Bệnh quai bị có lây không?

Bệnh quai bị là một loại bệnh do virus Paramyxovirus gây nên và rất dễ lây truyền nhất là vào những mùa xuân, hè trong năm, lúc này bệnh sẽ phát triển và lây lan rất mạnh. Mặc dù đây là một căn bệnh lành tính, tuy nhiên nếu không điều trị đúng cách sẽ có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh sau này như viêm não, viêm màng não,….và nguy hiểm nhất chính là tình trạng vô sinh ở nam giới. Vậy bệnh quai bị có lây không? Để trả lời cho câu hỏi này, mời các bạn hãy cùng wikicachlam.com tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé!

Bệnh quai bị có lây không?-1

Bệnh quai bị?

Bệnh quai bị hay còn gọi là bệnh chàm bàm, do 1 loại virus co tên là Paramyxovirus gây nên và có tính lây nhiễm rất cao. Bệnh thường gặp ở mọi đối tượng nhưng chủ yếu là ở các trẻ nhỏ từ 5 – 8 tuổi, và cả những trẻ lớn chưa được tiêm văc xin phòng bệnh quai bị hay những lứa tuổi vị thành niên chưa có miễn dịch quai bị, đặc biêt, ngay cả người lớn cũng có thể mắc bệnh quai bị nhưng với tỉ lệ thấp hơn.

Bệnh quai bị có lây không?-2

Bênh quai bị có lây không?

Bệnh quai bị  là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, và được lây trực tiếp qua đường hô hấp hay gây thành dịch trong trẻ em. Còn với những thanh thiếu niên mắc bệnh thì do virus quai bị gây nên qua đường hô hấp và đường ăn uống, hoặc qua những tuyến nước bọt tiết ra khi người bệnh nói chuyện, ho hay hắt hơi mà bạn vô tình hít phải.

Quai bị có thể lây lan qua những con đường sau:

  • Người bệnh ho hoặc hắc hơi vô tình người khỏe mạnh hít phải bủi hay nước bọt có nhiễm mầm bệnh cũng có thể bị nhiễm bệnh.
  • Hay người bệnh chạm tay vào mũi miệng rồi vô tình chuyển virus và mần bệnh sang các vật dụng khác như tay nắm cửa, ly, cốc, bàn ghế mà nếu có ai đó tiếp xúc với các vật này sau thời gian không lâu thì virus có thể di chuyển vào đường hô hấp gây ra bệnh quai bị.
  • Hoặc người khỏe mạnh sử dụng những vật dụng cá nhân chung với người bệnh như chén, đĩa, cóc uống nước, khăn mặt,…cũng gây ra bệnh quai bị.

Và thời gian lây bệnh trong khoảng 6 ngày trước khi cơn oàn phát sưng tuyến mang tai cho đến 2 tuần sau khi có triệu chứng. Bệnh quai bị có thể từ người nhiễm bệnh sang nhưng không có triệu chứng nào rõ ràng cả.

Bệnh quai bị có lây không?-3

Những biểu hiện khi bị nhiễm bệnh

Bệnh quai bị không từ bất cứ một ai, ở tuổi nào cũng có khả năng bị nhiễm bệnh, nhưng tỉ lệ nam nhiễm bệnh cao hơn so với nữ. Khi nhiễm bệnh khoảng 14 đến 24 ngỳ kể từ khi tiếp xúc với virus qui bị thì người bệnh thường có những biểu hiện như sốt, cảm giác khó chịu, ăn kém, đôi khi bị rét, đau họng và đau góc hàm,…Sau đó, thì tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm dần trong khoảng 1 tuần. Vùng sưng thường lan đến má, dưới hàm, đẩy tai lên trên hoặc ra ngoài, có khi lại lan đến ngực gây phù xương ức.

Nhưng nhìn chung, bệnh diễn biến lành tính, và có triệu chứng giảm hẳn trong khoảng 10 ngày và không để lại di chứng gì. tuy nhiên với những bệnh nhân lớn tuổi thường có các triệu chứng cao hơn và thường gặp các biên chứng hơn, và tỉ lệ viêm tinh hoàn chiếm 20 – 35%.

Bệnh quai bị có lây không?-4

Cách chăm sóc và phòng ngừa biến chứng

Để phòng ngừa biến chứng, ngay khi có những biểu hiện như sốt, sưng tuyến mang tai thì người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế khám và được hướng dẫn chăm sóc và điều trị. Đối với trường hợp nhẹ thì có thể được hướng dẫn điều trị tại nhà. Bệnh quai bị rất dễ lây nên cần cách ly người bệnh, đặc biệt không dùng chung đồ dùng cá nhân như bát đũa, khăn mặt, bàn chải đánh răng… không nên làm việc nặng, cần nghỉ ngơi đến khi khỏi bệnh. Trẻ mắc bệnh không cho đến trường, các khu vực vui chơi công cộng để tránh lây bệnh.

Bệnh quai bị có lây không?-5

Để phòng chống viêm quai bị cần tiêm phòng vắc xin ngay từ nhỏ là cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, còn có những biện pháp khác để phòng tránh viêm quai bị như là rửa tay kỹ và thường xuyên bằng xà phòng. Không dùng chung các vật dụng ăn uống (dao, dĩa, chén, bát…). Làm sạch đồ dùng thường xuyên tiếp xúc (đồ chơi, tay nắm cửa…)

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 714