Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không

Bệnh trĩ ngoại là một loại bệnh lý phổ biến nhất hiện nay với nhiều đối tượng không ngừng tăng và được xem là cơn ác mộng của nhiều người. Bệnh này không chỉ gây ảnh hưởng đến hạnh phúc và tâm lý của người bệnh mà còn là mầm mống đe dọa đến sức khỏe của họ. Tuy  nhiên, nếu chủ quan và không biết về mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ mang lại thì trĩ sẽ phát triển và mang lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Bệnh trĩ ngoại?

Trĩ ngoại là dạng trĩ nằm ở phía dưới vùng lược, nằm ở bên ngoài hậu môn mà không thể nhét vào bên trong hậu môn được. Người bệnh có thể quan sát bằng mắt thường sẽ thấy những búi trĩ bên ngoài lỗ hậu môn. Người mắc bệnh trĩ ngoại thường ít chảy máu nhưng dễ gây viêm nhiễm. Bệnh trĩ ngoại xuất hiện thường do chùm tĩnh mạch ngoài bị giãn, gấp khúc tạo nên búi trĩ, các búi trĩ ngoại khi sa xuống thì không thụt vào trong hậu môn được.

Những triệu chứng khi mắc bệnh trĩ ngoại thường thì người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn, đặc biệt là sau khi đi đại tiện, hậu môn có cảm giác ngứa ngáy, ẩm ướt, đau rát, búi trĩ lòi ra ngoài và xuất hiện hiện tượng chảy máu, tùy theo mức độ của bệnh mà máu chay nhiều hay ít, búi trĩ lòi ra ngoài nhiều hay ít.

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không-1

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm hay không?

Trĩ ngoại tuy không gây đe dạo trực tiếp  đến tính mạng ngay tức khắc nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người bệnh, thậm chí còn gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tân lý đảo lộn: Do bệnh trĩ xuất hiện ở vùng nhạy cảm nên đa phần người bệnh thường có tâm lý e ngại, xấu hổ nên chậm trễ trong việc điều trị. Lâu ngày sẽ gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu nên người bệnh thường phải chịu một áp lực tâm lý rất lớn, lâu dần sinh ra stress, dễ cáu gắt,..

Ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình: Bệnh trĩ xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau, trong đó có nữ giới do kết cấu sinh lí đặc biệt, khi mắc bệnh trĩ vào giai đoạn nặng gây nên tình trạng chảy máu sẽ dễ bị viêm nhiễm phụ khoa. Nhất là trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con, nên trước khi mang thai cần có các biện pháp phòng tránh, cảnh giác các nguy cơ dẫn đến bệnh.

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không-2

Nhiễm trùng máu do tắc nghẹt búi trĩ: khi búi trĩ xuất hiện, lòi ra ngoài sẽ gây tác nghẽn khiến cho mạch máu không được lưu thông và giảm lượng máu cung cấp tới vùng này dẫn đến bị hoại tử, nặng hơn có thể gây nhiễm trùng máu.

Mất máu và thiếu máu: bệnh phát triển nặng sẽ kéo theo tình trạng chảy máu nhiều hơn, máu chảy thành tia, giọt nhất là khi bệnh nhân đi tiêu ra máu nhiều dễ gây mất máu, thiếu máu, sa búi trĩ, biêm nhiễm vùng hậu môn. Khi đó, người bệnh cũng đồng thời gặp phải các triệu chứng ảnh hưởng lớn tới hệ thần kinh: đầu óc căng thẳng, cơ thể mệt mỏi, suy giảm trí nhớ

Viêm nhiễm vùng hậu môn, ảnh hưởng tới đời sống tình dục: các triệu chứng của bệnh gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới hoạt động tình dục, cụ thể là không có hứng thú và làm giảm ham muốn tình dục do cảm giác đau đớn, mặc cảm tại vùng kín. Ở người bệnh trĩ là phụ nữ sẽ dễ mắc phải bệnh phụ khoa do bệnh trĩ do âm đạo và hậu môn gần nhau.

Ung thư trực tràng: nứt hậu môn, rò hậu môn, ung thư trực tràng là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ nếu như không được điều trị dứt điểm trong một thời gian dài. Bệnh trĩ trải qua nhiều cấp độ khác nhau mới có thể dẫn tới bệnh ung thư trực tràng.

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không-3

Trên đây là những thông tin mà wikicachlam.com vừa chia sẻ, các bạn có thể tham khảo và bổ sung kiến thức giúp mình có thêm những thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe của mình tránh được bệnh trĩ nhé! Có thể nói, bệnh trị ngoại vô cùng phiền toái với những chứng bệnh nguy hiểm. Nếu phát hiện bệnh sớm bạn nên chữa bệnh trĩ nhanh nhất để có thể thoát khỏi những rắc rồi mà bệnh gây ra. Ăn nhiều chất xơ, chăm vận động, uống nhiều nước, tránh làm việc nặng để hỗ trợ điều trị và phòng tránh bệnh có hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm: