Black Friday là gì? Black Friday 2019 là ngày nào?

Trong năm sẽ có một ngày mà tất cả các chị em phụ nữ, những tín đồ mua sắm trên thế giới không thể nào bỏ qua, đó là ngày Black Friday. Vậy Black Friday là ngày gì? Diễn ra vào ngày nào? Vì sao lại khiến nhiều người phát cuồng đến vậy?

Black Friday là gì?

Black Friday là gì? Black Friday 2019 là ngày nào?-1

Black Friday là ngày “Thứ Sáu đen tối” được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn – đây là ngày lễ được tổ chức hàng năm tại Mỹ và Canada. Ngày Lễ Tạ Ơn rơi vào thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11 cho nên mỗi năm Black Friday sẽ rơi vào ngày 23 – 29 tháng 11.

Theo nhật báo USA Today, ngày Black Friday bắt đầu được nhắc tới vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt – tổng thống thứ 32 của Mỹ đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, với mục đích kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh.

“Khi mùa mua sắm kéo dài, người ta sẽ chi tiêu nhiều hơn, và nền kinh tế đang khủng hoảng lúc bấy giờ sẽ nhận được một sự thúc đẩy cần thiết” – đó chính là ý tưởng hình thành nên sự ra đời của Black Friday. Sự thay đổi của ngày Lễ Tạ Ơn chính thức được công nhận vào năm 1941, nhưng khái niệm Black Friday đã không thực sự nổi bật cho đến khoảng một thập kỷ sau đó.

Black Friday là ngày nào năm 2019?

Trong năm 2019, Black Friday sẽ rơi vào Thứ Sáu, ngày 29 tháng 11. 

Tuy nhiên từ đầu tháng, nhiều cửa hàng đã treo biển giảm giá nhân dịp Black Friday. Một số nơi còn nhắn tin quảng bá sự kiện này đến khách hàng.

Black Friday bắt nguồn từ đâu?

Black Friday là gì? Black Friday 2019 là ngày nào?-2

Tên gọi Black Friday được bắt nguồn từ thành phố Philadelphia của Mỹ. Trong những năm 1950, cảnh sát địa phương được cho là đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả các thứ 6 sau ngày Lễ Tạ Ơn vì đó là một ngày “đặc biệt khó khăn” đối với họ, do khối lượng người mua sắm tăng vọt đổ vào thành phố từ các vùng ngoại ô.

Theo Wikipedia, cái tên Black Friday bắt đầu được người ta nhắc đến nhiều sau tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra vào thứ 6 sau Lễ Tạ Ơn vào năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau ở các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến. Đây được xem là ngày bắt đầu cho mùa mua sắm Giáng sinh, tương tự như ngày Boxing Day ở nhiều quốc gia khác.

Trong tiếng Anh có thuật ngữ “In The Black” chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Tương phản với “In The Black” là “In The Red” chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát. Ngày xưa, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

Vì sao Black Friday lại khiến nhiều người phát cuồng?

Black Friday là gì? Black Friday 2019 là ngày nào?-3

Vào ngày Black Friday, phần lớn các cơ sở bán lẻ lớn đều mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng hay sớm hơn, với hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá cực lớn. Chúng ta đang nói đến mức giảm giá có thể lên đến 30-40%, hay thậm chí còn lớn hơn đối với các mặt hàng thông thường như điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, nội thất, thời trang,… Nhiều chủ doanh nghiệp thậm chí cho phép nhân viên nghỉ làm như đối với một ngày lễ để đi mua sắm.

Chính vì lý do này mà vào ngày Black Friday, bất kể là năm nào, người ta cũng ghi nhận hàng trăm người chen lấn, lao vào nhau tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ để giành giật những món đồ giảm giá mạnh. Đây là ngày duy nhất trong năm ghi nhận có thể biến cả những người mua hàng trầm tính nhất, hiền lành nhất cũng có thể biến thành một “tín đồ” hung dữ, sẵn sàng tranh cướp những món đồ mà mình muốn sở hữu.

Với người dân Mỹ, đây được coi là “ngày vàng mua sắm” bởi phần lớn các cơ sở bán lẻ lớn đều mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng, thậm chí sớm hơn, với hàng chục ngàn mặt hàng thời trang, nội thất, điện lạnh, đồ gia dụng… giảm giá từ 30 – 40%, thậm chí 60 – 80%.

Văn hóa mua sắm này lan rộng khắp thế giới. Tại Việt Nam, Black Friday bắt đầu thu hút người tiêu dùng Việt Nam từ khoảng năm 2013. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu có những chương trình khuyến mãi nhân ngày Black Friday. Tuy nhiên, những chương trình giảm giá này chủ yếu là do các doanh nghiệp riêng lẻ tổ chức chứ không mang tính toàn quốc như ở Mỹ.

Ngày Black Friday mấy năm trước ở Việt Nam cũng xuất hiện cảnh chen lấn, tranh nhau mua các mặt hàng có mức giảm giá lớn tại các trung tâm thương mại. Thậm chí có cửa hàng phải đóng cửa từ chối khách do quá đông.

>>> Xem thêm: Deal là gì trong kinh doanh? Deal lương là gì?

Đây là những thông tin đã được Wiki Cách Làm tổng hợp từ các nguồn tin báo chính xác nhất. Sau ngày Black Friday, tại Việt Nam sẽ có ngày Online Friday, ngày mua sắm giảm giá lớn trên các trang thương mại điện tử. Sự kiện này do Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) tổ chức vào ngày thứ Sáu đầu tiên của tháng 12.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 116