Các loại địa lan – Thú vui tao nhã trồng hoa tại nhà

Rời xa những công việc bộn bề để trở về bên mái nhà để tìm niềm vui nho nhỏ, trồng  và chăm sóc hoa tại nhà đem đến cho bạn những phút giây thư giãn thoải mái khi được hòa mình cùng với thiên nhiên, đồng thời những hương sắc của hoa càng làm cho ngôi nhà của bạn lung linh hơn. Trong số các loại hoa thì địa lan là thuộc loại được mọi người ưa chuộng bởi toát lên vẻ sang trọng và tinh tế.

Các bạn đã biết gì về địa lan ?

– Cây địa lan có tên tiếng anh là Cymbidium hybrid, thuộc dòng họ phong lan, cây có nguồn gốc từ khu vực phía tây nam trung quốc

– Cây địa lan ưa chuộng khí hậu nóng ẩm, yêu cầu ánh nắng đầy đủ, nhưng vào mùa hè cần đặt cây vào những nơi mát mẻ để hạn chế sự mất nước của cây.

– Cây thích hợp để các đại sãnh của nhà, phòng họp và bàn tiệc.

So sánh phong lan và địa lan:

– Chắc hẳn nhiều người sẽ nhầm lẫn giữ hai loại cây hoa này. Thực tế, địa lan là cây được trồng dưới đất và chỉ cho hoa một lần  sống một cách độc lập không bám vào thân cây chủ khác như hoa phong lan.

Các giống hoa địa lan thường có ở Việt Nam

– Địa lan có nhiều giống loại khác nhau, có được từ tự nhiên nhưng cũng có được từ việc lai trồng. Mỗi loại mang một màu sắc và dáng vẻ khác nhau

– Một số loại địa lan thường dễ trồng ở Việt Nam: Hoàng Vũ, Đại Hoàng, Hoàng Điểm, Hội Điểm, Thanh Điểm, Đại Kiều, Tiểu Kiều, Kim Biên, Ngân Biên……..

– Và dưới đây là một số hình ảnh về các giống hoa:

Các loại địa lan – Thú vui tao nhã trồng hoa tại nhà-1

Các loại địa lan – Thú vui tao nhã trồng hoa tại nhà-2

Các loại địa lan – Thú vui tao nhã trồng hoa tại nhà-3

Cách trồng  và chăm sóc địa lan:

– Để hoa địa lan phát triển tốt và nở hoa đẹp, khâu đầu tiên chính là khâu chọn giống. Chọn thân củ tròn mập, thân lá xanh đủ nước. Để hoa nở to và đẹp bạn cần chăm sóc kĩ và để cho hoa ra kịp mùa vụ. Để làm được điều đó, yếu tố quan trọng tiếp theo đó là đất trồng lan. Đất này bạn cần chuẩn bị như sau: một phần cát sông rửa sạch, một phần phân hưu cơ trộn với vỏ trấu đã được diệt khuẩn, một phần than xi tổ ong đã đập vụn, một phần gỗ mục để nguyên không tách nhỏ phần ra.

– Chậu  để trồng hoa bạn nên chọn hoặc đặt chậu có đáy nhiều lỗ thoát nước, từ 1/3 đáy chậu tính lên nên có thêm lỗ thông gió, tạo sự thoáng khí cho hoa địa lan.

–  Ta xúc chất trồng mịn nhỏ đổ nhẹ vào xung quanh gốc cây, vỗ nhẹ miệng chậu để các hạt nhỏ lấp kín chỗ hổng quanh gốc tạo điều kiện cho bộ rễ tiếp xúc tốt nhất với chất trồng và hút dinh dưỡng. Lưu ý, củ gải hành sau khi trồng phải nổi lên 1/3 trên mặt đất, trồng xong tưới đủ nước, để trong mái che mưa và che 70-80% nắng. Sau khi ổn định ta tưới nước đủ ẩm, khô mới tưới, chủ động tưới, không để chậu ngoài trời mưa.

– Kiểm tra lau lá theo định kì 15 ngày 1 lần

– Đối với phân để tưới địa lan, ta lấy 5kg ốc sên ngâm 20 lít nước sạch, pha thêm 1kg than hoa nghiền vụn, đạy kín để một năm, sau đó gạn lấy nước trong pha tỉ lệ 1/20, pha thêm thuốc diệt khuẩn tưới theo định kì 15 ngày 1 lần. Muốn duy trì nước tưới trên, ta phải ngâm 2-3 thùng chuẩn bị.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 2589