Cách bảo quản bơ chín ăn dần, không mất dinh dưỡng

Bơ là loại trái cây ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn và bảo quản đúng cách, hiệu quả. Dưới đây là những cách bảo quản bơ chín ăn dần, không mất dinh dưỡng. Mời bạn cùng tham khảo qua và áp dụng xem kết quả thế nào nhé!

Cách lựa chọn bơ ngon

Cách bảo quản bơ chín ăn dần, không mất dinh dưỡng-1

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại bơ, mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng. Tùy theo sở thích từng người mà việc lựa chọn bơ khác nhau, tiền nào của đó. Để giúp bơ nhanh chín và kéo dài thời gian sử dụng, bạn cần biết cách lựa chọn bơ ngon, đúng chất lượng. Mặc dù bạn là tín đồ mê bơ nhưng chưa chắc biết cách lựa chọn bơ ngon, dưới đây là một vài mẹo nhỏ về cách lựa bơ ngon, dẻo, đúng chất lượng.

– Hãy quan sát phần cuống bơ: trước hết hãy tháo bỏ cuống bơ bỏ đi. Nếu phần lõi cuống có màu nâu sậm thì quả bơ đã chín, trông khá ngon và hấp dẫn. Ngược lại nếu thấy lõi cuống bơ có màu hơi vàng ngã chút xanh chứng tỏ bơ còn sống, chưa chín lắm.

– Dựa vào hình dáng quả bơ. Những quả bơ hình dài thường dẻo và nhiều thịt hơn quả bơ tròn. Đặc biệt hạt quả bơ dài rất nhỏ so với quả bơ tròn nhé.

– Lựa chọn bơ ngon qua vỏ và màu sắc. Những quả bơ sáp thường có vỏ xanh cộng với những điểm lấm tấm chấm vàng trên vỏ. Đặc biệt những vỏ bơ có màu nâu ngã hồng thường xuất hiện nhiều sơ và không ngon. Vỏ bơ càng già thì càng bóng, cầm rất nặng tay. Mỗi khi lắc sẽ phát ra tiếng kêu.

Cách ủ bơ nhanh chín

Cách bảo quản bơ chín ăn dần, không mất dinh dưỡng-2

Nếu bạn lựa chọn bơ chín sẵn thì sử dụng ngay, không cần thời gian chờ đợi ủ chín bơ. Chằng may chọn nhầm bơ sống, còn cứng thì bạn hãy tham khảo cách ủ bơ nhanh chín dưới đây.

– Trước hết bạn hãy rửa sạch vỏ bơ. Cách làm này giúp bơ loại bỏ các lớp bẩn bên trong, thuốc trừ sâu,… Lưu ý khi rửa bơ, bạn nên nhẹ tay, tránh là bầm dập bơ nhé. Hãy rửa bơ dưới vòi nước chảy nhẹ. Sau đó để thật ráo trước khi đem ủ chín.

– Sau đó hãy cho bơ xanh vào một cái rổ thoáng mát, đặt phần cuống bơ theo hướng lên trên.

– Cuối cùng phủ lên trên rổ bơ một cái khăn hơi ướt, khi khăn hết ướt thì bạn thấm nước lại nhé. Một ngày thực hiện thao tác này tầm 2 -3 lần để bơ nhanh chín và không bị mất nước. Bơ sẽ ngon và màu bơ chín sẽ đẹp mắt hơn.

Một cách ủ bơ dân gian khác, bạn hãy cho bơ vào thùng gạo của gia đình. Chờ 1 – 2 ngày bơ sẽ chín và thơm ngon. Cách ủ bơ chín này khá đơn giản nhưng chỉ áp dụng số lượng ít.

Cách bảo quản bơ chín ăn dần

Để kéo dài thời gian sử dụng bơ chín, cách tốt nhất là bạn bảo quản trong tủ lạnh. Dưới đây là một vài cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh không bị hư, không mất dinh dưỡng.

1. Bảo quản bơ chín bằng chanh tươi

Cách bảo quản bơ chín ăn dần, không mất dinh dưỡng-3

DĐể kéo dài thời gian sử dụng bơ chín, bạn hãy bổ đôi quả bơ chín và tách bỏ hạt. Sau đó quét một lớp nước cốt chanh lên bề mặt bơ chín. Tiếp đến cho bơ chín vào túi zip hoặc hút chân không rồi bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh. Cách bảo quản bơ chín bằng chanh sẽ giúp lớp bơ chín bên ngoài không bị thâm khi tiếp xúc với không khí.

Trường hợp bạn sử dụng liền trong ngày thì bạn chỉ cần bỏ trong túi zip và cho và ngăn mát tủ lạnh. Bớt được giai đoạn rã đông trước khi chế biến.

2. Bảo quản bơ chín bằng dầu oliu

Cách bảo quản bơ chín ăn dần, không mất dinh dưỡng-4

Cũng giống như cách bảo quản bơ chín bằng chanh, bạn hãy quét một lớp dầu oliu lên bề mặt bơ chín. Sau đó cho bơ vào túi zip hút chân không hoặc hộp kín. Lớp dầu oliu sẽ giúp bơ kéo dài thời gian sử dụng, không bị tác nhân bên ngoài khiến bơ hư, thối đi. Thường cách bảo quản này dành cho bạn nào muốn làm sốt bơ.

3. Bảo quản bơ chín bằng hành tây

Cách bảo quản bơ chín ăn dần, không mất dinh dưỡng-5

Cách bảo quản bơ chín bằng hành tây cũng khá đơn giản. Bạn hãy cho bơ chín vào hộp kín cùng với hành tây. Sau đó cho hộp đựng bơ vào ngăn đá tủ lạnh.

Những tinh chất trong hành tây tiết ra sẽ giúp bơ ức chế enzim thúc đẩy quá trình oxy hóa khiến bơ lâu bị hư. Các vi khuẩn gây hại không gây hại, đồng thời có thể tiêu diệt trong môi trường không khí. Với cách bảo quản này thích hợp dành chế biến những món ăn mặn.

4. Bảo quản bơ chín bằng cách nghiền nát

Cách bảo quản bơ chín ăn dần, không mất dinh dưỡng-6

DĐây là phương pháp đơn giản và vô cùng hiệu quả, tiết kiệm không gian cho tủ lạnh. Bạn hãy tách bỏ phần vỏ và hạt bơ chín, sau đó nghiền nát bơ cho vào túi zip hút chân không hoặc cho vào hộp kín. Lưu ý khi nghiền nát bơ chín, bạn hãy cho thêm chút nước cốt chanh hoặc dầu oliu vào cùng nhé.

Bơ chưa chín bỏ tủ lạnh được không?

Cách bảo quản bơ chín ăn dần, không mất dinh dưỡng-7

Chẳng may bạn mua bơ chưa chín thì tuyệt đối không nên cho vào tủ lạnh bảo quản. Bởi độ lạnh của tủ lạnh khiến bơ lâu chín và ảnh hưởng phần nào đến độ ngon và dẻo của bơ.

Nếu bạn lỡ bổ đôi quả bơ nhưng chưa chín. Cách tốt nhất bạn hãy úp quả bơ lại càng sát càng tốt, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc thật chặt quả bơ lại. Sau đó để ở ngăn mát của tủ lạnh. Bao giờ chín mềm thì bạn hãy áp dụng cách bảo quản bơ chín nhé.

Xem thêm: Cách bảo quản trứng gà được lâu với thời gian

Bên trên là những cách bảo quản bơ chín ăn dần, không mất dinh dưỡng. Bơ là loại trái cây ngon, bổ dưỡng, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như salad, sinh tố,… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn và bảo quản đúng cách. Bởi thế bạn hãy thử áp dụng các cách bảo quên bên trên xem hiệu quả không nhé. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể quan tâm: