Bệnh sùi mào gà có ngứa không?

Bệnh sùi mào gà có gây ngứa không? Đây là câu hỏi thường gặp của nhiều người khi bắt gặp những triệu chứng khác lạ. Để trả lời câu hỏi này, các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Bệnh sùi mào gà còn gọi là bệnh mụn cóc sinh dục do virus Human papilloma (HPV) gây nên. Lúc đầu xuất hiện nhiều gai nhỏ giống như mào gà ở bộ phận sinh dục, những nốt này chai cứng và gây ngứa, thỉnh thoảng lại chảy máu. Tổn thương mà vius này gây ra là các mùn sần sùi như da mụn cóc. Cùng wikicachlam.com tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như trả lời cho câu hỏi: “Sùi mào gà có gây ngứa hay không?”

Bệnh sùi mào gà có ngứa không?-1

Nguyên nhân dẫn đến bênh sùi mào gà

Bệnh cùi mào gà là do virus HPV gây ra, những virus này gây ra u nhú ở người, đây là tiền đề của bệnh ung thư da và các tổ chức niêm mạc ở cơ quan sinh dục. Khi mới mắc bệnh, người bệnh khó phát hiện bởi những dấu hiệu nhận biết của bệnh rất ít nên người bệnh thường không để ý, đến khi phát hiện thì bệnh đã nặng hơn.

Bệnh sùi mào gà thường xuất hiện ở những nơi nhạy cảm nên người bệnh thường có tâm lý e ngại nên không đến các cơ sở y tế khám và điệu trị mà thường tự mua thuốc về điều trị ở nhà, điều này rất nguy hiểm đến bản thân người bệnh và những người xung quanh, nếu trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến nhiều tai biến do tự ý dùng thuốc mà không có sự hưởng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh sùi mào gà có ngứa không?-2

Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà cũng là bệnh xã hội thường lây truyền qua đường tình duc, tuy nhiên dấu hiệu nhận biết lại rất khác và dễ nhận biết. Chỉ cần bạn nắm kỹ về những kiến thức cơ bản này là bạ có thể biết mình có mắc bệnh sùi mào gà hay không.

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng kể từ khi quan hệ tình dục không an toàn. Tại khu vực tiếp xúc sẽ xuất hiện các u nhú ở bộ phận sinh dục hoặc những nốt sần sùi trong miệng hay cổ họng nếu người bệnh qung hệ tình dục bằng miệng. Hoặc các nốt sùi này xuất hiện ở xung quanh hậu môn và trong lòng trực tràng, nếu người bệnh quan hệ đồng tính qua hậu môn,…

Bệnh sùi mào gà có ngứa không?-3

Bệnh sùi mào gà có gây ngứa không?

Triệu chứng sùi mào gà tuy không gây ra đau đơn gì nhưng lại gây ra các bất tiện trong cuộc sống và mất thẩm mỹ ở bộ phận sinh dục. Thông thường, những biểu hiện tiếp theo của bệnh đó là  xuất hiện biểu hiện sùi mồng gà và gây ngứa ở bộ phận sinh dục, hậu môn, ở nam giới thì thường bị sùi ở dương vật và gây ngứa ở quy đầu và da bìu, đối với nữ giới thì ngứa ở âm đạo, môi nhỏ và kèm theo các tình trạng khí hư, lở loét tại chỗ ngứa gây chảy máu và chảy mủ.

Bệnh sùi mào gà có ngứa không?-4

Đặc biệt, đối với giai đoạn đầu của bệnh sùi mào gà thường không gây ngứa, tuy nhiên, ở các giai đoạn sau thường có chảy mủ và ngứa nhiều, nếu người bệnh càng gãi thì càng ngứa và có các dấu hiệu lây lan xa các u nhú này sang các vùng lân cận trên dạ người nhiễm bệnh. Giai đoạn này, người bệnh cần nên biết phân biệt triệu chứng chảy mủ này với hiện tượng chảy mủ của bệnh lậu.

Những người bệnh khi phát hiện các u nhú này , cho dù có ngứa hay không cũng nên đến các cơ sở y tế da liễu hay các y tế chuyên khoa để được thăm khám và điệu trị cụ thể và tránh để đến những giai đoạn quá muộn thì việc điều trị sẽ kéo dài và gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh sùi mào gà có ngứa không?-5

Hãy quan hệ tình dục an toàn là phương pháp phòng tránh các bệnh an toàn nhất mà bạn nên áp dụng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chỉ thực sự “gần gũi” khi bạn hiểu rõ về đối tượng bạn tình của bản thân. Hi vọng qua bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết cũng như bổ ích nhất về bệnh sùi mào gà này nhé!

Bạn có thể quan tâm: