Cách bảo dưỡng xe máy tại nhà

Xe máy là phương tiện đi lại không thể thiếu của người Việt, hầu như gia đình nào cũng có ít nhất một phương tiện đi lại ấy. Chiếc xe máy của bạn sau khi mua về và sử dụng một thời gian có hoạt động được tốt hay không là nhờ vào cách mà bạn bảo dưỡng chúng. Nếu chúng ta đem xe ra bảo dưỡng tại các tiệm xe, các cơ sở bảo hành thì rất tốt nhưng cũng sẽ làm mất không ít thời gian và chi phí. Bạn cũng có thể bảo dưỡng xe tại nhà mà chất lượng cũng không thua kém gì khi bảo dưỡng ngoài các tiệm xe. Sau đây Wikicachlam sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo dưỡng xe máy tại nhà tốt nhất.

Cách bảo dưỡng xe máy tại nhà-1

Hướng dẫn cách bảo dưỡng xe máy tại nhà

Cách Làm:

 

1 .Thường xuyên rửa xe
Thường thì cái gì cũ và bẩn khi được rửa sạch cũng trở nên mới hơn, chiếc xe của bạn cũng không ngoại lệ. Mà xe máy lại là phương tiện đi lại nhiều trải nắng dầm mưa, vì vậy việc rửa xe thường xuyên là việc rất quan trọng để bảo dưỡng xe máy bạn tốt nhất, hạn chế được những tác nhân ăn mòn kim loại, gây rỉ sét và mất giá trị cho chiếc xe của bạn. Bên cạnh đó, một chiếc xe sạch còn giúp bạn trở nên tự tin hơn khi ra đường.

Cách bảo dưỡng xe máy tại nhà-2

2 .Dán keo xe
Phần nhựa bên ngoài (bộ áo) của xe có được mới và tránh được những vết trầy hay không là nhờ vào việc dán keo xe đấy bạn. Khi mới mua về bạn nên tìm một cửa hàng uy tín có chất lượng để dán keo cho chiếc xe của mình, sau vài năm khi thấy lớp keo đã mờ và trầy nhiều bạn có thể thay thế bằng một lớp keo khác để cho xe bạn luôn luôn được mới đẹp.

Cách bảo dưỡng xe máy tại nhà-3

3 .Thay dầu nhớt
Thông thường thì xe máy đi khoảng 2 nghìn đến 3 nghìn cây số thì cần có một sự thay đổi hoàn toàn hệ thống dầu nhớt trong xe. Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, làm mát động cơ trong quá trình hoạt động, gắn kín kẻ hở, làm sạch muội trong động cơ và giúp chống gỉ bề mặt kim loại trong động cơ. Bạn cũng nên kiểm tra và thay dầu phanh (nếu là xe tay ga). Giá của những loại dầu nhớt trên thị trường cũng rất đa dạng, nhưng bạn nên chọn loại dầu nhớt tốt nhất cho dù giá có cao đi nữa. Bởi vì mua một bịch dầu nhớt để cho chiếc xe của mình hoạt động tốt thì cũng đáng mà.

Cách bảo dưỡng xe máy tại nhà-4

4 .Bảo dưỡng lốp và hệ thống phanh
Bạn nên thường xuyên kiểm tra lốp xe của mình, đừng để lốp quá căng hoặc quá non, vì quá căng dễ làm cho lốp nổ khi đi với tốc độ cao còn quá non cũng sẽ làm giảm khả năng chịu lực của lốp dẫn đến lốp dễ bị thủng khi đi qua vật nhọn hoặc sỏi đá.

Cách bảo dưỡng xe máy tại nhà-5

Song song với việc kiểm tra lốp thì bạn cũng nên kiểm tra hệ thống phanh xe của mình thường xuyên, cần cho dầu mỡ vào những chi tiết hay hoạt động như bàn chân đạp phanh, phanh bóp tay…để chiếc xe của bạn luôn luôn an toàn khi vận hành trên đường.

Cách bảo dưỡng xe máy tại nhà-6

5 .Kiểm tra xích xe máy
Bạn kiểm tra xích xe máy của mình một cách thường xuyên, xích xe máy không được quá căng hay quá lỏng. Tiếp nhớt hoặc mỡ thường xuyên cho xíchxe máy. Trung bình khoảng 30 nghìn cây số xe chạy được bạn nên thay bộ xích xe của mình một lần, để tránh hiện tượng mòn nút xích làm đứt xích rất gây nguy hiểm.

Cách bảo dưỡng xe máy tại nhà-7

Trên đây là một số việc cần thiết để bạn bảo dưỡng chiếc xe máy của mình tại nhà một cách tốt nhất. Bảo dưỡng xe máy của mình thật tốt ngoài việc giúp xe hoạt động tốt và đẹp mà sau này khi có nhu cầu đổi xe mới các chủ đại lý thu mua xe máy cũ không thể nào ép giá chúng ta với một chiếc xe sạch sẽ và tốt như thế này.

Wiki Cách Làm

 

Bạn có thể quan tâm: