Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

Khi trẻ em mọc răng thường có các dấu hiệu như chảy nước dãi, biếng ăn, quấy khóc, hay mút tay, ngứa lợi nên hay cắn đồ vật, khó ngủ, lợi sưng đỏ và có răng nhú lên, đôi khi bị sốt… Các mẹ cần theo dõi kỹ và có cách chăm sóc tốt cho trẻ.

Hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

– Khi răng bắt đầu nhú, lợi của bé sẽ sưng và đỏ, kèm theo đó là bị sốt nhẹ. Mỗi lần mọc răng sẽ khiến cho bé bị đau và ngứa lợi, khó chịu trong người, hay quấy khóc và biếng ăn. Trong thời gian này, mẹ cần chú ý ôm ấp vỗ về bé, cho bé ăn bột hay sữa hoặc cháo loãng để bé dễ ăn và dễ tiêu hóa.

– Khi bé sốt trên 38,5 độ thì hãy cho bé uống thuốc hạ sốt, còn dưới nhiệt độ này thì không cần cho uống thuốc mà hãy dùng nước ấm lau mình cho bé, nhất là 2 vùng nách, bẹn.

Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng-1

– Có những bé sẽ bị đi ngoài, phân nhão và sệt, tầm 3-4 lần trong ngày, kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Nếu bé đi ngoài phân sệt nhiều lần trong ngày nhưng lượng phân và lượng nước ra ít thì không cần quá lo ngại, hãy cho bé ăn uống bình thường, uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước. Nếu phân nhiều nước hoặc bé đi quá nhiều lần thì nên đưa đến bác sĩ.

– Bé cần được giữ vệ sinh răng miệng tốt: Sau khi ăn, nên cho bé uống một ít nước lọc để súc miệng, sau đó lau răng bằng khăn mềm. Trẻ còn nhỏ chưa thể dùng tới bàn chải đánh răng, bạn có thể đánh răng cho bé bằng một miếng gạc nhỏ được làm ẩm, mềm chà lưỡi và răng bé một cách nhẹ nhàng. Nên vệ sinh răng miệng 2 lần/ ngày cho  bé

– Thời kỳ mọc răng, bé hay bị ngứa lợi, thích gặm nhấm, cắn các vật rắn. Do đó bạn nên chọn cho trẻ loại đồ chơi bằng chất liệu mềm, có hình tròn. Những đồ chơi vuông thành sắc cạnh rất nguy hiểm vì dễ làm tổn thương lợi và ảnh hưởng không tốt đến quá trình mọc răng của trẻ. Vì thế hãy thay thế đồ chơi của bé bằng những loại trái cây sắc nhỏ như táo, lê, đu đủ …

– Hãy mang bé đến bác sĩ nếu tình trạng quấy khóc, không chịu ăn kéo dài trong một tuần lễ, có nguy cơ gây chậm tăng cân, sụt cân. Nếu bé chỉ ăn ít trong vài ngày thì có thể không cần đi khám.

– Đối với trẻ được 12 tháng mà chưa thấy răng nào mọc thì phải coi là bất thường do thiếu dinh dưỡng, còi xương, cần cho trẻ ăn nhiều chất đạm, uống vitamin, đặc biệt là vitamin D.

Lưu ý: Các mẹ phải hết sức chú ý các triệu chứng khi trẻ mọc răng không bao giờ gồm sốt cao, ho, nôn mửa, tiêu chảy kéo dài, mà có thể là triệu chứng của bệnh khác, khi đó bạn cần đưa trẻ đi bác sĩ để được tư vấn và chữa trị.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 385