Bệnh trĩ ngoại có những cấp độ nào?

Bên cạnh việc nhận biết trĩ nội và trĩ ngoại giúp các bác sĩ có thể điều trị bệnh một cách tốt nhất. Tuy nhiên bệnh trĩ ngoại còn được chia nhiều cấp độ khác nhau. Vậy bệnh trĩ ngoại có những cấp độ nào? Qua bài viết này, wikicachlam.com sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về bệnh trĩ ngoại cũng như những cấp độ của bệnh trĩ ngoại. Cùng tham khảo thông tin bên dưới nhé!

Bệnh trĩ ngoại có những cấp độ nào?-1

Bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là một bênh lý của bệnh trĩ. Bệnh trĩ ngoại  là do đám rồi tĩnh mạch phía dưới đường lược ở vùng hậu môn trực tràng bị giãn và hình thành búi trĩ. Đây là bệnh rất phổ biến, đứng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn. Bệnh này gây ra nhiều đau đớn nhất là khi việc đại tiện gặp khó khăn, nên khiến cho hậu môn thường xuyên bị sưng tấy, kèm theo cảm giác ngứa, rát, chảy máu ít. Trĩ ngoại rất dễ nhận biết, người bệnh có thể nhìn, sờ và cảm giác thấy búi trĩ bằng mắt thường.  Mới đầu thường là trĩ ngoại nhẹ bệnh trĩ ngoại sẽ được chữa trị triệt để và hiệu quả nếu nắm được các cấp độ bệnh trĩ ngoại để có những phương pháp điều trị khác nhau, thuận lợi cho quá trình điều trị.

Bệnh trĩ ngoại có những cấp độ nào?-2

Người bệnh có thể nắm được tình trạng bệnh trĩ bằng cách xác định các cấp độ bệnh trĩ ngoại bằng mắt thường, và các biểu hiện bệnh là sự xuất hiện của các búi trĩ ngay tại rìa hậu môn và bệnh thường được chia làm 4 cấp độ cụ thể:

Các cấp độ của bênh trĩ ngoại

Trĩ ngoại phát triển qua nhiều cấp độ khác nhau, và ở mỗi cấp độ bệnh lại có các biểu hiện không giống nhau. Thông qua các biểu hiện của bệnh trĩ mà ta chia thành 4 cấp đọ khác nhau:

Bệnh trĩ ngoại có những cấp độ nào?-3

Trĩ ngoại cấp độ 1:

Cấp độ này được gọi là giai đoạn đầu của bệnh, các búi trĩ lúc này phát triển lớn dưới đường lược và nhanh chóng nhô ra bên ngoài thành của hậu môn. Các búi trĩ lúc này còn rất nhỏ, có thể tự động thụt vào bên trong hoặc do tác động của người bệnh khi dùng tay ấn vào. Giai đoạn này không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh.

Trĩ ngoại cấp độ 2:

Ở cấp độ này các búi trĩ phát triển to dần và trở nên ngoằn nghèo nhưng vẫn có thể tự co lên được. Nhưng lúc này các búi trĩ bắt đầu tiết dịch gây ẩm ướt cho hậu môn và các vùng xung quanh hậu môn.

Trĩ ngoại cấp độ 3:

Đây là giai đoạn các búi trĩ có dấu hiệu bị tắt mạch, nên gây cảm giác đau và có hiện tượng chảy máu búi trĩ do vị trí búi trĩ bao gồm các dây thần kinh cảm giác.

Trĩ ngoại cấp độ 4:

Cấp độ này rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển rất nhanh và trở nên nặng hơn. Các búi trĩ sẽ bị viêm, nhiễm trùng ở giai đoạn này khiến cho người bệnh luôn trong cảm giác ngứa, rát và đau đớn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Nếu không kịp thời chữa trị, người bệnh sẽ gặp phải các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây nên.

Lời khuyên cho bệnh nhân

Khi bị bệnh trĩ ngoại, người bệnh không nên ngồi hay đứng một chỗ quá lâu, tránh những công việc nặng nhọc gây áp lực cho vùng bụng. Nên tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, kết hợp với ăn uống nhiều nước và thực phẩm rau củ quả tốt cho sức khỏe, thường xuyên tập thể dục, chơi các môn thể thao phù hợp với  sức khỏe. Và nên nhớ vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ hàng ngày để tránh các bệnh về âm hộ và các bênh liên quan.

Bệnh trĩ ngoại có những cấp độ nào?-4

Với những thông tin bên trên, hi vọng các bạn đã nắm được phần nào những kiến thức về bênh trĩ cũng như bệnh trĩ ngoại có những cấp độ nào giúp người bệnh có thể tự xác định được các cấp độ bệnh một cách chính xác nhất để có những biện pháp điều trị kịp thời. Chúc các bạn có một sức khỏe khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cũng wikicachlam.com để có thể bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình và gia đình một cách tốt nhất nhé!

Bạn có thể quan tâm: