Cách bảo quản cháo qua đêm đúng cách

Tủ lạnh có chức năng làm lạnh giúp thực phẩm không bị ôi thiu, nhiều người thường bảo quản cháo trong tủ lạnh và làm nóng dùng trong thời gian dài như vậy có tốt không? Vài mẹo bảo quản cháo qua đêm đúng cách mà các mẹ nên biết để vừa không tốn thời gian nấu cháo mà vẫn hợp vệ sinh, an toàn cho bé yêu.

Cách bảo quản cháo qua đêm đúng cách-1

Cách bảo quản cháo qua đêm

Bảo quản cháo trong tủ lạnh bao lâu?

Cách bảo quản cháo qua đêm nhiều người dùng nhất hiện nay là cho cháo vào trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này về cơ bản không gây nguy hại nhưng nếu bảo quản trong tủ lạnh quá lâu cháo sẽ không ngon, mất chất dinh dưỡng. Nên bảo quản cháo trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày là đủ.

Cách bảo quản cháo qua đêm đúng cách-2

Đối với các loại cháo liên quan đến rau có hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh, nấu xong để lâu vi khuẩn phân hủy, tạo ra chất gây ung thư. Cháo có rau bên trong không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu.

Đối với các loại cháo hải sản: Cá và các loại hải sản tôm cua bên trong cháo là thực phẩm không nên để qua đêm bởi vì protein trong cá và hải sản sẽ phân hủy, ảnh hưởng trực tiếp gan, thận. Nên để cháo qua 1 đêm là tốt nhất.

Cách bảo quản cháo lâu

Cháo, súp các mẹ lưu ý không nên đựng trong các đồ kim loại sẽ không tốt cho sức khỏe. Nếu nấu cháo nên nấu ít và nhiều lần còn trường hợp nấu nhiều cháo một lần nên bảo quản cháo, súp trong các đồ gốm, nhựa thay vì kim loại. Đồ nhựa nếu nhiệt độ quá cao cũng không tốt cho thực phẩm.

Cách bảo quản cháo qua đêm đúng cách-3

Trường hợp vừa nấu và muốn bảo quản cháo lâu nên chia ra cháo trắng và rau củ quả thịt đặt ở các khay khác nhau. Với thức ăn rau củ, thịt xay sau khi chế biến bảo quản trong hộp nhựa hoặc hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này giúp cháo và thức ăn kéo dài thời gian bảo quản mà vẫn ngon và tốt cho sức khỏe các bé.

Rã đông đúng cách

Sau khi lấy cháo ra khỏi tủ lạnh, các mẹ phải biết cách rã đông đúng cách, an toàn cho bé.

Đun cách thủy: cách đơn giản mà rất hiệu quả giúp cháo giữ lại dinh dưỡng. Các mẹ có thể đặt bát nhỏ rồi đặt cách thủy trong nồi, mở lửa nhỏ và đợi đến khi cháo rã đông có thể dùng ngay.

Dùng lò vi sóng: cách nhanh hơn nhưng cần lò vi sóng để thực hiện. Đặt cháo vào trong lò tầm 1 phút, đợi cho thức ăn rã đông. Cách này nhanh chóng nhất và đảm bảo thức ăn không bị mất chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản cháo qua đêm đúng cách-4

Đặt trong ngăn mát: cách này tốn nhiều thời gian hơn, đêm đó bạn chỉ cần chuyển cháo từ ngăn đông sang ngăn mát. Sáng hôm sau bạn hâm nóng với nước ấm sẽ có ngay cháo cho bé ăn. Cách này đơn giản dễ làm chú ý không để thức ăn rã đông tự nhiên, điều này sẽ khiến vi khuẩn sinh sổi và không tốt cho sức khỏe của bé yêu.

Chú ý:

– Không bảo quản cháo quá lâu trong tủ lạnh.

– Thường xuyên lau chùi tủ lạnh sạch sẽ.

– Thức ăn rã đông nên làm nóng dùng ngay không được cho vào đông lạnh.

Một vài cách bảo quản cháo qua đêm đúng cách, hợp vệ sinh đảm bảo nguồn thức ăn dinh dưỡng cho bé yêu. Các mẹ chú ý dành nhiều thời gian để nấu thức ăn cho bé, hạn chế tình trạng bảo quản cháo, thức ăn quá lâu trong tủ lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bạn có thể quan tâm: