Bí quyết cách trồng gấc cho nhiều quả

Gấc là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều hàm lượng vitamin A và E. Gấc từ lâu đã rất quen thuộc với người Việt Nam qua món xôi gấc, bên cạnh đó gấc còn dùng để tách chiết tinh dầu. Cách trồng gấc không khó, chỉ cần nắm được kỹ thuật trồng thì bạn hoàn toàn có thể tự trồng được. Bài viết sau đây của Wikicachlam sẽ chia sẽ đến các bạn bí quyết trồng gấc cho nhiều quả, hãy cùng đọc để biết thêm nhé!

Hướng dẫn bí quyết cách trồng gấc cho nhiều quả

1. Thời vụ

Thời vụ trồng gấc bắt đầu từ tháng 2 dương lịch. Giấc có thể trồng theo 2 cách: dùng hạt để gieo cho nảy mầm hoặc dùng dây gấc bánh tẻ ngay trên những cây sai quả làm giống giâm xuống đất.

2. Chọn hạt giống

Để chọn hạt giống có chất lượng tốt thì bạn nên chọn những quả gấc to tròn, chín đẹp và cho đều hạt. Sau đó bổ đôi quả gấc ra và gỡ lấy phần hạt rồi rửa sạch hạt và đem phơi khô một vài ngày trước khi đem gieo trồng.

3. Gieo hạt

Hạt gấc sau khi được phơi khô, bạn hãy bóc hết lớp vỏ đen bên ngoài chỉ để lại nhân trắng bên trong. Sau đó cho hạt vào ngâm trong nước ấm khoảng vài tiếng rồi vớt ra, lúc này bạn có thể đem hạt đi gieo.

Bí quyết cách trồng gấc cho nhiều quả-1

Để giúp hạt giống nảy mầm tốt hơn, bạn hãy sử dụng đất thịt nhẹ có pha lẫn mùn để gieo hạt. Cho đất vào bầu ươm rồi gieo hạt vào, sau đó phủ thêm một lớp đất mỏng lên trên để che phủ hạt và tưới chút nước cho đất và hạt đủ độ ẩm. Đặt những bầu ươm dưới ánh sáng đèn, khoảng 6-7 ngày sau hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.

Bí quyết cách trồng gấc cho nhiều quả-2

Khi hạt nảy mầm bạn cần tiếp tục duy trì độ ẩm và ánh sáng để cho cây con mau lớn. Sau 3 tuần cây con sẽ đạt chiều cao khoảng 70-80cm và bắt đầu ra tua cuốn, lúc này bạn nên cắm một que dài làm giá để chúng leo lên. Vài ngày sau đó bạn có thể chuyển cây sang vườn trồng.

Bí quyết cách trồng gấc cho nhiều quả-3

3. Trồng cây con

Giấc có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để đạt năng suất cao thì bạn nên đào hố trồng sâu khoảng 40-60cm và bón 300g-1kg vôi cho 1 hố(vôi cần được trộn đều với đất ở đáy hố). Sau khi bón vôi vào đáy hố thì hãy bón thêm 20-30kg phân ải với đất mùn cho 1 hố.  Việc bón lót có thể tiến hành với 30 – 50 g Furadan 3H0, 5 – 0,6 kg super lân để ngừa sâu bọ phá hại rễ.

Cây gấc con sau khi đã đạt tiêu chuẩn thì bạn tiến hành chuyển sang vườn trồng, trồng với mật độ 4-6 mét 1 cây. Sau khoảng 4-5 ngày gấc rễ sẽ phát triển mạnh và tán leo cao hơn vì vậy bạn cần chú ý làm giàn cho cây và thường xuyên giữ ẩm cho đất để cây phát triển tốt.

Giấc sẽ cho nhiều quả hơn khi leo ngang vì vậy bạn cần thiết kế dàn leo phù hợp. Giấc là loại cây lâu năm vì thế bạn nên làm giàn kiên cố, có sức chống chịu tốt.

Sau khi trồng khoảng 2 tháng gấc sẽ bắt đầu ra hoa, hoa gấc thường nở vào tháng 6-8 và sau đó là ra quả. Giấc là cây đơn tính vì thế việc thụ phấn chủ yếu nhờ côn trùng vì thế mà để cây ra quả nhiều hơn thì việc thụ phấn nhân tạo cho cây là rất cần thiết. Cách làm đơn giản là dùng bông ướt lấy phấn trên đầu nhị hoa đực và bôi lên nhụy của cây hoa cái.

Bí quyết cách trồng gấc cho nhiều quả-4

Sau khi được thụ phấn vài ngày thì những quả non sẽ bắt đầu xuất hiện với hình dáng xù xì có nhiều gai nhỏ. Khi cây không còn ra hoa nữa thì bạn hãy cắt tỉa bớt những nhánh con không ra hoa để cây tập trung nuôi quả.

Bí quyết cách trồng gấc cho nhiều quả-5
Khoảng 2 tuần sau kể từ khi ra hoa, quả gấc sẽ to dần và có kích thước đường kính tầm 10cm.

Bí quyết cách trồng gấc cho nhiều quả-6

Qủa gấc bắt đầu chuyển từ màu xanh sang hơi vàng, một thời gian sau khi gấc chuyển sang màu cam vàng và chín đỏ thì bạn có thể thu hoạch.

Bí quyết cách trồng gấc cho nhiều quả-7

4. Phòng ngừa sâu bệnh

Một số sâu bệnh thường gặp ở cây gấc như: Bọ dừa, sâu, ruồi ăn trái, chúng gây nên nhiều bệnh như bệnh sương mai, cháy lá, tuyến trùng, đốm lá.

Để phòng ngừa thì bạn hãy thường xuyên làm sạch cỏ dại ở gốc cây, cắt tỉa các cành lá sâu bệnh, bắt sâu hại cho cây. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng một số thuốc diệt sâu bệnh phù hợp cho cây trồng.

Bí quyết cách trồng gấc cho nhiều quả-8

Xem thêm: Cách làm dầu gấc thủ công đơn giảnCách ngâm rượu gấc siêu đơn giản tại nhà

Khi thu hoạch gấc nên thu hoạch vào những ngày nắng thì quả sẽ ngon hơn khi thu hoạch ngày mưa. Sau lần thu hoạch đầu tiên bạn hãy để ý những gốc cây không ra hoa thì loại bỏ còn những gốc cây ra nhiều quả thì giữ lại. Vậy là Wikicachlam đã hướng dẫn xong cách trồng gấc sai quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc trồng gấc đạt năng suất cao. Chúc các bạn thành công.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 5576