Cách bảo quản chuối chín tươi ngon, lâu bị hỏng

Chuối là một loại trái cây ngon, bổ, rẻ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên thời gian sử dụng chuối chín khá ngắn, nếu không được bảo quản cẩn thận dễ bị thối và thâm đen. Hôm nay Wiki Cách Làm sẽ chia sẻ các bạn một vài cách bảo quản chuối chín lâu hỏng, kéo dài thời gian sử dụng. Mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Cách lựa chọn chuối tươi ngon

Cách bảo quản chuối chín tươi ngon, lâu bị hỏng-1

Trên thị thường hiện nay, có rất nhiều loại chuối được bán ra cho người tiêu dùng như chuối già, chuối xiêm, chuối cao,… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn chuối chín an toàn, không hóa chất. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để bạn chọn chuối chín ngon, không tẩm thuốc:

– Hãy chọn những quả chuối có màu vàng xanh tự nhiên, có những vạch màu đen nhỏ ở đầu quả chuối.

– Chọn quả chuối có kích thước vừa phải, căng tròn cân xứng quả chuối.

– Quan sát cuống chuối, chọn hãy quả chuối còn cuống trong xanh, không bị thâm đen hoặc mất cuống.

– Đặc biệt, bạn không nên chọn những quả chuối chín vàng ươn, không tì vết. Bởi những quả chuối này đã bị thấm hóa chất, thoáng qua bề ngoài chuối chín khá đẹp mắt nhưng phần thịt khá bỡ, không được ngọt.

– Hãy chọn những quả chuối chín cây, có phần chỉ bên ngoài vỏ căng tròn. Độ ngọt của quả chuối phụ thuộc vào độ già của chuối.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình chín chuối

Cách bảo quản chuối chín tươi ngon, lâu bị hỏng-2

1. Nhiệt độ

Khi nhiệt độ càng nóng thì khả năng làm chuối chín rất nhanh. Bởi thế khi chuối để gần bếp nấu ăn sẽ rất nhanh chín. Ngược lại nếu bạn để chuối ở môi trường nhiệt độ thấp sẽ hạn chế, ngăn ngừa sự chín của chuối một phần nào đó.

2. Độ ẩm

Độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ bay hơi của quả chuối. Nếu bảo quản chuối ở độ ẩm thấp sẽ làm quả chuối nhanh mất nước và khiến chuối héo khô đi, lớp vỏ bên ngoài nhăn nheo.

3. Mực độ già (chín) của chuối

Thời gian bảo quản chuối chín phụ thuộc vào mức độ chín già của chuối. Nếu bạn mua chuối đã chín thì cả nhà dùng ngày mà không sợ bị hỏng, thâm đen. Ngược lại nếu mua chuối xanh, chưa ăn được thì bạn cần bảo quản đợi chuối chín hoàn toàn mới dùng được. Chẳng may thời gian chờ đợi chuối chín không được tốt ảnh hưởng đến chất lượng, độ ngon ngọt của quả chuối.

4. Nồng độ ethylene

Ethylene là chất được sinh sản trong tất cả các loại trái, chất này sản sinh rất nhiều mô tế bào trong thịt trái, hoa quả. Hay còn gọi là hoocmon gây chín ở hoa quả. Bởi thế bạn không nên cho chuối chín ở những môi trường có quá nhiều nồng độ ethylene sẽ khiến chuối nhanh chín hơn.

Cách bảo quản chuối chín

1. Dùng màng bọc thực phẩm

Cách bảo quản chuối chín tươi ngon, lâu bị hỏng-3

Tùy theo mỗi người mà cách bảo quản chuối chín khác nhau. Tuy nhiên cách bảo quản chuối chín không bị hỏng, kéo dài thời gian sử dụng chính là dùng màng bọc thực phẩm bọc phần cuống chuối lại.

Cách làm này sẽ ngăn cản không cho cuống chín tiếp xúc với không khí, giúp làm chậm quá trình làm chín chuối trong môi trường tự nhiên. Nếu bọc cuống chuối với màng thực phẩm ở môi trường lại sẽ giúp chuối không bị mất quá nhiều hơi nước. Giúp chuối tươi ngon và giữ độ ngon ngọt của chuối.

2. Đặt chuối chín ở gần bếp nấu

Đặt chuối chín ở gần bếp nấu là cách dân gian được nhiều người áp dụng. Tuy nhiệt độ nóng của bếp nấu khiến chuối nhanh chín nhưng độ chín của chuối sẽ ngon và ngọt hơn.

Mặc dù cách bảo quản này khiến lớp vỏ bên ngoài của chuối bị thâm đen nhưng phần thịt bên trong vẫn tươi ngon và giữ đúng chất lượng ngon ngọt. Không ảnh hưởng gì đến dinh dưỡng bên trong chuối.

3. Bảo quản trong tủ lạnh

Cách bảo quản chuối chín tươi ngon, lâu bị hỏng-4

Bảo quản chuối chín trong ngăn mát tủ lạnh được xem là giải pháp an toàn giúp chuối không bị hỏng. Lâu giữ chuối tươi ngon và không mất nước.

Tuy nhiên trước khi cho chuối vào tủ lạnh bảo quản, bạn nên tách từng quả chuối riêng biệt. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm quấn xung quanh cuống chuối. Cách làm này sẽ giúp chuối chín kéo dài thời gian sử dụng từ 5 – 7 ngày.

Trường hợp bạn muốn bảo quản chuối chín ở ngăn đá tủ lạnh thì bạn hãy tách bỏ phần vỏ chuối bên ngoài. Sau đó cho ngoài túi zip hút chân không hoặc hộp kín để bảo quản chuối chín.

4. Phơi nắng chuối chín

Cách bảo quản chuối chín tươi ngon, lâu bị hỏng-5

Đây là một giải pháp khi bạn sử dụng chuối chín không hết. Phần chuối phơi khô, sấy khô có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc làm nguyên liệu chế biến mứt, kẹo,…

Sau khi phơi khô, bạn hãy bảo quản ở môi trường khô ráo, thoáng mát hoặc môi trường lạnh nhé. Hương vị của chuối phơi khô có chút biến đổi nhưng mùi thơm và chất dinh dưỡng vẫn còn.

>> Xem thêm: Cách bảo quản trân châu không bị hỏng, bốc mùi

Bên trên là những cách bảo quản chuối chín tươi ngon, lâu bị hỏng. Chuối là một loại trái cây ngon, bổ, rẻ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn và bảo quản đúng cách, an toàn và hiệu quả. Hãy là người nội trợ thông minh, đem lại nguồn thực phẩm tươi sạch cho cả nhà cùng thưởng thức.

Bạn có thể quan tâm: