Các ứng dụng cọc cừ tràm trong xây dựng

Cừ tràm là loại cây quan trọng trong xây dựng và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho con người trong đời sống. Cây cừ tràm còn được sử dụng trong các lĩnh vực quan trọng như y học, xây dựng, thủ công mỹ nghệ…Bài viết bên dưới sẽ cung cấp cho bạn các thông tin quan trọng về cừ tràm cũng như các thông tin về ứng dụng cọc cừ tràm trong xây dựng.

Các ứng dụng cọc cừ tràm trong xây dựng-1

Bán cây cừ tràm toàn quốc

Cây cừ tràm là gì?

Cây cừ tràm loại cây có thân gỗ, vỏ bên ngoài của cây xốp, lá cây cừ tràm có hình dẹt, màu xanh. Cây tràm đến thời điểm ra hoa sẽ có hạt nhỏ. Cây cừ tràm có nhiều loại và phân bố nhiều ở Úc, một số nằm ở các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Một số loại cây cừ tràm:

– Tràm lá dài: nằm trong họ Tràm tên khoa học là Melaleuca. Có thân gỗ, vỏ mềm xốp, chiều cao khi trưởng thành đạt từ 3-5 mét. Lá cây tràm có hình trứng, mũi mác, mép lá nhẵn, lá cây có màu xanh lục. Khi ra hoa sẽ có màu vàng nhạt. Quả cừ tràm có nhiều hạt. Cây cừ tràm có nước ta nhưng chủ yếu ở các tỉnh Nam Bộ.

– Tràm bông vàng: loại cây trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới, có lợi ích kinh tế cao. Đặc điểm bên ngoài dễ nhận ra đó là lá dài và cong hình lưỡi liềm, trên lá còn có 3 gân. Đến mùa hoa sẽ có màu vàng. Quả dạng xoắn, hạt màu đen. Tràm bông vàng thích hợp với khí hậu ở các nước nhiệt đới.

Ứng dụng cọc cừ tràm trong xây dựng

Trong xây dựng cọc cừ tràm còn được dùng thay thế cho cọc bê tông giúp giảm chi phí nhiều hơn.

– Cải thiện độ chịu lún, giúp làm giảm độ chịu tải.

– Cọc cừ tràm giúp giảm giá thành hoặc dùng thay thế cho các vật liệu khác, vì vậy được nhiều người sử dụng trong xây dựng.

– Cừ Tràm còn ứng dụng nhiều trong xây dựng như công trình thủy lợi, làm bờ kè chống sóng,…

Kéo dài tuổi thọ của cừ tràm

Để kéo dài tuổi thọ của cừ tràm trong các công trình xây dựng, cần hiểu rõ về đặc tính của lọai cây này. Cọc cừ tràm là thân gỗ, sức chịu nén lớn > 40kg/cm2. Sức chịu tải cao, nếu như đóng 25 cọc/m2 cường độ đất nền sau khi gia cố đạt 8 tấn/m2. Mặc dù  không thể thay thế cho bê thông nhưng đối với vật liệu giá rẻ và từ thiên nhiên như cừ tràm quả là con số ấn tượng. Vì vậy vật liệu cừ tràm thường dùng ở các công trình nhà < 5 tầng.

Các ứng dụng cọc cừ tràm trong xây dựng-2

Cừ tràm chịu nước cao vì vậy còn thích hợp với công trình ngập nước. Cây cừ tràm là vật liệu còn sử dụng trong các vị trí công trình nhỏ hẹp.

Không dùng vật liệu cừ tràm ở vị trí đất nền yếu, độ lún cao. Trước khi xây dựng yêu cầu phải khảo sát chất đất trước sau đó mới nên quyết định chọn vật liệu phù hợp nhất.

Các ứng dụng khác

Ngoài ứng dụng cây cừ tràm trong xây dựng chúng còn là nguyên liệu trong các lĩnh vực khác như:

Y học: lá tràm có hàm lượng tinh dầu tràm cao vì vậy mà dùng để chiết xuất ra tinh dầu tràm tinh khiết. Hương thơm nhẹ, dễ chịu. Tinh dầu tràm công dụng như trị ho, thuốc sát khuẩn, phòng và trị bệnh cảm.

Thủ công mỹ nghệ: các cây cừ tràm lâu năm sử dụng trong ngành thủ công mỹ nghệ. Riêng với thân cây còn dùng để chế biến bột giấy gỗ tràm.

Du lịch, hệ sinh thái: cây cừ tràm còn có giá trị quan trọng với thiên nhiên và nhiều khu bảo tồn được nhân rộng trong các hệ sinh thái đất ngập, rừng tràm.

Như vậy, cây cừ tràm rất quan trọng và loài cây có nhiều ứng dụng trong xây dựng, y học, thủ công mỹ nghệ hoặc tạo ra môi trường sinh thái đa dạng cho thiên nhiên. Nếu có nhu cầu báo giá cừ tràm quý khách vui lòng liên hệ VỰA CỪ TRÀM THÁI DƯƠNG:
Website: https://cutram.net/

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 383