Cách bảo quản dầu dừa nguyên chất không bị hỏng

Dầu dừa là một trong những tinh dầu tự nhiên không chất phẩm màu cũng như chất độc hại cho da, sức khỏe. Tuy dầu dừa không bị oxy hóa nhanh như các loại dầu khác nhưng đòi hỏi cách bảo quản thật đúng cách và hiệu quả. Hôm nay Wiki Cách Làm sẽ chia sẻ một vài cách bảo quản dầu dừa nguyên chất lâu bị hỏng, đảm bảo chất lượng theo thời gian. Mời bạn cùng xem qua bài viết dưới đây.

Cách làm dầu dừa nguyên chất

Cách bảo quản dầu dừa nguyên chất không bị hỏng-1

Được biết tinh dầu dừa có rất nhiều tác dụng, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp căng bóng, trắng sáng da. Điều trị một số bệnh ngoài da rất hiệu. Ngoài ra tác dụng dầu dừa còn giúp dưỡng mi, dưỡng tóc dài và mềm mượt, chữa bỏng nhiệt,…

Mặc dù tinh dầu dừa rất tốt nhưng không phải ai cũng biết cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà. Với thành phần nguyên liệu khá đơn giản cùng vài thao tác đơn giản, bạn nhanh chóng có ngay lọ dầu dừa nguyên chất, đảm bảo chất lượng.

Cách làm dầu dừa

Bước 1. Hãy chuẩn bị nguyên liệu

Tùy theo bạn muốn tinh dầu dừa nhiều hay ít mà nguyên liệu chuẩn bị khác nhau.

Chuẩn bị tầm 1kg dừa khô xay vụn. Sau đó cho 1 ít nước ấm vào bàt nhào bóp với dừa vụn để vắt lấy nước cốt dừa.

Lưu ý: Bước này bạn có thể nhờ người bán ép dừa vụn thành nước cốt dừa dùm bạn.

Bước 2. Sau khi thu được nước cốt dừa, bạn hãy cho tất cả vào chảo thắng để thu lấy tinh dầu. Trong thời gian thắng dầu dừa, bạn nên điều chỉnh ngọn lửa thật nhỏ. Đồng thời khuấy đều liên tục.

Việc khuấy liên tục sẽ giúp nước cốt dừa không bị cháy, cũng không bị đống cục khi thắng tinh dầu dừa.

Bước 3. Đun nước cốt dừa tầm 30 phút sẽ xuất hiện những thành phần vón cục ở dưới đáy chảo. Riêng phần tinh dầu dừa nằm phía trên thì gần được rồi đấy.

Quan sát khi phần dừa vón cục chuyển sang màu vàng đậm và có mùi thơm bóc lên thì tắt bếp nhé.

Bước 4. Chờ tinh dầu dừa nguội hoàn toàn hãy cho vào lọ thủy tinh hoặc chai nhựa để bảo quản nào. Bạn có thể bảo quản tinh dầu dừa ở môi trường lạnh hoặc môi trường nhiệt độ phòng.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng dầu dừa

Cách bảo quản dầu dừa nguyên chất không bị hỏng-2

Thời gian bảo quản tinh dầu dừa càng lâu thì chất lượng càng giảm đi. Mùi hương lẫn màu sắc sẽ thay đổi, không còn như ban đầu. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dầu dừa khi bảo quản quá lâu.

1. Nhiệt độ

Để kéo dài thời gian sử dụng tinh dầu dừa, bạn cần bảo quản ở hai trạng thái: dạng lỏng hoặc dạng đông. Nếu bảo quản ở dạng lỏng thì tốt nhất nên bảo quản ở nhiệt độ 25 độ C. Nếu bảo quản dầu dừa ở dạng đông thì bảo quản ngăn mát của tủ lạnh tầm 15 độ C.

Một số trường hợp bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng cũng không nên quá lo lắng đến chất lượng. Riêng trường hợp bảo quản ở môi trường quá nóng thì tinh dầu dừa sẽ bị hỏng hơn bởi sự oxy hóa, dễ bốc mùi và thay đổi màu sắc.

2. Dụng cụ đựng

Để kéo dài thời gian sử dụng tinh dầu dừa, bạn nên sử dụng lọ thủy tinh hoặc chai nhựa. Tuyệt đối không sử dụng dụng cụ đựng bằng kim loại, bởi tinh dầu dừa có tính oxy hóa.

Lưu ý: trước khi đựng tinh dầu dừa, bạn nên rửa và vệ sinh dụng cụ đựng thật sạch và khô. Tránh tình trạng đọng nước làm giảm đi chất lượng vốn có của tinh dầu dừa.

3. Thời gian bảo quản

Thông thường thời gian sử dụng tinh dầu dừa tầm 2 năm trở lại. Tuy nhiên khuyến khích chỉ nên dùng trong vòng 6 tháng. Bởi thời gian bảo quản càng lâu thì chất lượng tinh dầu dừa càng giảm. Chẳng may bạn không nhận biết tinh dầu dừa hỏng dễ gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Cách bảo quản dầu dừa đúng cách

Cách bảo quản dầu dừa nguyên chất không bị hỏng-3

1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Tinh dầu dừa rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp, bởi thế có rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên nếu người sử đụng không biết cách bảo quản dễ làm hỏng dầu dừa, gây hại cho người sử dụng.

Nếu tinh dầu dừa được đựng  trong lọ thủy tinh hoặc chai nhựa để ở môi trường bình thường (nhiệt độ phòng). Bạn cần đặt lọ tinh dầu dừa ở nơi thoáng mát, khô ráo nhưng tránh ánh nắng trực tiếp của Mặt trời.

Thời gian bảo quản tinh dầu dừa ở nhiệt độ phòng có thể kéo dài đến 6 tháng mà không bị ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng.

2. Bảo quản ở môi trường lạnh

Cách bảo quản dầu dừa nguyên chất không bị hỏng-4

Ngoài ra, bạn có thể bảo quản tinh dầu dừa ở môi trường lạnh như ở ngăn mát của tủ lạnh. Cách bảo quản này có thể kéo dài thời gian sử dụng đến 2 năm. Nhưng chất lượng và màu sắc của tinh dầu dừa không được như ban đầu.

Tốt nhất khi bảo quản môi trường lạnh, trước khi sử dụng bạn nên hâm nóng tinh dầu dừa bằng lò vi sóng.

Xem thêm: Cách bảo quản chuối chín lâu hư, thơm ngon bổ dưỡng

Qua bài viết bên trên, chắc hẳn bạn đã biết cách bảo quản dầu dừa nguyên chất đúng cách và an toàn hiệu quả. Mặc dù dầu dừa không bị oxy hóa nhanh trong không khí nhưng đòi hỏi bạn cần bảo quản đúng cách để không bị ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Dưỡng chất có trong dừa dầu không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho làm đẹp.

Bạn có thể quan tâm: