Cách bày mâm cơm và bài khấn cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp

Ngày 23 tháng chạp hằng năm luôn là ngày mà mỗi nhà đều phải bày một mâm cúng, đồ cúng trên bếp. Chắc hẳn bạn cũng đã biết ngày này là ngày gì rồi phải không, đó là ngày đưa ông Táo về trời. Cúng ông Táo là một phong tục cúng lễ hằng năm của người Việt trước khi năm cũ qua đi. Người Việt luôn mong muốn mọi chuyện suôn sẻ, năm cũ qua đi, năm mới đến mang tài lộc, may mắn. Vì vậy tục lệ cúng ông Táo hằng năm cũng chính là biểu hiện của sự cầu an, cầu may mắn của người Việt. Nhưng không phải ai cũng biết cách bày mâm cúng ông Táo đâu nhé, có nhiều nhà cúng quá rườm rà, có nhiều nhà chỉ đơn giản với chén chè dĩa xôi. Hôm nay Wiki mang đến cách bày dọn mâm cúng ông Táo để giúp bạn đọc có thể biết được những gì cần thiết cho một mâm cúng.

Cách bày mâm cơm và bài khấn cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp-1

 

Cách bày mâm cúng ông Táo

Cách Làm:

1. Phục trang của ông Công, ông Táo. Phục trang của ông Công bao gồm: mũ ông Công ba cổ hay ba chiếc gồm có hai mũ ông và một mũ bà. Đối với mũ ông Táo thì tương tự như mũ ông công nhưng mũ ông Táo lại có hai cánh chuồn ở trên, mũ bà táo thì không có cánh chuồn. Ngoài ra, để đơn giản thì bạn cũng có thể bày một mũ ông Công, một đôi hài và một chiếc áo. Nhiều người tin phong thuỷ thì lại thích chọn mũ ông Công ông Táo với màu sắc phù hợp với Ngũ Hành của năm.

Cách bày mâm cơm và bài khấn cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp-2
2. Những món ăn bày mâm cúng. Nhiều người thường không quá quan trọng đối với những món ăn được bày dọn khi cúng ông Táo. Đa số chỉ cúng qua loa những món cơm dân dã như thịt kho, chè, bánh, kẹo,… Tuy nhiên, mâm cơm cúng ông Táo không chỉ đơn giản như bạn suy nghĩ đâu, để bày một mâm cơm đúng chuẩn thì bạn cần phải chuẩn bị những món ăn sao cho đủ bộ tam tài là canh- rau- thịt. Bạn có thể làm một món canh, một món rau xào hay rau luộc và kết hợp với món thịt xáo măng chẳng hạn,…

Cách bày mâm cơm và bài khấn cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp-3

3. Những thứ cần thiết khác. Ngoài những món trên, bạn còn phải chuẩn bị một chén muối, một ít hoa quả và vàng mã và có nhiều nhà bày thêm một con cá chép để ông làm phương tiện đi lại. Hãy trang trí và sắp xếp mâm cúng của bạn thật trang hoàng.Thế là mâm cúng đã đầy đủ mọi thứ rồi, bày dọn lên bàn cúng ngay đi thôi!

Cách bày mâm cơm và bài khấn cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp-4

Ngày cúng ông Táo 23 tháng chạp hằng năm có lẽ sẽ là ngày ấn tượng nhất trong năm đấy nhé! Trong ngày này vừa có thể vào bếp nấu ăn cúng lễ, bạn còn có thể thưởng thức những món ăn ngon sau khi hạ mâm cúng, đừng quên bật TV lên và thư giãn với những chương trình giải trí đặc sắc! Ngay bây giờ bạn hãy chuẩn bị cho riêng gia đình mình một măm cúng đa màu sắc với nét riêng của gia đình bạn? Bày mâm cúng lên bàn cúng và đừng quên cầu “ông Táo” những điều ước may mắn cho năm mới nhé!

Cúng ông Công, ông Táo ngày 22 hay ngày 23, sắm đồ lễ cúng ông Công ông Táo như thế nào, tục lệ cúng ông Công ông Táo, nghi thức cúng ông Táo về trời, thời gian cúng ông Táo, nên cúng ông Táo ở đâu, văn khấn ông Táo xem tại >>

Cúng ông Công ông Táo từ A đến Z

Cúng ông Công, ông Táo ngày 22 hay ngày 23, sắm đồ lễ cúng ông Công ông Táo, tục lệ cúng ông Công ông Táo, nghi thức cúng ông Táo về trời, thời gian cúng ông Táo, nên cúng ông Táo ở đâu, văn khấn ông Táo. Đó là những câu hỏi và wikicachlam.com nhận được rất nhiều từ độc giả, cũng sắp đến ngày cúng ông Công ông Táo rồi nên wikicachlam cũng tìm tòi và xin được chia sẻ những thắc mắc của độc giả.

Cách bày mâm cơm và bài khấn cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp-5

Cúng ông Công ông Táo ngày 22 hay ngày 23

Thường thì đa số chọn ngày 23 tháng chạp để cúng ông Táo, nhưng bạn cũng có thể cúng vào ngày 22 tháng Chạp ( cúng vào trưa hoặc tối 22 ).

Theo Ông Tam Nguyên khuyên: Lễ cúng Táo quân năm nay nên làm vào ngày 22 tháng Chạp, bởi ngày 23 tháng Chạp là đúng ngày cúng Táo quân vào ngày Đinh Mùi của tháng Sửu – xung nhau. Do đó người dân nên cúng Táo quân vào ngày Bính Ngọ 22 tháng Chạp (trước 1 ngày).

Sắm đồ lễ cúng ông Công ông Táo

Lễ vật cúng Táo quân gồm:
– 3 bộ áo, mũ, hia Táo quân (2 nam, 1 nữ).
– Đồ vàng mã thoi, giấy hóa theo (với vàng mã cũ).
– Cá chép phóng sinh.
– Mâm cỗ mặn.

Cách bày mâm cơm và bài khấn cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp-6

Sắm đồ lễ cúng ông Công ông Táo

Tục lệ cúng ông Công ông Táo

Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình.

Cách bày mâm cơm và bài khấn cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp-7

Tục lệ cúng ông Công ông Táo

Thời gian cúng ông Táo

Cúng ngày 22 tháng Chạp: Giờ tốt để làm lễ cúng Táo quân vào giờ Tị (9-11 giờ), và giờ Dậu (17-19 giờ).
Cúng ngày 23 tháng Chạp: Giờ tốt để làm lễ là: Giờ Tị (9-11 giờ) và giờ Ngọ (11-13 giờ).

Nên cúng ông Táo ở đâu?

Cúng ông Công, ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?
Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, trong lễ cúng ông Công ông Táo, nếu nhà bạn có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là ăng ten để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

Cách bày mâm cơm và bài khấn cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp-8

Cúng ông Công, ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Văn khấn cúng ông Công, ông Táo

Kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo Phủ thần quân.
Tín chủ con là: ……………………………………………Tuổi:………………….
Cùng toàn gia nam nữ đại tiểu đẳng.
Ngụ tại: ………………………………………………………………………………………..
Nhân ngày 23 tháng Chạp Ông Táo chầu trời, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến tôn Thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.
Chúng con kính mời:
Ngài Đông trù tư mệnh Táo Phủ thần quân, giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.
Phỏng theo lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo quân chứng giám.
Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.
Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.
Phục duy cẩn cáo!

Bài khấn cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp

Bài khấn cúng ông Công, ông Táo 23 tháng chạp. Cúng ông Công ông Táo là một phong tục của người Việt, khi đến ngày 23 tháng chạp ông Táo sẽ cưởi cá chép lên trời và báo cáo những việc làm của gia đình với Ngọc Hoàng và trở về đêm giao thừa để tiếp tục công việc của mình.

Cách bày mâm cơm và bài khấn cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp-9

Bài khấn cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp

Lễ cúng thường diễn ra trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Xin giới thiệu bài cúng khấn ông Công ông Táo phổ biến.

Bài cúng khấn Tết ông Táo 23 tháng Chạp theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – (NXB Văn hóa Thông tin)

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.
Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Chú ý: Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để cá trở ông Táo lên chầu trời.

Bài cúng khấn Tết ông Táo 23 tháng Chạp theo Nguyễn Thị Nhi – (Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam)

Hôm nay là ngày… tháng… năm.

Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở…

Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cốc (vái 4 vái)

Cúng ông công ông táo 23 tháng chạp Bài số 2

Hàng năm, vào ngày 23/12 (âm lịch) hay còn gọi là ngày 23 tháng chạp theo câu cửa miệng của người Việt Nam, mọi người thường chuẩn bị những món lễ vật kỹ lưỡng để cúng đưa ông công ông Táo về trời. Đây là 1 nghi thức và là phong tục truyền thống trong nếp sống tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, việc cúng ông công ông táo phải được thực hiện đúng cách và hiệu quả, nhưng điều đó thì không phải ai cũng biết. Trong lễ cúng ông táo về trời gồm những lễ vật gì và những điều kiêng kỵ gì? Mời bạn tham khảo bài viết ngay sau đây để biết cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo đầy đủ và đúng cách nhé!

Cách bày mâm cơm và bài khấn cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp-10

Tết ông công ông táo 23 tháng chạp

1/ Ý nghĩa phong tục cúng ông Công ông Táo 23 tháng chạp

Theo người Việt Nam quan niệm ba vị Thần Táo gồm: 2 táo ông và 1 táo bà định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Bàn thờ thường đặt gần bếp, cho nên còn được gọi là Vua Bếp. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ, tốt xấu trong nhà của gia chủ với Thượng Đế (hay ông Trời), nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công.

Vị Táo Quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể. Lễ vật cúng Táo Quân gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Ngày nay, vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, nhà nhà đều thành kính sắm sửa lễ vật để tiễn ông Táo chầu trời.

Cúng ông Táo trước 12h trưa và cúng trong bếp.

Cách bày mâm cơm và bài khấn cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp-11

2/ Lễ vật cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng chạp

Lễ vật cúng Táo công gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyết màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Theo tục lệ xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

 • Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).
 • miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.
 • Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…v…v) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc..v…v..) để tiễn Táo công.

Cách bày mâm cơm và bài khấn cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp-12

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 5 lạng thịt vai luộc
 • 1 bát canh mọc
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa giò
 • 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)
 • 1 đĩa xôi gấc
 • 1 đĩa chè kho
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 ấm trà sen
 • 3 chén rượu
 • 1 quả bưởi
 • 1 quả cau, lá trầu
 • 1 lọ hoa đào nhỏ
 • 1 lọ hoa cúc
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã

Ngoài ra Cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Những lễ vật cúng ông Công, ông Táo như đồ “vàng mã” này (mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Cách bày mâm cơm và bài khấn cúng ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp-13

 

VĂN KHẤN LỄ ÔNG TÁO CHẦU TRỜI. 

Lễ ông Công ông Táo

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT !
Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân !
Tín chủ con là :………….
Ngụ tại :…………………..
Nhằm ngày 23 tháng Chạp , tín chủ chúng con thành tâm , sửa biện hương hoa phẩm vật , xiêm hài áo mũ , nghi lễ cung trần , dâng lên trước án , dâng hiến Tôn Thần , đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.
Chúng con kính mời :
Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.
Phỏng theo lệ cũ , Ngài là vị chủ , Ngũ Tự Gia Thần , soi xét lòng trần , Táo Quân chứng giám.
Trong năm sai phạm , các tội lỗi lầm , cúi xin Tôn Thần , gia ân châm chước. Ban lộc , ban phước , phù hộ toàn gia , trai gái trẻ già , an ninh khang thái.
Dãi tấm lòng thành , cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo.

SỚ KHẤN ÔNG TÁO NGÀY 23 THÁNG CHẠP 

Nam mô A Di Đà Phật .
Kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân .
Chúng con là :
Ngụ tại :
Nhân ngày 23 tháng Chạp , chúng con thành tâm sửa biện hương hoa , vật phẩm , xiêm , hài , áo , mũ , nghi lễ cúng trần , dâng lên trước Án , dâng hiến Tôn Thần , đốt nén Tâm hương , dốc lòng bái thỉnh .
Chúng con kính mời : Ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân giáng lâm trước Án . thụ hưởng lễ vật.
Phỏng theo lệ cũ,
Ngài là vị Chủ,
Ngũ tự gia Thần,
Soi xét lòng trần,
Táo Quân chứng Giám.
Trong năm sai phạm,
Các tội lỗi lầm,
Cúi xin tôn Thần,
Gia ân châm chước,
Ban Lộc ban Phước,
Phù hộ toàn gia,
Gái trai , trẻ già.
An ninh khang thái.
Dãi tấm lòng thành,
Cúi xin chứng giám.

Bái thỉnh cửu thiên đông trù , ti mệnh táo quân.
Nhất gia chi chủ , ngũ tự chi thần.
Từ hậu thiệt ư , bắc đẩu chi trung.
Sát thiện ác ư , đông trù chi nội.
Tứ phúc xá tội , di hung hóa cát.
An trấn âm dương , bảo hữu gia đình.
Họa tai tất diệt , hà phúc tất tăng.
Hữu cầu tất ứng , vô cảm bất thông.
Đại bi đại nguyện . Đại thánh đại từ.
Cửu thiên đông trù . Ti mệnh lô vương.
Nguyên hoàng định quốc . Hộ trạch thiên tôn.
Cấp cấp như luật lệnh.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1369