Cách bảo quản bưởi diễn tươi lâu, không bị thối

Bưởi diễn là một đặc sản của làng Phú Diễn (Từ Liêm, Hà Nội), chúng ra hoa vào đầu mùa xuân đến cuối mùa thu mới thu hoạch. Những quả bưởi vàng ươm trên cành, tỏa phất một mùi hương nao nao quyến rũ lòng người. Dưới đây là một vài cách bảo quản bưởi diễn tươi lâu, không bị thối. Mời bạn cùng xem qua bài viết dưới đây.

Thời điểm thu hoạch bưởi diễn

Cách bảo quản bưởi diễn tươi lâu, không bị thối-1

Thường bưởi diễn bắt đầu ra hoa vào mùa xuân và đến mùa thu mới thu hoạch. Những quả bưởi diễn chín vàng ươm trên cành cây làm nao nao quyến rũ lòng người.

1. Kỹ thuật thu hoạch bưởi diễn

Để đảm bảo chất lượng của bưởi diễn, bạn cần chú ý đến độ chín của bưởi diễn. Tuyệt đối không thu hoạch bưởi diễn non, ảnh hưởng đến vị ngon ngọt, mùi hương vốn có.

Trong quá trình thu hoạch và vận chuyển bưởi diễn cần nhẹ tay, tránh làm dập vỏ bưởi. Bởi vỏ bưởi diễn dập dễ dẫn đến sự thối mốc trong thời gian bảo quản. Đặc biệt là phần vỏ bưởi dập thối dễ lây sang những quả bưởi đặt xung quanh.

2. Chăm sóc bưởi diễn sau khi thu hoạch

Sau khi những quả bưởi diễn khai thác khỏi cây, bạn hãy cho ngay vào chậu nước pha chút bột vôi hoàn tan. Trong lúc nhúng qua nước vôi trong, bạn hãy cắt bỏ luôn phần cuống bưởi. Cuối cùng hãy dùng khăn mềm lau khô phần nước đọng lại trên vỏ bưởi. Ngoài ra bạn có thể sử dụng vô đặc để bôi kín phần cuống bưởi diễn.

Cách bảo quản bưởi diễn tươi lâu, không bị thối

Bưởi diễn là một loại trái cây quen thuộc của người miền Bắc, đặc trưng của quả bưởi diễn là càng để lâu càng ngon ngọt. Tuy nhiên không phải ai cũng bảo quản bưởi diễn đúng cách, sao cho lớp vỏ bên ngoài khô héo, nhăn nheo nhưng bên trong phần thịt bưởi diễn vẫn tươi ngon và ngọt thanh mát. Dưới đây là 3 cách bảo quản bưởi diễn khá an toàn và hiệu quả được rất nhiều người áp dụng. Mời bạn cùng xem qua và áp dụng vào cuộc sống hằng ngày nhé.

Cách 1

Cách bảo quản bưởi diễn tươi lâu, không bị thối-2

Đặc trưng của bưởi diễn là vỏ càng khô héo, càng nhăn nheo thì vị ngon ngọt càng hấp dẫn. Nếu bạn bảo quản đúng cách thì thời gian sử dụng bưởi diễn kéo dài từ 3 – 4 tháng. Cách bảo quản bưởi diễn đơn giản nhất mà nhiều người áp dụng.

– Sau khi rửa bưởi diễn qua nước vôi trong và lau khô, bạn hãy tiến hành làm giàn tre hoặc gỗ nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau 25 – 30 cm.

– Tiếp đến là cho từng quả bưởi diễn lên giàn xếp, tránh để trồng lên nhau. Đặc biệt giàn xếp này phải đặt nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp của Mặt trời.

– Theo thời gian vỏ bưởi diễn sẽ khô héo, nhăn nheo nhưng vị ngon ngọt bên trong bưởi diễn không giảm. Lõi bưởi vẫn mọng nước, không bị nát hay bị đắng khi ăn. Vị thơm ngon tăng gấp bội phần so với quả bưởi diễn mới thu hoạch.

Cách 2

Cách bảo quản bưởi diễn tươi lâu, không bị thối-3

Ngoài cách đơn giản bên trên, bạn có thể áp dụng cách bảo quản sau đây.

– Sau khi hái bưởi diễn khỏi cây, hãy đợi 5 – 7 ngày để bưởi diễn ráo phần mũ nhựa. Sau đó bôi một lớp vôi đặc vào cuống bưởi diễn rồi cho vào túi lưới hoặc rổ nhựa rồi bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát, khô ráo.

– Khi nhiệt độ quá ấm, thời tiết quá lạnh thì bạn nên thay đổi vị trí bảo quản. Kiểm tra từng quả bưởi diễn có bị mốc hay thối không. Tránh để phần vỏ bưởi diễn thối lây sang những quả đặt xung quanh.

– Điều đặc biệt bạn không nên bảo quản bưởi diễn ở tủ lạnh, bởi độ lạnh sẽ làm hỏng phần vỏ làm ảnh hưởng đến phần thịt bưởi diễn bên trong.

Cách 3

Cách bảo quản bưởi diễn tươi lâu, không bị thối-4

Khi bưởi diễn hái khỏi cây tầm 7 – 10 ngày, lúc này bưởi diễn đã ráo nhựa bạn hãy xếp ngay ngắn ở một góc nhà. Tuy nhiên phía dưới nền nhà, bạn hãy lót một lớp bột vôi. Cách làm này sẽ làm bưởi diễn có hư cũng không bị lây sang những quả bưởi xung quanh.

Bên cạnh đó bạn hãy thoa một lớp nước vôi trên mặt cuống để ngăn ngừa vi sinh vật thâm nhập vào trái bưởi hay hỏng hoặc thối bưởi diễn từ trên cuống vào bên trong.

Cách bảo quản này sẽ giúp bưởi diễn kéo dài thời gian sử dụng tầm 2 tháng, đặc trưng vỏ bưởi diễn càng khô héo, càng nhăn nhéo thì vị ngon ngọt của bưởi diễn càng tăng gấp bội phần.

Một số lưu ý khi bảo quản bưởi diễn

Cách bảo quản bưởi diễn tươi lâu, không bị thối-5

Dưới đây là một vài lưu ý khi bảo quản bưởi diễn, bạn cần biết:

– Sau khi thu hoạch bưởi diễn, bạn không nên bảo quản ngay. Tốt nhất chờ 3 – 5 ngày để vỏ và phần cuống bưởi ráo nhựa. Bởi phần nhựa này dễ gây nên hiện trạng thối ở phần đầu cuống bưởi diễn.

– Nên bảo quản bưởi diễn ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo và thoáng mát. Tuyệt đối không bảo quản lạnh, bởi đặc trưng của bưởi diễn là vỏ càng khô héo, càng nhăn nheo thì vị ngon ngọt của bưởi diễn càng tăng gấp bội phần.

– Với số lượng ít, bạn có thể sử dụng nước tỏi nghiền nhuyễn bôi vào phần cuống bưởi diễn để bảo quản. Tuy nhiên thời gian bảo quản không lâu bằng việc sử dụng vôi trong.

Xem thêm: Cách bảo quản sò huyết tươi lâu, không hôi.

Trên đây là những cách bảo quản bưởi diễn tươi lâu, không bị thối. Đặc trưng của bưởi diễn là càng để lâu, lớp vỏ bề ngoài càng khô héo, càng nhăn nheo thì vị ngon ngọt của bưởi diễn càng ngon, thanh mát. Tin chắc những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn có những miếng bưởi ngon ngọt và đảm bảo chất dinh dưỡng vốn có.

Bạn có thể quan tâm: