Cách để có món gà luộc hoàn hảo

Từ xưa đến nay, món gà luộc dường như đã trở thành quen thuộc với mỗi chúng ta. Tuy nhiên để thịt gà chín vừa, mềm ngon và đẹp mắt thì không hề đơn giản. Sau đây là vài hướng dẫn để có món gà luộc tuyệt vời nhé.

Cách luộc gà ngon, mềm, đẹp mắt

Chọn nguyên liệu:

Muốn có gà ngon nên chọn gà nhà (gà kiến). Nếu gà còn sống nên chọn con khỏe mạnh,chắc thịt, lông sáng bóng mượt. Với gà làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, phần cổ và đùi ít mỡ. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị bở, không ngon.

Cách để có món gà luộc hoàn hảo-1

Chuẩn bị nguyên liệu:

Xát muối rửa sạch gà, nước trong nồi xâm xấp gà cùng vài củ hành, gừng.

Luộc gà:

Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh để thịt chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc.

Để bụng gà hướng xuống dưới, đổ nước vừa ngập cả con gà. Nồi luộc nên có kích cỡ phù hợp để nước nhanh sôi và dễ trở gà.

Cách để có món gà luộc hoàn hảo-2

Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, không để sôi sùng sục vì phần thịt ở đùi sẽ co lên, rất xấu, gà dễ chín quá gây nhão.

Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, vặn nhỏ gas, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy nắp kín chừng 20 phút. Có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là gà đã chín.

Cách để có món gà luộc hoàn hảo-3

Lưu ý:

Để món gà luộc được đẹp mắt (mọng, chín đều, da tươi sáng không nứt) thì sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nước nguội. Đến lúc gà hết nóng mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Sau khi thịt ráo nước, dùng củ nghệ giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà quét lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt rất hấp dẫn.

Luộc gà tuy dễ nhưng để nó hoàn hảo thì lại cần vài bí quyết. Nếu bỏ qua một vài thao tác là con gà luộc sẽ không được như ý. Chúc các bạn thành công.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 869