Bổ sung DHA cho bà bầu

Để tăng cường sự phát triển trí não của thai nhi thì trong quá trình mang thai các bà bầu cần bổ sung DHA. Tuy nhiên nếu bổ sung DHA không đúng cách sẽ “phản tác dụng” vì vậy khi bổ sung DHA các mẹ bầu cần lưu ý. Nếu mẹ bầu chưa biết cách thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Bổ sung DHA cho bà bầu

1.DHA là gì?

Omega 3 là các axit béo không no, chưa bão hòa đa nối đôi, chúng gồm 3 loại chủ yếu như: EPA, DHA, DPA. Trong đó, DHA chịu trách nhiệm tăng cường các hoạt động trí não của trẻ.

DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám của não, ảnh hưởng sự thông minh và trong võng mạc, tổng chỉ huy sự nhìn của mắt. DHA chiếm tới 20% trọng lượng của não bộ và chiếm tới gần 60% trong võng mạc. DHA tạo ra độ nhạy của các tế bào thần kinh, giúp truyền thông tin nhanh và chính xác hơn.

Khác với người lớn, trẻ sơ sinh chưa có đủ lượng DHA này, vì vậy trẻ sẽ cần phải hấp thụ DHA từ nguồn thực phẩm thông qua nhau thai khi còn trong bụng mẹ và sữa mẹ khi chào đời. Bổ sung thêm DHA vào chế độ ăn uống khi mang thai và khi cho con bú sẽ bảo đảm cho bé có đủ lượng DHA cần thiết để phát triển.

Bổ sung DHA cho bà bầu-1

2.Bổ sung DHA như thế nào mới đúng?

Theo nghiên cứu khoa học của WHO/FAO báo cáo: Các bà mẹ mang thai và cho con bú cần bổ sung hàm lượng khoảng 200mg/ngày để có thể cung cấp đủ DHA cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, DHA ở hàm lượng 0,32% trong tổng axit béo, tương ứng 17mg/100kcal là tối ưu nhất. Cần lưu ý cơ thể không tự tổng hợp được DHA mà phải đưa vào qua 2 nguồn chính là:  nguồn thực phẩm và nguồn bổ sung

Nguy cơ thiếu hụt DHA nếu chỉ bổ sung qua thực phẩm: Các nguồn thực phẩm tự nhiên giàu DHA như: các loại cá (cá hồi, cá ngừ, cá thu…) một số loài hải sản (tôm, cua, mực…), trong đó cá là nguồn thực phẩm giàu DHA nhất, cá nước mặn giàu DHA hơn cá nước ngọt có thể bổ sung DHA cho bạn nhưng bên cạnh đó, bạn cũng được khuyến nghị dùng thêm thuốc bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bổ sung DHA cho bà bầu-2

3.Các con đường bổ sung DHA cho bà bầu

-Thông qua thực phẩm như cá:

Cá là nguồn bổ sung DHA tốt nhưng bạn nên chú ý tiêu thụ cá sạch. Cũng cần lưu ý tránh các loài cá biển giàu DHA nhưng chứa nhiều độc tố như: thủy ngân, dioxin, polychlorinated biphenyl (PCB) vì những độc tố này sẽ tích tụ lâu và khó đào thảo ra ngoài cơ thể, gây hại cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của trẻ. Thứ hai, tránh các loại cá biển được bảo quản bằng một số hóa chất độc hại để đảm bảo độ tươi, ngon…Cần chế biến thực phẩm đúng cách để không khiến hàm lượng DHA bị mất đi. Hạn chế hình thức chiên, quay, nướng… ở nhiệt độ cao kéo dài sẽ làm mất hàm lượng DHA nhanh chóng, hãy chế biến bằng hình thức hấp, luộc sẽ giữ được hàm lượng DHA tốt hơn.

-Nguồn bổ sung từ bên ngoài:

Có hai nguồn bổ sung bạn có thể tham khảo từ bên ngoài đó là sử dụng sữa và các viên Multivitamin chứa DHA. Một số loại sữa có chứa DHA thường với hàm lượng thấp, thêm vào đó tình trạng ốm nghén khiến các bà mẹ mang thai không phải ai cũng có thể sử dụng được, có khá nhiều trường hợp mẹ bầu sợ mùi vị của sữa, khi uống sữa có cảm giác buồn nôn, tiêu chảy, thế nên phụ nữ có thể lực chọn việc bổ sung DHA bằng viên uống . Hãy có sự tham khảo của chuyên gia trước khi sử dụng.

Bổ sung DHA cho bà bầu-3

Wikicachlam

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 573