Ca dao tục ngữ về tính liêm khiết

Đức tính liêm khiết được coi là một đức tính quan trọng hình thành nên nhân cách con người. Người có đức tính này luôn được mọi người nể phục và được xã hội công nhận. Từ lâu đời, ông bà ta đã vô cùng coi trọng những con người có tính liêm khiết vì cho rằng người như vậy sẽ biết sống, ăn ở hợp đạo lí tình người và sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng và cho đất nước. Chính vì thế, ông cha đã luôn bảo ban lại con cháu mình thành người có đức tính thanh liêm chính trực này và đúc kết nên những câu ca dao tục ngữ về tính liêm khiết được truyền từ đời này qua đời khác. Đó chính là tài sản quý giá mà tổ tiên để lại, sau đây chúng ta cùng điểm lại một số câu ca dao, tục ngữ về tính liêm khiết này nhé!

Một số câu ca dao, tục ngữ về tính liêm khiết

Liêm khiết là gì?

Liêm khiết được định nghĩa theo sách giáo khoa môn giáo dục công dân lớp 8 (trang 6 -8) có nói: “Liêm khiết là một phẩm chất đạo đức của con người thể hiện lối sống trong sạch không hám danh không bận tâm toán tính nhỏ nhen ích kỉ.”

Nhờ đức tính cao đẹp này, người sống liêm khiết sẽ có một tâm hồn thanh thản, không bị vướng bận bởi những cám dỗ vật chất tầm thường; nhận được sự yêu mến, tin cậy cùng kính trọng của mọi người; và góp phần làm cho xã hội, cho đất nước trở nên trong sạch và vững mạnh hơn.

Giới thiệu một số câu ca dao tục ngữ về tính liêm khiết thường gặp trong đời sống

 • Đói cho sạch, rách cho thơm
  Chớ có bờm xôm, để đời tiếng xấu

Nghĩa là sống trong nghèo khổ cũng cần phải có tự trọng; có nhiều ăn nhiều, có ít ăn ít, chớ có tham lam nhòm ngó, bờm xôm rồi sinh thói trộm cắp của người đời mà mang tai mang tiếng vào thân.

Ca dao tục ngữ về tính liêm khiết-hình số-1

 • Mặc đẹp chưa hẳn đã là sang
  Kém phẩm vô tâm, khạc nhổ càng
  Tư cách trang đài, do biết nghĩ
  Kín đáo, sạch sẽ “Tướng thật sang”

Những người sống liêm khiết, nhân cách tốt thì dù ăn mặc đơn giản nhưng sạch sẽ, kín đáo thì đẹp đẽ và sang trọng hơn gấp nghìn những kẻ quần là áo lượt mà phẩm cách xấu xa, đồi bại.

 •  Cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư .
 • Cây ngay bóng thẳng , cây cong bóng vẹo .

Người có tính cách thật thà, thẳng thắn và không chịu luồn cúi ai thì tự nhiên sẽ toát ra sự cao đẹp và được kính trọng, còn những người chí hướng không an phận, không liêm chính thì tự sinh ra vẻ tầm thường,

Ca dao tục ngữ về tính liêm khiết-hình số-2

 • Cây ngay ko sợ chết đứng .
 • Cọp chết để da, người ta chết để tiếng

Những người ngay thẳng liêm khiết thực sự thì tự trong tâm đã toát ra vẻ đẹp thanh khiết, không sợ những lời nói và hành động xấu của kẻ tiểu nhân phá hoại làm thay đổi ý chí cùng vẻ đẹp tâm hồn sáng trong cho dù có phải chết.

Ca dao tục ngữ về tính liêm khiết-hình số-3

 • Áo rách cốt cách người thương.

Là người nghèo khó nhưng mang trong mình tính liêm khiết, có đạo đức cùng nhân phẩm tốt lành thì thế nào người ta cũng thương yêu và quý mến.

 • Ban ngày quan lớn như thần
  Ban đêm quan lớn tần mần như ma

Chỉ những kẻ là người làm lớn trong xã hội nhưng lại không có tính liêm khiết. Ngoài mặt thì tỏ ra chính trực, luôn bảo vệ lợi ích của xã hội nhưng thực chất chỉ là cái mác đạo đức giả, chỉ lo vơ vét cho mình một cách người không biết quỷ không hay.

Ca dao tục ngữ về tính liêm khiết-hình số-4

 • Của thấy không xin
  Của công giữ gìn
  Của rơi không nhặt

Ý của câu nói này đơn giản chỉ là không tham lam những thứ không thuộc về mình, không phải do chính bàn tay công sức mình làm ra thì có thấy, có rơi có sờ sờ ra trước mắt thì cũng không được nổi lòng tham.

 • Của mình thì giữ bo bo, của người thì đớp cho no mới về.

Câu này nhằm phê phán những thói xấu xa, bủn xỉn và luôn tính toán của những thành phần ích kỉ, tham lam. Tài sản của người khác thì có thể tiêu tán bao nhiêu cũng được nhưng lại không chịu bỏ tiền túi của mình cho ai bao giờ cả.

Ca dao tục ngữ về tính liêm khiết-hình số-5

Trên đây là tổng hợp một số câu ca dao tục ngữ về tính liêm khiết thông dụng, được ông bà ta truyền miệng đúc kết và ở đâu đó trong cuộc sống chúng ta đều nghe được những câu nói quen tai nhưng cũng mang đầy ý nghĩa đạo đức nhân văn, và còn mang cả nỗi lòng của người xưa để lại cho con cháu mình để làm người thanh liêm, trong sạch và được xã hội trọng dụng.

Ca dao tục ngữ về tính liêm khiết-hình số-6

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 3264