Các nghi thức lễ cưới trong Nhà Thờ

Đối với những người con theo đạo Thiên Chúa, việc tổ chức lễ cưới trong nhà thờ là điều vô cùng thiêng liêng và trang trọng dưới sự chứng giám của Cha xứ và những người thân cộng đoàn công giáo. Điều đó thể hiện được sứ mệnh quan trọng đời sống hôn nhân gia đình 1 vợ 1 chồng, những trách nhiệm trọn đời bên nhau, yêu thương nhau, chăm sóc con cái và gìn giữ hôn nhân bền vững.

Đây là 1 nghi thức quan trọng và bắt buộc các cặp đôi phải chuẩn bị thật kỹ càng để mọi thứ trong buổi lễ được diễn ra suôn sẻ tránh những vấp váp do hồi hộp. Hãy cùng wikicachlam.com tìm hiểu và chiêm ngưỡng cũng như cảm nhận ý nghĩa thật sự của hôn lễ của người Công Giáo nhé.

Các nghi thức lễ cưới trong Nhà Thờ-1

Các nghi thức lễ cưới trong Nhà Thờ

Cô dâu và chú rể cầm tay nhau và nói lên sự  ưng thuận của hai người:

  • Lời thề của cô dâu:” Em là … nhận anh … làm chồng và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với anh, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng anh mọi ngày suốt đời em “.
  • Lời thề của chú rể: ” Anh là …nhận em …làm vợ và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em mọi ngày suốt đời anh “.

Đó là lời thề mà tất cả các đôi tân hôn lãnh nhận bí tích này đều phải thề như vậy. Đây là lời thề hết sức quan trọng trong nghi thức này và cả trong suốt cuộc đời của đôi tân hôn kể từ giây phút này. Điều đó bắt nguồn từ câu Kinh Thánh “Sự gì Thiên Chúa đã liên kết thì loài người không được phân ly” và cho mãi sau này.

Các nghi thức lễ cưới trong Nhà Thờ-2

Đôi uyên ương tay trong tay tiến vào lễ đường để tham dự thánh lễ

Các nghi thức lễ cưới trong Nhà Thờ-3

Các nghi thức lễ cưới trong Nhà Thờ-4

Đọc thánh thư một cách trang nghiêm

Các nghi thức lễ cưới trong Nhà Thờ-5

Các nghi thức lễ cưới trong Nhà Thờ-6

Các nghi thức lễ cưới trong Nhà Thờ-7

Cha xứ bắt đầu cử  hành nghi thức lễ cưới cho cô dâu chú rể

Các nghi thức lễ cưới trong Nhà Thờ-8

Cô dâu chú rể trao nhẫn cho nhau

Các nghi thức lễ cưới trong Nhà Thờ-9

Cô dâu chú rể đăng kí vào cuốn sổ danh sách các đôi tân hôn đã làm nghi thức lễ cưới. Đến đây nghi thức lễ cưới công giáo đã kết thúc trọn vẹn. Như vậy đến đây họ đã trở thành vợ chồng trước mặt Thiên Chúa và mọi người.

Theo phong tục cưới hỏi của người Công Giáo thì lễ hôn phối mới là nghi lễ cưới chính thức, còn lễ gia tiên tổ chức ở nhà là nghi lễ truyền thống của người Việt Nam.

Bạn có thể quan tâm: