Bệnh sùi mào gà ở lưỡi – triệu chứng và cách chữa

Sùi mào gà không chỉ xuất hiện ở những nơi vùng kín mà ngay cả  lưỡi, miệng chúng cũng xuất hiện. Đây không chỉ là nổi ám ảnh của những người mắc bệnh, mà bệnh còn  ảnh hưởng rất lớn từ việc ăn uống, sinh hoạt cho đến tâm lý mặc cảm khi giao tiếp với người khác. Nguy hiểm hơn là chúng còn gây nhiễm trùng và biến chứng thành ung thư vòm họng, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy bệnh sùi mào gà ở lưỡi có triệu chứng và cách chữa chữa như thế nào?  wikicachlam.com xin chia sẽ đến các bạn những thông tin hữu ích  liên quan đến sùi mào ở lưỡi trong bài viết sau:

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi – triệu chứng và cách chữa-1

Sùi mào gà ở lưỡi?

Sùi mào gà ở lưỡi (khoang miệng) là do virus HPV gây nên các tổn thương u nhú trên cơ thể của người bệnh, đặc biệt là khả năng lây lan rất nhanh, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội cho biết, hầu hết các trường hợp mắc bệnh mào gà ở lưỡi là do quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh bằng đường miệng không an toàn. Ngoài ra, việc sử dụng chung các dồ dùng cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng, son môi,.. với người nhiễm bệnh cũng rất dễ bị lây nhiễm.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi – triệu chứng và cách chữa-2

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở lưỡi là triệu chứng mà những nốt sùi sẽ xuất hiện ở môi thì người bệnh có thể dễ dàng quan sát, tuy nhiên nếu chúng mọc ở lưỡi hay vòm họng thì việc quan sát và nhận biết sẽ khó khăn hơn.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi – triệu chứng và cách chữa-3

Sự xuất hiện của chúng là bạn cảm thấy vướng víu, khó chịu và kèm theo cảm giác ngứa ngáy đi kèm. Và việc ăn uống của bạn cũng không còn cảm giác ngon miệng mà kèm theo cảm giác đau, rát,.. thậm chí việc uống nước cũng trở nên khó khăn.

Những nốt sùi này thường có màu hồng hoặc màu trắng, bề mặt gồ ghề và lồi lõm nhiều hay ít còn phụ thuộc và kích thích của chúng. Đối với những nốt sùi ở trong lưỡi, vòm họng, khi quan sát sẽ thấy chúng có màu đỏ.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi – triệu chứng và cách chữa-4

Khi kiểm tra bạn sẽ thấy những sùi mào gà trông giống như những chiếc mào gà hoặc hình hoa súp lơ nhỏ li ti, những mụn sùi này có thể mọc lẻ tẻ hoặc từng mảng tùy vào mức độ của bệnh. Khi chạm vào hoặc ấn vào giữa các nốt này sẽ thấy có mủ chảy ra. Sùi mào gà ở lưỡi thường hay bị nhầm lẫn với các mụn thịt thừa hay với bệnh nhiệt miệng gây ra. Do đó, chúng ta thường hay bỏ qua những chi tiếc này đến khi  phát hiện thì bệnh đã phát triển nặng hơn.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi – triệu chứng và cách chữa-5

Cách chữa trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Theo các bác sĩ chuyên khoa về bệnh xã hội cho biết, cách chữa trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi nên chú ý đến vị trí của các nốt sùi vì bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến  việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Mặc khác, sùi mào gà ở lưỡi luôn trong môi trường ẩm ướt nên các tổn thương bên trong sẽ khó chữa trị hơn những nốt sùi nên ngoài da.

Để việc chữa trị sùi mào gà ở miệng đạt hiệu quả cao thì người bệnh không nên tự ý nua thuốc về dùng hay tự ý chữa trị tại nhà bằng những phương pháp nhân gian, vì bệnh sẽ không được chữa khỏi mà còn có thê gây ra những phản ứng xấu ngoài ý muốn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi – triệu chứng và cách chữa-6

Do đó, khi phát hiện triệu chứng bất thường về những dấu hiệu nhận biết đầu tiên của sùi mào gà, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa về bệnh xã hội để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mông muốn xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư nếu không được điều trị. Việc nhận biết và tiến hành điều trị sớm luôn là yêu cầu cấp thiết.

Bạn có thể quan tâm: