Bệnh Trầm Cảm là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh trầm cảm là một triệu chứng rối loạn khí sắc thường gặp do hệ thần kinh quyết định, trong đó bao gồm những triệu chứng bất thường mang tính cảm xúc, hành vi và nhận thức không như bình thường. Bệnh phát triển nhanh và mạnh do bộ não bị rối loạn tạo nên những hành vi, suy nghĩ và tác phong thất thường. Bệnh trầm cảm xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là từ giai đoạn 18 – 45 tuổi, đặc biệt là phụ nữ sau sinh sẽ mắc phải căn bệnh này nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên tỉ lệ ước tính bệnh trầm cảm ít hay nhiều còn phụ thuộc vào nền văn hóa và giáo dục của mỗi dân tộc và đất nước khác nhau. Để hiểu rõ hơn bệnh trầm cảm là gì? Những nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh trầm cảm như thế nào? Hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo những thông tin bổ ích sau đây nhé!

Tìm hiểu bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh Trầm Cảm là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị-1

Bệnh trầm cảm là một loại bệnh tâm thần nhẹ do sự rối loạn các khí sắc của bộ não. Thường bệnh gây nên một số tâm lý bất thường trong suy nghĩ, hành động và tác phong, lời nói,… Bệnh trầm cảm xảy ra ở mọi lứa tuổi những thường phụ nữ mắc phải bệnh nhiều hơn nam giới bởi chị em phụ nữ chị nhiều áp lực từ cuộc sống và khá nhạy cảm với cảm xúc.

Thường bệnh trầm cảm khó hết hẳn và cần phải tốn nhiều thời gian và công sức để điều trị đồng thời phòng ngừa căn bệnh này quay trở lại. Bệnh trầm cảm là một trong những nguyên nhân khá tỉ lệ cao dẫn đến tự sát, mất cân bằng trong cuộc sống, thường bệnh trầm cảm xuất phát từ tâm trạng buồn kéo dài và không được cải thiện như bị thất nghiệp, phá sản, ly hôn,…

Bệnh trầm cảm là một căn bệnh phổ biến hiện nay, bởi nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi dù bạn là nam hay nữ. Ước tinh trên thế giới có khoảng 3% đến 5% dân số mắc phải bệnh tâm thần nhẹ này và tần suất nguy cơ mắc bệnh trầm cảm trong suốt cuộc đời từ 15 – 20%.

Tham khảo thêm >>> Điều trị và chăm sóc bệnh trầm cảm ở người già

Nguyên nhân gây nên bệnh trầm ở cả nam và nữ

Bệnh Trầm Cảm là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị-2

Bệnh trầm cảm xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau:

– Bệnh trầm cảm phát triển mạnh do biến cố trong quá khứ xảy ra kéo dài làm ảnh hưởng đến tâm lý. Ngày qua ngày, tâm lý không được cải thiện dẫn đến tình trạng buồn bã, ít nói cười và tác động trực tiếp đến thể trạng của người bệnh.

– Ảnh hưởng từ tác dụng phụ của thuốc như thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc gây nghiện,…

– Yếu tố di truyền: Theo một số nhà sinh lý học nghiên cứu thì hàm lượng chất dẫn truyền hệ thần kinh serotonin thấp cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trầm cảm nguy hiểm này.

– Do căng thẳng, mệt mỏi kéo dài làm ảnh hưởng đến tâm lý và mất cân bằng thể lực trong cuộc sống hoặc những tác động mạnh làm tâm lý bị tổn thương.

– Thường xuyên mất ngủ cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm.

Ngoài ra, bệnh trầm cảm còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và chưa tìm rõ nguyên nhân chính xác từ đâu mà bệnh trầm cảm phát sinh.

Tham khảo thêm >>> Dấu hiệu mắc chứng trầm cảm ở người già

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm

Bệnh Trầm Cảm là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị-3

Bệnh trầm cảm xảy ra ở mọi lứa tuổi dù bạn là nam hay nữ, tuy nhiên khả năng nữ giới mắc phải bệnh này khá cao. Mặc khác, tỉ lệ người mắc bệnh trầm cảm phụ thuộc vào nền văn hóa của mỗi dân tộc mà chúng quyết định bệnh trầm cảm. Tham khảo những triệu chứng của bệnh trầm cảm dưới đây để sớm tìm phương pháp điều trị kịp thời an toàn và hiệu quả.

– Tâm trạng buồn bã kéo dài: Những người bị bệnh trầm cảm thường có tâm trạng buồn bã, rầu rĩ,.. và hay bi quan, mất niềm tin với cuộc sống hiện tại.

– Mất hứng thú với mọi vật xung quanh: cảm giác của người bệnh trầm cảm thường mệt mỏi, đi đứng chậm chạp và không quan tâm những đến sở thích trước đây mà mình theo đuổi.

– Tránh tiếp xúc với mọi người xung quanh: Thường người bệnh sẽ ít nói chuyện và tiếp xúc với mọi người xung quanh, thích bóng tối và làm việc một mình.

– Rối loạn giấc ngủ: Những người bệnh trầm cảm hay ít ngủ, thậm chí họ không ngủ mà họ vẫn không thấy buồn ngủ.

– Chán ăn hoặc ăn không ngon miệng: dẫn đến tình trạng sụt cân liên tục, ốm yếu và xanh. Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, suy nhược.

– Trang phục bên ngoài: những người bệnh trầm cảm gây ăn mặc lôi thôi, lếch thếch, không được vệ sính sạch sẽ và kém ý thức trong việc ăn uống, giao tiếp.

– Có ý định tự sát: đa phần những người mắc phải bệnh trầm cảm hay có ý định và hành vi tự sát, họ coi nhẹ cái chết. Luôn cảm giác tuyệt vọng, chán nản mà không có lối thoát.

Tham khảo thêm >>> Dấu hiệu và nguyên nhân khi trẻ bị tự kỷ trầm cảm

Các điều trị an toàn và hiệu quả cho bệnh trầm cảm

Bệnh Trầm Cảm là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị-4

Hiện tại các phương pháp điều trị về bệnh trầm cảm vẫn còn rất hạn chế và không được áp dụng phổ biến, rộng rãi. Đa phần người mắc bệnh tự điều trị tại nhà với những bài thuốc dân gian, khi nào bệnh tình trở nặng thì người bệnh và người thân mới thực sự đến bệnh viện chữa trị.

Vì thế, muốn bệnh trầm cảm được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì hậu quả sẽ khó lường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân. Người thân trong gia đình cần quan tâm đến những biểu hiện của người mắc bệnh trầm cảm để được đưa ngay đến bệnh viện chuyên khoa tâm thần khám và điều trị hiệu quả, an toàn.

Thường phương pháp điều trị bệnh trầm cảm thường bao gồm:

– Sử dụng thuốc đặc trị bệnh trầm cảm, cải thiện tâm trạng người bệnh thêm vui tươi, hòa nhịp với cuộc sống

– Nói chuyện với chuyên gia tâm lý

– Sử dụng phương pháp sốc điện

Tham khảo thêm >>> Căn bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Tìm hiểu bệnh trầm cảm là gì? Những nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của bệnh trầm cảm như thế nào đang được nhiều người quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Hi vọng thông qua những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn tự trang bị cho mình những kiến thức về cách chăm sóc sức khỏe cũng như lập kế hoạch ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và đúng khoa học. Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy mình đang mắc phải triệu chứng của bệnh trầm cảm thì tốt nhất đến trung tâm y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám và tìm biện pháp điều trị an toàn và hiệu quả, tránh dùng những biện pháp dân gian hay tự ý điều trị bệnh trầm cảm tại nhà bởi cách làm này sẽ làm bệnh tình trở nên nặng và khó chữa trị. Hãy cùng đồng hành với Wiki Cách Làm để cập nhật những thông tin mới nhất về cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 219