mà không lo lây bệnh hay e dè về vấn đề gì nữa.

Bệnh quai bị có được quan hệ không-3

Với những thông tin trên chúng tôi vừa chia sẽ cũng đã giúp các bạn giải đáp những thắc mắc qua câu hỏi “Bệnh quai bị có được quan hệ không?” Hi vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phục hồi nhanh chống với căn bệnh quai bị quái ác này!

Bạn có thể quan tâm: