Bệnh zona thần kinh ở mắt: Triệu chứng và cách điều trị

Bệnh zona thần kinh là một loại bệnh do virus herpes zoster cùng loại với virus gây bệnh thủy đậu gây ra thường xuất hiện ở nhiều vị trí trên các vùng da như mặt, cổ, lưng, …. trong đó zona thần kinh ở mắt được xem là nguy hiểm nhất cần phải thận trọng. Những virus này ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận bên trong và ngoài mắt bao gồm giác mạc và dây thần kinh phản ứng với ánh sáng. Vì thế, để tránh những biến chứng không mong muốn thì bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm. Dưới đây là những thông tin liên quan đến banh zona thần kinh ở mắt, các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé!

Bệnh zona thần kinh ở mắt: Triệu chứng và cách điều trị-1

Những triệu chứng của bệnh zona thần kinh ở mắt

Bệnh bị zona thần kinh ở mắt cũng như zona nói chung, thường xuất hiện những nốt mụn đỏ nhỏ hình thành trên mí mắt, trán, trên đỉnh mũi hoặc cánh mũi của bạn và thường gặp phải vào mùa thu hoặc mùa xuân, do virut gây ra. Các mụn nước này có thể xuất hiện đồng thời hoặc sau khi vết rộp da biến mất sau vài tuần. Tuy nhiên, cũng có một số người chỉ có triệu chứng ở mắt và kèm theo những đau đớn khó chịu. Bệnh rất dễ chuyển thành mãn tính và tái phát lại nhiều lần. Các triệu chứng của bệnh zona thần kinh ở mắt thường gặp bao gồm:

  • Các dát đỏ ban đầu hình thành sau đó biến thành mụn nước như bị bỏng mọc rải rác hoặc thành dải xung quanh mắt, mi mắt, võng mạc, giác mạc,….
  • Đôi khi gây đỏ mắt hoặc xung quanh vùng mắt, kèm theo tình trạng chảy nước mắt, ngứa mắt, nhảy cảm với ánh sáng,…
  • Người bệnh có cảm giác bị mỏi mắt, mờ mắt, cảm giác đau kiểu bỏng rát hoặc đau nhói ở mắt, thậm chí có cảm giác bị tê liệt khi bệnh phát triển nặng.

Các triệu chứng bệnh zona ở mắt thường xuất hiện rất nhanh khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt. Nếu bạn có bất kì triệu chứng nào kể trên, bạn nên đến bác sĩ mắt để được điều trị càng sớm càng tốt tránh gây những biến nguy hiểm.

Bệnh zona thần kinh ở mắt: Triệu chứng và cách điều trị-2

Các biến chứng của bệnh zona thần kinh ở mắt

Khi có biểu hiện bệnh zona thần kinh ở mắt người bệnh cần hết sức cẩn trọng vì bệnh phát triển rất nhanh, nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

  • Mắt bị khô, để lại sẹo ở mí mắt hoặc dưới giác mạc, sụp mí mắt, bội nhiễm, tắc tuyến sụn giác mạc, lâu dần có thể dẫn đến hoại tử giác mạc, võng mạc, liệt dây thần kinh mắt và dẫn đến mù mắt vĩnh viễn rất nguy hiểm.
  • Có trường hợp bị biến chứng đau tai, tê liệt và mất cảm giác trên mặt, mất vị giác.
  • Biến chứng bệnh zona thần kinh ở mắt ở người già có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não, viêm màng não.
  • Nặng có thể gây biến chứng viêm tai- mũi- họng gây điếc.

Chính vì những biến chứng vô cùng nguy hiểm khi bệnh zona thần kinh xảy ra ở mắt, vì vậy mà người bệnh khi phát hiện bệnh zona thần kinh ở mắt thì nên tới gặp bác sĩ để khám và điều trị hiệu quả hợp lý. Đặc biệt là bệnh xảy ra ở 2 mắt thì càng cần phải điều trị bệnh càng sớm càng tốt phòng ngừa biến chứng xấu có thể xảy ra.

Bệnh zona thần kinh ở mắt: Triệu chứng và cách điều trị-3

Điều trị bệnh zona thần kinh ở mắt

Sử dụng thuốc:

Việc sử dụng thuốc để tiêu diệt virut gây bệnh và ngăn chặn bệnh phát triển vẫn được bác sĩ cũng khuyên dùng như: Famciclovir, Acyclovir, Valacyclovir, các thuốc chứa chất Xteoit,… cùng với những loại thuốc giảm đau, sưng phồng thường dùng là Acetaminophen hoặc Ibuprofen. Khi sử dụng các loại thuốc này cần được sử dụng theo đơn và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc sử dụng.

Bệnh zona thần kinh ở mắt: Triệu chứng và cách điều trị-4

Tránh gãi, gây trầy xước các nốt ban zona và rửa tay sau khi chạm vào chúng.

Bên cạnh các phương pháp điều trị nêu trên, người bệnh cần chú ý kết hợp với thực hiện chế độ sinh hoạt, chăm sóc phù hợp để hỗ trợ đẩy nhanh hiệu quả chữa trị bệnh. Bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ; tăng cường ăn rau quả tươi có chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể; dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý,…

Những thông tin trên chúng tôi vừa cung cấp về bệnh zona thàn kinh ở mắt về những triệu chứng, biến chứng cũng như cách điều trị về căn bệnh này, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc phát hiện và điều trị sớm tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Bạn có thể quan tâm: