Cách bảo quản dâu tây tươi lâu nhất

Dâu tây tuy có hương vị tuyệt hảo, thanh mát nhưng bạn lại lo ngại chúng sẽ mau bị hỏng mốc? Vậy đâu là cách bảo quản dâu tây dùng được lâu nhất có thể? Nếu muốn vận chuyển dâu tây đi xa thì phải làm sao? Bài viết dưới đây của Wiki Cách Làm sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc  này nhanh chóng đấy!

Hướng dẫn cách bảo quản dâu tây trong tủ lạnh

1. Lựa chọn dâu tây chất lượng

Cách bảo quản dâu tây tươi lâu nhất-1

Tìm dấu hiệu của dâu tây kỹ trước khi mua. Chọn dâu tây trực tiếp từ trong vườn hoặc mua từ các nông trại trồng dâu tây để đảm bảo dâu tây càng tươi càng tốt. Chỉ chọn dâu tây cứng và màu đỏ tươi. Tránh chọn phải những quả quá mềm hoặc mốc.

2. Bỏ đi những quả dâu tây bị mốc

Cách bảo quản dâu tây tươi lâu nhất-2

Vứt bỏ dâu tây mốc ngay lập tức. Nấm mốc có thể lây lan từ dâu tây này sang quả dây khác và nhanh chóng làm hỏng cả hộp dâu của các bạn.

3. Chỉ rửa dâu tây khi chuẩn bị ăn

Cách bảo quản dâu tây tươi lâu nhất-3

Không nên rửa dâu tây trước khi bạn sử dụng chúng. Không được rửa dâu tây trước khi bảo quản chúng trong bình hoặc tủ lạnh bởi dâu tây hấp thụ nước rất nhanh chóng và dễ dàng nên nếu bạn rửa chúng trước khi bảo quản sẽ khiến chúng nhanh hỏng hơn. Chỉ rửa dâu tây khi bạn muốn ăn. Hoặc nếu ban vẫn muốn rửa cho sạch thì hãy lau khô dâu tây bằng khăn sạch trước khi bảo quản chúng trong tủ lạnh.

4. Cách bảo quản dâu tây bằng giấm trắng

Cách bảo quản dâu tây tươi lâu nhất-4

Dùng giấm trắng. Một hỗn hợp giấm trắng và nước có thể loại bỏ vi khuẩn có hại và vi rút từ trái cây hiệu quả hơn so với một mình nước, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là dâu tây sẽ kéo dài hơn.

5. Giữ nguyên cuống lá để bảo quản dâu tây tươi lâu

Cách bảo quản dâu tây tươi lâu nhất-5

Giữ cuống lá để dâu tây tươi lâu hơn vì cuống sẽ giúp ngăn ngừa sự hấp thu nước trong trường hợp các quả bị ướt.

6. Ngâm dâu tươi qua nước ấm

Cách bảo quản dâu tây tươi lâu nhất-6

Cách bảo quản dâu tây này thường được áp dụng cho những trường hợp có số lượng dâu tây nhiều. Do đó những nhà hàng, quán ăn khá vừa ý với cách làm này.

 • Trước hết, bạn phải mang dâu tây đi rửa sạch.
 • Sau đó bạn đun nóng một nồi nước ấm lên 50 độ, hoặc từ nước sôi, bạn đợi cho chúng nguội bớt còn 50 độ thì bỏ hết dâu tây tươi vào đó ngâm trong 30 giây.
 • Tiếp theo bạn bạn vớt hết dâu tây ra bên ngoài và đặt vào chiếc hộp đã được lót sẵn miếng giấy khô trong đó.

Đơn giản thế thôi thì bạn đã có thể đưa hộp dâu tây này vào tủ lạnh để bảo quản chúng được tươi ngon lâu nhất có thể rồi đấy!

7. Bảo quản dâu tây ở nhiệt độ 0 –  2 độ C trong tủ lạnh

Cách bảo quản dâu tây tươi lâu nhất-7

Bạn hãy xếp những quả dâu tây tươi xếp vào một chiếc hộp nhựa hay túi nhựa. Tốt nhất là một chiếc hộp nhựa để dễ xếp chúng thành từng lớp hơn và mỗi lớp dâu sẽ cách nhau bởi một miếng giấy khô. Đặc biệt không nên xếp chồng chất những quả dâu lên nhau, vì nếu chúng ta không kịp phát hiện một trái dâu bất kì nào đó bị mốc, ẩm thì sẽ tạo điều kiện cho những quả dâu còn lại trong hộp bị hỏng, mốc theo nhanh chóng.

Khi đưa hộp dâu vào tủ lạnh, bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ rơi vào khoảng 0 – 2 độ C, đây là mức nhiệt an toàn và lý tưởng nhất cho việc bảo quản của bạn.

 • Nếu bạn vừa mang dâu tây về và muốn ăn ngay sau đó, hãy rửa một vài quả vừa đủ ăn và cứ để những quả dâu này ở nhiệt độ phòng bình thường.
 • Nhưng nếu bạn muốn bảo quản dâu tây trong vòng 1 tuần, hãy bỏ chúng vào ngăn rau củ quả của tủ lạnh. Và trước khi ăn 1 tiếng, bạn hãy mang dâu tây ra ngoài để chúng đảm bảo được vị tươi ngon nhất khi tiếp xúc với nhiệt độ phòng.
 • Trong trường hợp, bạn muốn bảo quản dâu tây đến cả tháng, bạn hãy cắt bỏ cuống, sau đó chẻ đôi hay cắt lát tùy ý. Tiếp theo bạn xếp chúng vào chiếc hộp kín khí hoặc túi zip có khóa kéo và cất vào ngăn đông của tủ lạnh.

Hướng dẫn cách bảo quản dâu tây khi di chuyển xa (bằng máy bay, xe)

1. Lựa chọn dâu tây chất lượng

Cách bảo quản dâu tây tươi lâu nhất-8

Để công tác bảo quan dâu tây dễ dàng hơn, thuận tiện hơn , từ khâu thu hoạch và lựa chọn đã đòi hỏi những quả dâu tây phải đạt chuẩn chất lượng.

 • Các bạn nên thu hoạch dâu tây khi có khoảng 20 – 40% số dâu trong vườn chuyển sang màu đỏ hoặc màu hồng.
 • Thời điểm hái dâu lý tưởng nhất là vào buổi sáng trời mát, khi trời vừa ráo sương (7 – 10 h sáng) hay vào buổi chiều lúc ánh nắng mặt trời sắp tắt (16 – 18 h chiều).

2. Đóng gói dâu tây đúng cách

Cách bảo quản dâu tây tươi lâu nhất-9

Đóng gói đâu tây đúng cách cũng được xem là một cách bảo quan dâu tây hiệu quả.

Bước 1: Phân loại dâu tây 

Sau khi thu hoạch, bạn cần phân loại dâu tây theo từng kích cỡ, cụ thể như sau:

 • Dâu loại 1: quả dâu tây to và đẹp, không bị sâu bệnh hay dập nát.
 • Dâu loại 2: quả dâu tây đẹp nhưng k to, không bị sâu bệnh hay dập nát.
 • Dâu loại 3: quả dâu tây nhỏ, có quả quá chín, dễ bị dập nát và hư.

Bước 2: Ngâm dâu tây vào dung dịch và chế phẩm 

Sau khi phân loại, bạn ngâm tất cả dâu tây vào dung dịch nước ô-zôn nồng độ 140 ppm trong khoảng 5 phút. Sau đó bạn bỏ chúng vào nước sôi ở 100 độ C và đợi khoảng 3 phút thì vớt ra.

Bước 3: Tiến hành đóng gói dâu tây 

 • Bạn xếp dâu tây vào hộp theo từng lớp riêng biệt, mỗi lớp cách nhau bởi một miếng giấy chống thấm là tốt nhất.
 • Đối với lớp dưới đáy hộp, bạn xếp cuống dâu quay xuống phía dưới, còn những lớp giữa và lớp trên cùng, bạn xếp cuống dâu quay cuống vào nhau.

3. Vận chuyển dâu tây cẩn thận

Cách bảo quản dâu tây tươi lâu nhất-10

Sau giai đoạn thu hoạch, phân loại và đóng gói, lúc này bạn đã có thể hoàn toàn an tâm để những quả dâu nhà mình lên đường vận chuyển đến tay người tiêu dùng rồi.

 • Bạn hãy sử dụng những loại phương tiện có hệ thống thùng lạnh nhằm đảm bảo nhiệt độ lý tưởng nhất cho dâu. Vì nhiệt độ quá cao hay quá ẩm sẽ khiến cho dâu dễ bị hư hỏng, dập nát.
 • Khi vận chuyển dâu tây tươi đi xa, các bạn phải chuẩn bị các sàn gỗ hay giá đỡ bằng sắt để vừa giúp không khí giữa các thùng được lưu thông, vừa giúp hạn chế va đập giữa các thùng dâu mỗi khi có thắng gấp hay đánh lái.
 • Quan trọng nhất vẫn là nhiệt độ, do đó cách bảo quản dây tây được tươi ngon nhất khi đến tay người tiêu dùng đó là hãy vận chuyển chúng vào buổi tối hay khi trời mát mẻ.
 • Mỗi hộp dâu tây nếu không được lót giấy giữa các lớp, hãy đặt vào đó một cái túi hút ẩm để đảm bảo thông thoáng cho những quả dâu tây nhé!
Ngoài ra muốn giữ dâu tây tươi ngon, ngoài việc chọn quả không bị dập, không nên rửa dâu khi chưa sử dụng vì chúng dễ thấm nước làm giảm vị ngọt và dễ bị mềm, cũng không cắt đi cuống quả nếu muốn quả còn tươi lâu. Tuy nhiên ta cần chú ý nên tước đi tai của quả dâu để trái dâu không đọng nước dễ gây thối trái. Chúc các bạn thành công với bí quyết này nhé.
Nhìn chung để bảo quản những quả dâu tây luôn được tươi ngon từ khâu thu hoạch cho đến khâu vận chuyển cho người tiêu dùng, các bạn có thể áp dụng những cách bảo quản dâu tây bài bản, đúng cách như trên. Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!

Bạn có thể quan tâm: