Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên có nhiều nguy cơ mắc bệnh nhiều nhất đặc biệt là các bệnh về xương khớp, tim mạch…Sau đây chuyên mục sức khỏe phụ nữ của Wikicachlam xin chia sẽ đến với các bạn những bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên. Các bạn cùng tham khảo để có thêm những hiểu biết và phòng tránh nhé.

Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên

1.Loãng xương

Phụ nữ ở tuổi trung niên  rất dễ bị loãng xương, đặc biệt những người nhỏ bé, người tiền căn gia đình bị loãng xương, mãn kinh sớm hay bị cắt buồng trứng. Loãng xương sẽ có nguy cơ  gãy cổ xương đùi, xương cườm tay, bị đau lưng và còng lưng do cột sống bị sụp. Thế nên cần có chế độ ăn uống tăng canxi ngay từ tuổi vị thành niên, vận động và tập thể dục vừa sức đồng thời tránh các yếu tố nguy cơ như hút thuốc, uống rượu, dùng thuốc corticoides.

Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên-1
2.Tim mạch

Bệnh tim mạch là căn bệnh đặc biệt dễ xảy đến ở những người béo phì, cholesterol trong máu cao, cao huyết áp, tiểu đường, những người ít vận động, thường xuyên căng thẳng thần kinh, người uống thuốc viên ngừa thai quá lâu và phụ nữ bị giảm estrogen. Khoảng 70% phụ nữ béo có nguy cơ bị bệnh tim mạch. Hãy loại trừ các yếu tố nguy cơ đồng thời giữ chỉ số cơ thể BMI ở mức độ từ 18,8-25. Ngoài ra, nên tới bệnh viện kiểm tra cholesterol trong máu. Những người có trên 260mg/dl (6,7mM) là có nguy cơ cao suy động mạch vành; từ 240-259mg/dl: nguy cơ trung bình. Ổn định huyết áp ở mức trung bình. Bạn cũng cần từ bỏ thói quen hút thuốc lá và nên vận động nhiều, chế độ ăn ít muối, ít chất béo.

Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên-2

3.Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có nguyên nhân đến từ sinh đẻ nhiều, có chồng sớm, quan hệ tình dục không an toàn, viêm nhiễm cổ tử cung kéo dài, nhất là nhiễm siêu vi Herpès simplex II… Để phòng ngừa và chữa trị kịp thời, chị em  có chồng cần đi khám phụ khoa định kỳ 3 năm một lần hoặc ngay khi thấy có rong huyết sau giao hợp, dù rất ít.

Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên-3

4.Ung thư vú

Đây là căn bệnh âm thầm mà rất nguy hiểm. Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trung niên: Gia đình có người từng bị ung thư vú, nguy cơ tăng gấp 3-5 lần; Béo phì: nguy cơ gấp 3 lần; Không cho con bú sữa mẹ hoặc không sinh con, hoặc có con đầu lòng quá muộn; Dậy thì sớm và mãn kinh muộn. Mọi phụ nữ nên tự khám cho mình  mỗi tháng xem có gì bất thường ở ngực, nhũ

Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên-4

Trên đây là những bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên. Hy vọng với những chia sẻ trên của Wikicachlam sẽ giúp ích được cho các bạn có thêm những kiến thức, những hiểu biết hay và bổ ích về sức khỏe phụ nữ để chăm sóc sức khỏe cho mình một cách tốt nhất.

Wikicachlam

Lượt xem: 1192