Cách bảo vệ đôi mắt khi làm việc với máy tính

Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề đòi hỏi chúng ta phải làm việc với máy tính thường xuyên. Nhiều người phải ngồi trước máy tính làm việc từ 12 – 14 tiếng mỗi ngày. Điều này sẽ rất gây hại cho đôi mắt, làm cho mắt mệt mỏi, gây ngứa và gây ra các tật về mắt như cận thị, rối loạn điều tiết mắt. Vậy làm sao để làm việc với máy tính mà mắt không bị tổn thương? Sau đây, Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn bạn một vài cách đơn giản để bảo vệ mắt khi phải làm việc với máy tính.

Hướng dẫn cách bảo vệ đôi mắt khi làm việc với máy tính

1. Sắp xếp chỗ làm việc

– Bạn hãy kiểm tra nơi làm việc của bạn có đủ ánh sáng không. Làm việc với máy tính trong phòng tối sẽ làm tăng điều tiết của mắt, gây ảnh hưởng xấu cho mắt. Vì vậy bạn hãy đặt máy vi tính ở nơi có đủ ánh sáng.

– Hãy chắc chắn ràng khoảng cách giữa màn hình máy tính và mắt là 50-100 cm. Không điều chỉnh khoảng cách của mắt quá gần với màn hình. Nếu font chữ quá nhỏ để đọc cần cố gắng thay đổi kích thước của chữ để tránh phải nhìn gần.

– Hãy đặt màn hình hơi thấp hơn so với tầm mắt. Bạn có thể chỉnh cho màn hình hơi nghiêng.

– Bạn hảm bảo rằng độ tương phản của màn hình được điều chỉnh hợp lý.

– Hãy giữ cho màn hình luôn được sạch sẽ, không bị bụi bẩn cũng như dính dấu tay.

Cách bảo vệ đôi mắt khi làm việc với máy tính-1

2. Nghỉ giải lao khi làm việc

Hãy cho đôi mắt được nghỉ ngơi đôi chút sau mỗi 30 phút hay 1 tiếng làm việc. Mỗi lần nghỉ chừng 5 phút (cho mỗi 30 phút làm việc) hoặc 10 phút (cho 1 giờ làm việc). Lúc nghỉ, hãy nhìn vào những vật ở xa và nếu có thể, hãy đứng dậy và đi loanh quanh chừng vài phút.

3. Tập thể dục cho mắt

Bạn có nhắm mắt, sau đó dùng ngón tay mát-xa cho mắt bằng cách xoa tròn vùng da xung quanh mắt trong vòng 1 đến 2 phút. Nhớ rửa tay sạch trước khi thực hiện mát-xa và nên thực hiện lặp lại động tác khoảng 3 đến 5 lần. Hoặc đảo mắt theo chiều kim đồng hồ rồi đảo theo chiều ngược lại. Lặp lại động tác sau 30 phút hoặc làm liên tục động tác đảo mắt khoảng 5 lần. Nhớ chớp mắt sau mỗi lần hoàn thành động tác.

4. Thường xuyên chớp mắt

Khi phải nhìn chằm chằm vào màn hình trong một thời gian dài, mọi người thường quên chớp mắt. Điều này làm cho mắt bị khô và rát. Vậy nên, bạn hãy nhớ chớp mắt thường xuyên lúc làm việc với máy vi tính.

5. Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Sử dụng thuốc nhỏ mắt giúp cho mắt không bị khô và rát mỗi khi làm việc với máy tính quá lâu mà quên chớp mắt. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn cho mình loại thuốc nhỏ mắt phù hợp.

Cách bảo vệ đôi mắt khi làm việc với máy tính-2

6. Cung cấp Vitamin cho mắt

Bạn cần  bổ sung các thực phẩm có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mắt như vitamin A, C, E, B2, Lutien, Selenium, Chondroitin… sẽ giúp đôi mắt khỏe mạnh hơn.

Cách bảo vệ đôi mắt khi làm việc với máy tính-3

Với các cách đơn giản trên đây, bạn đã có thể bảo vệ đôi mắt khi phải làm việc với máy tính thường xuyên. Hy vọng những chia sẽ trên sẽ giúp bạn có một đôi mắt đẹp mặc dù phải làm việc với máy tính thường xuyên.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1179