Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm và có tình lây nhiễm cao do virus Human Papiloma (HPV) gây nên. Bệnh không chỉ lây lan qua đường quan hệ tình dục không an toàn, mà bệnh còn lây nhiễm từ mẹ sang con, qua tiếp xúc với vết thương hở của người bị nhiễm bệnh,… và nhiều cách lây nhiễm khác. Vì thế mà đối thượng nhiễm bệnh ngày càng đa dạng và không dừng lại ở lứa tuổi sinh sản, mà ngay cả trẻ sơ sinh, trẻ vị thành niên, người già cũng có thể nhiễm căn bệnh này. Vì thế, tìm hiểu con đường lây bệnh chính là cách tốt nhất để phòng bệnh hiểu quả nhất. Có rất nhiều câu hỏi thắc mắc được đề ra trong đó có” Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? “. Cùng wikicachlam.com tìm hiểu sõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?-1

Sùi mào gà lây qua đường nào?

Sùi mào gà do virus HPV gây nên. Chắc hẳn các bạn chưa biết điều này, trong cơ thể chúng ta vốn đã có sẳn loại virus HPV này, nhưng đồng thời, trong cơ thể cũng tự sản sinh ra kháng thể HPV nên những virus này không thể phát triển mạnh được. Chi khi cơ thể mất sức đề kháng, hay quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người thì virus mới phát triển và bắt đầu nhân rộng và lây bệnh. thông thường nhũng vết thương do virus này gây ra có thể tự lành và mất đi, nên nhiều người thường làm tưởng là căn bệnh đã khỏi. Nhưng thực chất thì virus đã ngấm sâu vào bệnh trong và chuyển sang giai đoạn mãn tính và sẳn sàng tái phát bất cứ lúc nào và lập lại nhiều lần.

Có rất nhiều con đường khác nhau lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Không chỉ là lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn  như nhiều người vẫn thường nghĩ, thực chất thì có 4 con đường lây nhiễm căn bệnh này từ người sang người:

1. Lây qua đường tình dục

Sùi mào ga do virus HPV gây nên  và chủ yếu lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục, bao gồm quan hệ trực tiếp bằng âm dạo, miệng hay hậu môn thì đều là những con đường chính lây nhiễm căn bệnh xã hội nguy hiểm này. Quan hẹ tình dục với người mắc bệnh hay kể cả những ai đang ủ bệnh, bệnh chua biểu hiện bên ngoài, thậm chí là dùng bao cao su thì khả năng mắc bệnh cũng rất cao.

Người bệnh khi bị lây nhiễm qua con đường này sẽ thấy những nốt mụn sùi giống như mào gà, hoặc hoa lơ, chúng thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục nam, nữ, miệng, hậu môn,.. Và bất cứ nơi nào có tiếp xúc với mầm bệnh đều có thể xuất hiện những nốt sùi.

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?-2

2. Lây từ mẹ sang con

Phụ nữ nếu đang mắc bệnh sùi mào gà thì không nên có thai, vì khi mang thai, các virus gây bệnh không chỉ ảnh hưởng đến thai kỳ mà có thể lây sang cho em bé và khả năng lây truyền từ mẹ sang con là rất cao. Còn nếu đang mang thai mà mắc bệnh sùi mào gà thì không nên sinh thường, vì bé sơ sinh có thể lây nhiễm sùi mào gà khi chẳng may há miệng khi chui qua buồng tử cung và cổ tử cung. Và đặc biết các mẹ nhiễm bệnh sùi mào gà nên sinh mổ và không nên cho bé bú sữa mẹ.

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?-3

3. Tiếp xúc niêm mạc hở

Virus HPV tuy không thể sống trong môi trường bên ngoài cơ thể, nhưng nếu bạn tiếp xúc thân mật với người bệnh hay dùng chung những vật dụng cá nhân của người bệnh khi trên cơ thể có vết thương hở đều có thể bạn sẽ bị lây nhiễm với khả năng rất lớn. Để tránh bị nhiễm bệnh qua con đường này, các bạn không nên dùng chung đồ đạc ca nhân hoặc bắt tay, hôn môi, hay có bất cứ cử chỉ thân thiết nào với người bệnh khi trên cơ thể có vết thương hở.

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?-4

4. Lây qua đường máu

Ngoài những con đường lây nhiễm ở trên, thì sùi mào gà còn lây qua đường máu khi dùng chung kim bơm khi hiếm máu tình nguyện, hút chích ma túy, hay được nhận máu từ ” mầm bệnh” có nguy cơ lây bệnh sùi mào gà qua con đường này. Nhưng khi hiến máu tình nguyện thường dùng riêng kim tiêm nên khả năng nhiễm bệnh là rất thấp.

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?-5

Các biện pháp phòng bệnh sùi mào gà

Khi đã biết về những con đường có thể lây truyền sùi mào gà, bạn nên tìm ra các biện pháp để phòng tránh căn bệnh truyền nhiễm này như:

Quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy, một vợ một chồng, không quan hệ ngoài luồng, đây cũng là cách phòng tránh bệnh có chính bạn và người bạn đời của mình.

Không dùng chung những vật dụng cá nhân, cac đò dùng cá nhân cần được sử dụng riêng, đặc biệt là không sử dụng chung với người bị nhiễm bệnh.

Không nên tiếp xúc quá than mật với người bị nhiễm bệnh sùi mào gà tránh có thể lây lan sang cho bạn. Nên tìm hiểu thêm các thông tin về bệnh sùi mào gà cũng như những con đường lây bệnh, đồng thời bạn nên phổ biến những kiến thức này cho những người xung quanh được biết.

Cần thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện sớm bệnh khi có bệnh mới trong thời gian ủ bệnh để việc điều trị được nhanh và đơn giản hơn.

Ngoài ra, khi mắc bệnh, bạn nên thực hiện việc điều trị bệnh hiệu quả và dứt điểm tại cơ sở uy tín.

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?-6

Với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp cho các bạn ở trên hi vọng sẽ giúp ích các bạn hơn về những con đường lây truyền bệnh, từ đó tìm ra những phương pháp phòng tránh bệnh sùi mào gà cho chính bản thân và những người xung quanh.

Bạn có thể quan tâm: