Bệnh trĩ là gì? Biểu hiện như thế nào? Cách chữa trị hiệu quả nhất

Hiện nay môi trường phát triển kéo theo đó là chế độ sinh hoạt thất thường có một số thói quen không tốt, ít vận động cùng với khẩu phần ăn ít chất xơ khiến nhiều người có khả năng bị mắc bệnh trĩ rất cao. Vậy bệnh trĩ có biểu hiện như thế nào và cách chữa trị ra sao hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm một số thông tin chi tiết nhất dưới đây bạn nhé

Bệnh trĩ là gì

Bệnh trĩ là gì? Biểu hiện như thế nào? Cách chữa trị hiệu quả nhất-1

Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành nguyên nhân là do căng dãn quá mức một hay nhiều tĩnh mạch trĩ thuộc hệ thông tĩnh mạch trĩ trên và dưới ở hậu môn. Có hai loại đó là trĩ nội và trĩ ngoại.

Biểu hiện của bệnh nhân mắc bệnh trĩ

Rất dễ nhận biết nếu bạn quan sát bằng mắt thường do bệnh trĩ xảy ra ở bên ngoài hậu môn. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết hoặc không phát hiện biết được rằng mình đang bị mắc trĩ ngoại vậy biểu hiện nào của những bệnh nhân mắc bệnh trĩ.

Chảy máu
Được coi là triệu chứng cũng như biểu hiện sớm nhất và phổ biến nhất ở người bệnh trĩ. Lúc đầu chảy máu rất ít, người bệnh chỉ phát hiện được máu dính trên giấy vệ sinh sau khi đi đại tiện. Khi bệnh phát triển hơn thì lượng máu ra trong quá trình đại tiện tăng lên, có thể chảy thành giọt thậm chí chảy thành tia.

Cứ mỗi lần người bênh đi tiêu, đi lại nhiều hay ngồi xổm,… thì máu lại chảy rất nhiều. Đây được coi là triệu chứng của bệnh trĩ ở dạng cấp tính. Có thể xảy ra tình trạng là máu từ búi trĩ chảy ra và đọng lại ở trong lòng trực tràng rồi bệnh nhân bắt đầu đi tiêu ra rất nhiều máu cục.

Sa búi trĩ

Bệnh trĩ là gì? Biểu hiện như thế nào? Cách chữa trị hiệu quả nhất-2

Chữa bệnh trĩ

Sa búi trĩ cũng được coi là biểu hiện phổ biến và người bệnh có thể quan sát được, sau một thời gian đi tiêu kèm chảy máu sa búi trĩ sẽ xảy ra. Lúc đầu, mỗi lần đi đại tiện thì bạn sẽ quan sát có những khối thịt nhỏ lồi ra ở hậu môn, những khối này đặc biệt có thể tự tụt vào trong được.

Càng lâu theo thời gian, khối thịt này càng to hơn và lại không thể tự tụt vào sau mỗi lần người bệnh đi tiêu vì thế người bệnh phải dùng tay nhét vào.Đến cuối cùng khi bệnh phát triển cao thì khối sa đó sẽ nằm ở bên ngoài hậu môn.

Một số biểu hiện khác

Bệnh trĩ là gì? Biểu hiện như thế nào? Cách chữa trị hiệu quả nhất-3

Ngoài ra còn có chứng khác như đau khi đi tiêu đó là ngứa hay nóng rát xung quanh lỗ hậu môn.

Thường thì bệnh trĩ không gây lên đau một cách rõ ràng rõ ràng, đau chỉ xảy ra khi có một số biến chứng kèm theo như sa búi trĩ nghẹt,tắc mạch do những bệnh khác ở khu vực hậu môn như tình trạng nứt hậu môn hay nguy hiểm và nặng hơn đó là áp xe cạnh hậu môn.

Cách chữa trị bệnh trĩ

Điều trị ngoại khoa:

Bệnh trĩ là gì? Biểu hiện như thế nào? Cách chữa trị hiệu quả nhất-4

cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất

Có thể điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp ngoại khoa kể để như;
– Thủ thuật chích xơ, quang đông hồng ngoại hay thắt trĩ bằng vòng cao su,
– Phẫu thuật cắt trĩ từng búi, cắt trĩ vòng, cắt trĩ sa bằng stapler (phẫu thuật Longo, PPH…).

Bệnh trĩ là gì? Biểu hiện như thế nào? Cách chữa trị hiệu quả nhất-5

Các phương pháp trên được sử dụng và chỉ định cho bệnh trĩ nội ở cấp độ 4 hay cuối độ 3 và trĩ ngoại có biến chứng, trĩ vòng sa cũng là bệnh sử dụng điều trị ngoại khoa.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng hiện nay phẫu thuật chưa điều trị được tận gốc của bệnh trĩ, mà quan trọng nhất là phải điều trị được nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị nội khoa:

Bệnh trĩ là gì? Biểu hiện như thế nào? Cách chữa trị hiệu quả nhất-6

Phương pháp Tây y thường phải sử dụng kết hợp của nhiều loại thuốc có thể kể đến như thuốc giảm đau, thuốc trợ tĩnh mạch, thuốc đặt, thuốc bôi, kháng viêm, thuốc nhuận tràng có thể tốn chi phí và nhiêu khi gây nên tác dụng phụ.

Phương pháp Đông y bao gồm kinh nghiệm dân gian đó là các bài thuộc với ưu điểm là điều trị từ nguyên nhân gây nên bệnh nên vì thế tính triệt để cao đồng thời ít tái phát thêm vào đó làkhông có biến chứng mà giảm đau cũng như giảm được chi phí điều trị

Trong Y học cổ truyền, như hoè giác, hoàng cầm, đương quy, thục địa, phòng phong, chỉ xác, ô tặc cốt,địa du có tác dụng quan trọng giúp điều trị bệnh trĩ.

Đồng thời bạn nên kết hợp với một số lưu ý sau:

Bệnh trĩ là gì? Biểu hiện như thế nào? Cách chữa trị hiệu quả nhất-7

  • Nên tạo cho mình thói quen đi tiêu đều đặn theo giờ cố định hàng ngày
  • Tránh hay hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích có trong đồ ăn thực phẩm như:cà phê, rượu, bia,
  • Tránh hay hạn chế tối đa dùng thức ăn có gia vị nóng như tiêu. trà, ớt, ,…
  • Uống nhiều nước mỗi ngày 2 l|ngày
  • Ăn các thức ăn có nhiều chất xơ như rau mồng tơi, quả đu đủ, rau khoai lang, củ khoai, quả đu đủ…).
  • Chơi các môn thể thao/thể dục nhẹ nhàng đơn giản không mất nhiều sức như cầu lông, bơi lội, đi bộ,
  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và liên tục.

Đồng thời bạn nên xoa bụng thường xuyên theo chiều kim đồng hồ

Trên đây là một số thông tin cơ bản để bạn có thể hiểu biết nhất định về bệnh trĩ để có thể ngăn ngừa và điều trị tốt quan trọng nhất vẫn là bạn nên giữ cho mình thói quen sinh hoạt hợp ký kết hợp chế độ dinh dưỡng ngủ nghỉ thích hợp, lành mạnh nhất nhé!

Bạn có thể quan tâm: