Cách bảo quản lạp xưởng tươi được lâu, không bị mốc

Lạp xưởng tươi là một trong những nguyên liệu ngon được sử dụng trong nấu ăn. Nguyên liệu này dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như chiên, xào, nướng, … Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn và bảo quản đúng cách và hiệu quả. Hôm nay, Wiki Cách Làm sẽ chia sẻ một vài cách bảo quản lạp xưởng tươi được lâu, không bị mốc. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Cách lựa chọn lạp xưởng tươi ngon

Cách bảo quản lạp xưởng tươi được lâu, không bị mốc-1

Để kéo dài thời gian sử dụng lạp xưởng tươi, bạn cần nắm kỹ thao tác lựa chọn nguyên liệu. Nguồn thực phẩm tươi ngon, cách bảo quản tốt sẽ giúp nguyên liệu thêm an toàn, món ăn thêm ngon và hấp dẫn. Dưới đây là một vài cách lựa chọn lạp xưởng tươi siêu ngon, đúng chất lượng. Mời bạn xem qua.

– Quan sát màu sắc: Thường lạp xưởng tươi không sử dụng phẩm màu luôn có màu đỏ hồng, khá bắt mắt. Thông qua màu sắc người dùng có thể cảm nhận được độ tươi ngon của thịt bên trong lạp xưởng.

– Dựa vào mùi hương. Dù lạp xưởng tươi được đóng gói kỹ thế nào nhưng mùi hương vẫn có nét đặc trưng. Mùi rượu và gia vị khá nồng, thơm nức mũi. Tuy nhiên một số bạn sử dụng không được lạp xưởng tươi cũng chính mùi hương này.

– Xem chất lượng vỏ bao ruột heo. Mặt ngoài xung quanh lạp xưởng tươi có khả năng đàn hồi tốt, không có mùi ngấy hoặc gắt dầu thì đây là vỏ bao ruột heo chất lượng. Tất cả được xử lý an toàn và vệ sinh.

– Kiểm tra chất lượng nhân thịt của lạp xưởng tươi. Nếu cắt lạp xưởng tươi ra thấy phần nhân bên trong khá chắc chắn, thịt và vỏ găn chặt, màu sắc đồng đều và mùi hương đậm đà. Chắc chắn đây là lạp xưởng tươi loại 1, siêu ngon và đúng chất lượng.

– Điều quan trọng nhất, bạn cần lựa chọn nơi bán uy tín và chất lượng. Chất lượng của lạp xưởng tươi không chỉ phụ thuộc chủ yếu vào giá thành, người dùng cần xem xét về khía cạnh. Tránh chọn nhầm thực phẩm không an toàn, kém chất lượng.

Cách bảo quản lạp xưởng tươi được lâu

Nếu người dùng lựa chọn lạp xưởng tươi ngon, đúng chất lượng nhưng không biết cách bảo quản cũng vô ích. Để kéo dài thời gian sử dụng lạp xưởng tươi, luôn giữ độ tươi ngon và màu sắc hấp dẫn của lạp xưởng tươi. Mời bạn xem qua một vài cách bảo quản lạp xưởng tươi dưới đây.

1. Luộc lạp xưởng tươi với nước dừa

Cách bảo quản lạp xưởng tươi được lâu, không bị mốc-2

Đây là một cách bảo quản được người dùng áp dụng nhiều nhất. Sau khi luộc chín lạp xưởng tươi với nước dừa, bạn hãy vớt ráo nước sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh bảo quản. Thời gian bảo quản có thể kéo dài đến 1 tháng.

Lưu ý: trước khi cho vào tủ lạnh, bạn hãy để lạp xưởng tươi thật ráo nước. Đồng thời cho vào túi đựng hoặc kín để tránh vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm.

2. Treo lạp xưởng tươi ở nơi khô ráo

Cách bảo quản lạp xưởng tươi được lâu, không bị mốc-3

Nếu lạp xưởng tươi mua về sử dụng không hết, bạn hãy treo tất cả ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Tốt nhất bạn nên treo gần khu bếp nấu, tuy nhiên lâu lâu bạn cần kiểm tra xem mức độ tươi ngon của lạp xưởng thế nào.

Cách bảo quản này khá ngắn, bạn nên sử dụng lạp xưởng tươi trong vòng 2 tuần. Nếu thời gian sử dụng càng kéo dài thì chất lượng lạp xưởng tươi càng giảm, chúng bắt đầu xuất hiện vị chua.

3. Bảo quản lạp xưởng tươi ở tủ lạnh

Cách bảo quản lạp xưởng tươi được lâu, không bị mốc-4

Trường hợp dùng lạp xưởng tươi không hết, bạn hãy cho vào túi zip hút chân không rồi bảo quản vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi nào muốn sử dụng lại, bạn chỉ cần rã đông là có thể sử dụng ngay. Cách bảo quản này kéo dài thời gian sử dụng lạp xưởng tươi đến 2 – 3 tháng.

Tuy nhiên chất lượng lạp xưởng tươi thuộc phụ vào thời gian bảo quản. Thời gian càng lâu thì chất lượng càng giảm. Mức độ ngon béo không còn thơm hơn ban đầu.

Cách nhận biết và xử lý lạp xưởng tươi bị mốc

1. Cách nhận biết lạp xưởng tươi bị mốc

Chẳng may dùng phải lạp xưởng tươi bị mốc vô cùng gây hại cho sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hóa. Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết lạp xưởng tươi ẩm mốc.

– Thường lạp xưởng tươi bị mốc cò màu xanh đặc trưng nổi phía ngoài vỏ ruột heo. Mốc nhiều hay ít tùy thuộc vào thời gian bảo quản không tốt.

– Nếu ăn nhầm lạp xưởng tươi bị mốc thường khá đắng và nhẫn.

– Mùi lạp xưởng tươi bị mốc khá đặc trưng, chỉ cần ngửi qua bạn biết ngay.

2. Cách xử lý lạp xưởng tươi mốc

Cách bảo quản lạp xưởng tươi được lâu, không bị mốc-5

Khi phát hiện lạp xưởng tươi bị mốc, bạn cần xử lý thế nào? Dưới đây là cách xử lý lạp xưởng tươi mốc an toàn và hiệu quả cho sức khỏe.

– Hãy kiểm tra xem lạp xưởng tươi có bị mốc hết hoàn toàn không. Nếu chỉ mốc một vài cây thì hãy bỏ những phần đó. Những phần còn lại hãy rửa và luộc chín trước khi chế biến món ăn.

– Trường hợp lạp xưởng tươi bị mốc quá nhiều, bạn tuyệt đối không nên sử dụng. Thay vào đó hãy bỏ ngay, không vì tiếc mà sử dụng gây hại cho sức khỏe.

>>> Xem thêm: Cách bảo quản bã cà phê hiệu quả

Trên đây là những cách bảo quản lạp xưởng tươi được lâu, không ẩm mốc. Hãy bạn xem qua và áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. Tin chắc mẹo vặt này sẽ giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng của lạp xưởng. Đem lại nguồn thực phẩm tươi sạch và an toàn cho sức khỏe. Chúc bạn áp dụng thành công!

Bạn có thể quan tâm: